• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải thực hiện mô hình trồng rau sạch trong lồng kính tại xã Dế Xu Phình
Ngày xuất bản: 18/10/2019 4:56:00 CH
Lượt đọc: 2113

Hiện nay, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đã mang lại thành công cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, đặc biệt là các mô hình chăn nuôi, mô hình nông sản sạch đang phát triển và đem lại nguồn thu nhập cho người dân. Để phát triển các mô hình sản xuất đó, ngày 18/10/2019, tổ hợp tác làm nông sản sạch do chị Lý Thị Cha, chi hội phụ nữ bản Dế Xu Phình, xã Dế Xu Phình huyện Mù Cang Chải thực hiện và ra mắt mô hình trồng rau trong nhà kính thu hút nhiều hội viên tham gia.

 

Mô hình giống rau mầm đá

Mô hình trồng rau sạch trong nhà kính của chi hội bản Dế Xu Phình do chị Lý Thị Cha làm tổ trưởng đảm nhiệm thực hiện gồm có 4 thành viên tham gia. Với quy mô diện tích đất sử sụng 7.000m 2 với tổng kinh phí đầu tư thực hiện 150 triệu đồng, cơ cấu giống chủ yếu là giống rau mầm đá có chất lượng cao, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở vùng cao. Thời gian cho thu hoạch là 2 tháng, giá bán ra thị trường là 30 nghìn/kg. Đây là tổ hợp tác theo định hướng của Hội LHPN huyện Mù Cang Chải nhằm giúp cho chị em hội viên Hội phụ nữ tại các chi hội trên địa bàn xã Dế Xu Phình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Để đáp ứng các tiêu chí sản phẩm và giúp rau phát triển tốt, một trong những khâu quan trọng đối với việc trồng rau hiện nay là vấn đề hệ thống nước sạch, phải cung cấp đầy đủ và thích hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Hiện nay vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều nơi chưa tuân thủ đúng kỹ thuật nên sản phẩm làm ra không đạt yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Với nhiều ưu điểm trồng rau trong nhà kính, hạn chế sự ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường, thời tiết hoặc sâu bệnh gây hại, năng suất cao gấp 3 - 4 lần so với gieo tròng ngoài trời theo phương thức truyền thống. Làm nhà kính để trồng rau sạch là những mô hình được huyện Mù Cang Chải áp dụng, đưa vào triển khai thực hiện trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nhằm giúp người dân có kinh nghiệm trong sản xuất nông sản sạch, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình./.

 

Hồng Mỷ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 10.8.2020

CTTM ngày 8.8.2020

CTPT ngày 7.8.2020