• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 16 của Chính Phủ.
Ngày xuất bản: 07/04/2020 10:06:00 SA
Lượt đọc: 5145

 Dịch bệnh COVID-19 đã và đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 1,2 triệu người mắc, gần 70 nghìn người tử vong của trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở Việt Nam, số ca mắc đã tăng lên 241 trường hợp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe  con người và kinh tế - xã hội của đất nước. Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/3/2020, nhằm không chế sự lây lan của dịch bệnh là cách ly toàn xã hội với tinh thần, “Tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã, phường nào ở xã, phường đó, thôn, bản nào ở thôn, bản đó, nhà nào ở nhà đó”. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện Mù Cang Chải đã triển khai đến các thôn bản và người dân, đồng thời có các biện pháp thực hiện và đã nhận được sự phản hồi tích cực của cộng đồng.

 

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Nông Việt Yên - kiểm tra công tác trực chốt tại xã Hồ Bốn.

Cửa hàng vật liệu tổng hợp Hoa Lâm có trụ sở thường trú tại Tổ 3 Thị trấn Mù Cang Chải, chủ yếu buôn bán một số mặt hàng phục vụ đời sống nhân dân như: vật liệu xây dựng, các nông cụ phục vụ sản xuất và một số sản phẩm hàng hoá khác phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn. Nhưng ngay sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng về việc cách ly toàn xã hội, gia đình đã rất nghiêm túc chấp hành và đóng cửa, cửa hàng để bảo vệ bản thân cũng như khách hàng mặc dù mỗi ngày sẽ mất đi một khoản thu nhất định. Anh Nguyễn Văn Lâm  tổ 3 thị trấn Mù Cang Chải tâm sự. “dịch covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhất là những hộ kinh doanh như tôi, nhưng để đảm bảo chống dịch bản thân tôi vẫn chấp hành đầy đủ các chủ trương và ủng hộ để chống dịch đảm bảo”

Không chỉ hộ kinh doanh của anh Lâm mà hầu hết các cửa hàng, quán ăn, quán sửa xe và một số dịch vụ khác không thuộc các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn thị trấn, cũng như các địa phương khác cũng đã tạm dừng kinh doanh sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch. Cùng với đó huyện Mù Cang Chải tăng cường thời lượng phát sóng phát thanh và cử lực lượng tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch cũng như Chỉ thị 16 của Thủ tướng đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Ông Giàng A Của – Bí thư Đảng uỷ xã Chế Cu Nha nói. “Đảng uỷ xã đã phân công các ngành vận động nhân dân không ra khỏi địa bàn và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh đó tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch cho người dân để mọi người dân đều tham gia chống dịch”.

 

Nhân dân đeo khẩu trang khi ra đường để phòng, chống dịch covid.

Trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 0h ngày 01/4/2020 huyện Mù Cang Chải đã thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện đã cụ thể Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 34 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Chỉ đạo các địa phương lập các chốt kiểm soát lưu lượng người vào địa bàn và yêu cầu các tổ chức, hội chủ động các dụng cụ phục vụ nhu cầu thiết yếu bảo vệ sức khoẻ cho người dân. Qua đó các chốt đã kịp thời nắm bắt, kiểm soát được số lượng người ra vào địa bàn. Đại uý Hảng A Dê, Công an huyện cho biết. “Trước đây khi chưa có chỉ thị 16 thì lượng người qua lại còn đông, tuy nhiên sau khi có Chỉ thị 16 của Chính phủ lượng người và phương tiên đi qua đã giảm đáng kể và việc chấp hành của người dân đối với công tác phòng chống dịch đều rất tốt”.

 

Chị em phụ nữ xã Khao Mang may khẩu trang phục vụ nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân trên địa bàn.

Việc cách ly trên địa bàn huyện được thực hiện theo nguyên tắc, huyện cách ly với huyện, xã cách ly với xã, thôn bản cách ly với thôn bản, gia đình cách ly với gia đình, nhà máy, phân xưởng, cơ sở sản xuất bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đảm bảo đúng hướng dẫn theo Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 31/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; triển khai công tác lãnh chỉ đạo của địa phương tới cơ sở và các cơ quan đơn vị qua mạng internet để hạn chế tập trung đông người. Cùng với đó lực lượng Y tế còn thường trực 24/24 giờ tại các chốt để kiểm tra thân nhiệt, phun tiêu độc, khử khuẩn các phương tiện, trường hợp ra vào địa bàn. Anh Sùng A Dề cán bộ Y tế xã Hồ Bốn cho biết thêm. “Qua công tác kiểm tra thân nhiệt của lượng người ra vào địa bàn qua chốt thì hầu hết các đều dảm bảo nhiệt độ không có người thân nhiệt cao trên 38 độ c và hầu hết 100% người dân đi qua địa bàn đều khai báo y tế rất đầy đủ”.

Mặc dù đã qua 1 tuần thực hiện việc cách ly toàn xã hội, được người dân đồng tình ủng hộ cao và hiện nay trên địa bàn huyện chưa có trường hợp dương tính với covid-19 nhưng việc tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội trong lúc này là rất cần thiết và cấp bách. Đây cũng là biện pháp quan trọng để kiểm soát, ngăn chặn, khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Chính vì vậy sự đồng tình ủng hộ bằng việc cách ly tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa của các tổ chức, cá nhân và người dân là hết sức cất thiết.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 25.11.2020

chương trình phát thanh 24.11.2020

chương trình phát thanh 23.11.2020