• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tăng cường phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn
Ngày xuất bản: 16/08/2019 9:07:00 SA
Lượt đọc: 2581

 Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặc biệt là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, huyện Mù Cang Chải luôn chủ động và sẵn sàng với công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN), phòng chống lũ quét, sạt lở đất trên tinh thần chủ động, ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

 

Mưa lũ cuốn trôi cầu tạm tại xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải

Trong những năm qua, tình hình thiên tai có những diễn biến bất thường, các cơn bão xuất hiện sớm, mật độ dày và hướng di chuyển không theo quy luật; nhiệt độ tăng, giảm đột ngột; sau bão thường gây mưa kéo dài và lũ. Hàng năm trên địa bàn huyện Mù Cang Chải thường bị ảnh hưởng hoàn lưu của nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Theo dự báo, khả năng lũ ống, lũ quét, dông lốc, sạt lở đất, ngập lụt sẽ xảy ra, tập trung ở nhiều các xã có nhiều đồi núi, khe suối.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Mù Cang Chải, từ đầu năm đến nay, mưa lũ đã làm 1 người ở bản Mý Háng xã Mồ Dề  bị thương nhẹ; 12 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa, trong đó: có 6 hộ cần phải di dời, 6 hộ bị thiệt hại nhẹ. Về cơ sở Hạ tầng: 01 cầu tạm từ quốc lộ 32 đi xã Dế Xu Phình (cầu do nhân dân góp tiền xây dựng) trị giá khoảng 200 triệu đồng bị cuốn trôi. Mưa lũ cũng làm sạt lở trên tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ hàng chục điểm. Ngoài ra các công trình thủy lợi, hoa mầu của bà con nhân dân cũng bị ảnh hưởng. Tổng giá trị thiệt hại trên địa bàn ước tính khoảng 920 triệu đồng. Trong đó: thiệt hại về nhà cửa là 720 triệu đồng và giao thông là 200 triệu đồng.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết: Rút kinh nghiệm từ mùa mưa bão những năm trước và để chuẩn bị mọi điều kiện ứng phó với những diễn biến bất thường trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ đầu tháng 4, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mù Cang Chải đã sớm kiện toàn, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai công tác PCTT&TKCN, phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất; chỉ đạo các xã, thị trấn sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó với thiên tai để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân.

Ban chỉ huy huyện tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ hiện trạng các hồ đập trên địa bàn; lập phương án đảm bảo an toàn cho các khu vực trọng điểm xung yếu; tổ chức khơi thông kênh mương tiêu thoát nước, giải phóng các vật cản trên các dòng suối để đảm bảo tiêu nước, thoát lũ nhanh; đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phòng chống lũ, đặc biệt là ở các xã có nhiều khe suối… Ông Nguyễn Cao Thắng - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha cho biết: “Xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trong việc phòng chống thiên tai, đặc biệt là các hộ dân sinh sống ở khu vực gần núi, các khe suối, chủ động di dời khi có mưa bão xảy ra để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, bên cạnh đó trong những ngày trời mưa to, nước lũ lên cao ở các sông suối, xã đã thường xuyên ứng trực và nghiêm cấm người dân không được đi súc cá, vớt củi, khai thác cát, sỏi để góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản khi bão lũ xảy ra, trong đó thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống lũ bão.

Ông Lò Ngọc Thắng – Chủ tịch UBND xã Nậm Có cho biết: Để chủ động làm tốt công tác phòng chống lũ bão trong mùa mưa lũ năm nay, ngay từ đầu quý 2, cùng với việc kiện toàn lại Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn của xã, những thông báo, kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão đã được địa phương ban hành cụ thể để thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, rút kinh nghiệm từ các mùa mưa bão trước, phương trâm 4 tại chỗ vẫn được địa phương quan tâm và luôn ở thế chủ động cao nhất. Hiện nay, sau những trận mưa dài ngày, lượng nước từ đầu nguồn đổ về với lưu lượng lớn, đặc biệt đất đã ngấm đủ nước nên rất dễ sảy ra tình trạng lũ quét và sạt lở đất. Nên thời điểm này, UBND xã Nậm Có đã phân công cán bộ thường trực 24/24h để kịp thời nắm bắt thông tin, đồng thời bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư và luôn trong tư thế sẵn sàng ứng cứu.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Mù Cang Chải, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện, mong rằng, mùa mưa bão năm nay huyện Mù Cang Chải sẽ giảm thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng về người và tài sản, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện nhà phát triển./.

Mạnh Cường (Trung tâm TT-VH MCC)

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 24.9.2020

chương trình phát thanh 23.9.2020

Chương trình phát thanh 22/9/2020