• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Quản lý cây Thảo quả, cây Sơn tra gắn với phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 – 2020".
Ngày xuất bản: 22/11/2018 2:37:00 CH
Lượt đọc: 1846

 

Chiều ngày 21/11/2018, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Quản lý cây Thảo quả, cây Sơn tra gắn với phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 – 2020”. Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện – Trưởng Ban quản lý Đề án dự và chủ trì hội nghị, dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, chủ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Quản lý cây thảo quả, cây Sơn tra gắn với phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 – 2020

Hội nghị đã thông qua báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Đề án “Quản lý cây Thảo quả, cây Sơn tra gắn với phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 – 2020”. Theo đánh giá, sau 3 năm thực hiện Đề án “Quản lý cây Thảo quả, cây Sơn tra gắn với phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 – 2020” trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến rõ nét; Người dân được tập huấn tuyên truyền nên hầu hết các hộ dân đã nhận thức được tầm quan trọng và hiệu quả kinh tế của cây Sơn tra và cây Thảo qua. Các hộ gia đình đã chú ý đến việc chăm sóc diện tích Thảo quả và Sơn tra tăng cả về số lượng và chất lượng. Tổng diện tích cây Sơn tra đến hết năm 2018 là 4.182,9 ha tăng 2.220,8 ha so với trước khi thực hiện đề án 1.962,1 ha. Diện tích cây Thảo quả đến hết năm 2018 2.132,59 ha tăng 710,69 ha so với trước khi thực hiện đề án 1.421,63 ha. Nhờ thực hiện Đề án “Quản lý cây Thảo quả, cây Sơn tra gắn với phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 – 2020” đã khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, môi trường sinh thái ngày càng được cải thiện. Đồng thời, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, ý thức của người dân trong bảo vệ diện tích rừng được nâng cao. Đến nay, hầu hết các xã đều thành lập các chốt, trạm kiểm soát thu hái Sơn tra – Thảo quả trên địa bàn, do đó tình trạng thu hái Sơn tra – Thảo quả non đã giảm rõ rẹt.

Tuy nhiên, qua đánh giá, việc thực hiện Đề án “Quản lý cây Thảo quả, cây Sơn tra gắn với phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 – 2020” vẫn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, như: Không nắm rõ diện tích của từng loài cây được trồng trên địa bàn do xã quản lý, hiện tượng xâm canh để trồng cây Thảo quả từ xã này sang xã khác vẫn còn phổ biến, việc mở rộng tán rừng  để trồng Thảo quả và chặt cây sấy Thảo quả chưa được ngăn chặn đẩy lùi. Thông qua tăng diện tích, dựa trên các yếu tố đầu vào cho sản xuất và nguồn lực tự nhiên mới chỉ tạo ra được khối lượng nhiều, giá thành rẻ, nên giá trị thu nhập thấp; đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định, thiếu bền vững trong tiêu thụ; công tác lãnh đạo của một số xã chưa thực sự quyết liệt; một số bộ phận nhân dân chưa có ý thức cao trong chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng…

Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành, xã đã tiến hành thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị, giải pháp cho việc thực hiện Đề án “Quản lý cây thảo quả, cây Sơn tra gắn với phát triển kinh tế đồi rừng giai đoạn 2014 – 2020”. Các giải pháp chủ yếu được đưa ra như: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ rừng trong nhân dân; quản lý tốt về diện tích rừng chuyển đổi cây trồng hiệu quả.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện – Trưởng Ban quản lý Đề án đã biểu dương, ghi nhận những kết quả của các xã đạt được trong 3 năm thực hiện Đề án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Trong thời gian tiếp theo, nhiệm vụ về phát triển nông nghiệp hết sức nặng nề, các sản phẩm theo hướng hàng hóa có sự kiểm soát nhằm tránh thấp thoát nguồn thu, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm để nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp, phủ xanh đất trống, đồi trọc; làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng ý thức bảo vệ rừng trong nhân dân./.

 

A Đảng

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 15.6/2019

Chương trình phát thanh 14.6.2019

Chương trình phát thanh 13.6.2019