• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải vào mùa nước đổ
Ngày xuất bản: 07/05/2019 9:04:00 SA
Lượt đọc: 1282

Khi những cơn mưa rào đầu tiên của mùa hạ sầm sập đổ và nắng chưa kịp gay gắt là lúc những thửa ruộng bậc thang lấp lánh trong sắc màu tuyệt đẹp. Người Mông vùng cao Mù Cang Chải làm ruộng trên những sườn núi cao, họ đã biến những sườn núi non hiểm trở thành những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp. Qua xuân, bước vào hạ người dân phải chờ đến khi trời mưa xuống, khi những thửa ruộng bậc thang ngập nước (gọi là mùa nước đổ), mới bắt tay vào cấy vụ lúa mùa. Những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của người Mông đời này nối tiếp đời kia kiến tạo nên những kiệt tác.

 

Buổi sáng khi sương sớm còn chưa tan, người Mông đã đeo gùi, vác cuốc, dắt trâu, chở theo những gùi thóc giống lên nương. Khi ánh mặt trời đầu tiên tỏa sáng, những đôi chân trần đã theo sau lưng trâu đi cày. Mặt nước lóng lánh phản chiếu màu trời xanh thẳm, những thửa ruộng nâu sẫm, bóng vợ chồng người Mông mặc áo hoa đung đưa, chồng trước, vợ sau lưng trâu, tầng tầng, lớp lớp những thửa ruộng bậc thang được vuốt nước lóng lánh.

Ruộng bậc thang tại ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2007, một danh thắng có lẽ là đặc biệt và độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam. Trong vòng bán kính trải rộng 20 km, các thửa ruộng được xếp đặt giữa hai bên lưng chừng núi, thấp dần xuống tận dòng Nậm Kim xanh biếc.

Vùng đất này đẹp nhất trong năm vào hai dịp vào dịp tháng 5 - 6, khi những thửa ruộng vào mùa đổ nước và tháng 9 - 10 khi một màu vàng trải dài khắp các thửa ruộng màu mỡ. Đây cũng là hai thời điểm Mù Cang Chải đón đông đảo du khách tham quan và cả những nhiếp ảnh gia say mê săn cho được những tấm ảnh đẹp.

Ngày mùa rộn rã, những cô gái váy áo xúng xính xuống đồng, mừng vui cho một mùa cầy cấy mới. Từ khắp các bản làng xa xôi, nhà nhà đều đổ xuống đồng. Mỗi người một tay, đắp đập, ke bờ, rẫy cỏ dại, cầy xới những mảnh đất màu mỡ, sửa sang lại hệ thống tưới tiêu, rộn rã tiếng nói tiếng cười, nô nức xuống đồng, cấy lúa.

Màu của nước, của trời xanh, của đất đỏ óng ánh dưới nắng mặt trời rực rỡ. Mùa nước đổ mang một vẻ đẹp riêng. Có nước đổ về, người Mông chăm chỉ sửa lại những tầng ruộng bậc thang, thông các đường nước xuống từng bậc ruông, để rồi vài tháng tới, khi mùa thu sang, khắp những thửa ruộng này lại tuyệt đẹp một màu vàng óng ả./.

Mạnh Cường

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 18.10.2019

Chương trình phát thanh 17.10.2019

Chương trình phát thanh 16.10.2019