• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải nỗ lực xây dựng trường chuẩn Quốc gia
Ngày xuất bản: 16/12/2019 9:11:00 SA
Lượt đọc: 2485

Xây dựng trường chuẩn Quốc gia là mục tiêu lớn, mang tính chiến lược của ngành Giáo dục nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục. Trên tinh thần đó, huyện Mù Cang Chải đã nỗ lực thực hiện các giải pháp xây dựng trường chuẩn Quốc gia  hướng đến thực chất, đảm bảo môi trường giáo dục tốt nhất cho học sinh.

 

Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện trao bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cho đơn vị trường PTDTBT THCS Nậm Khắt.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có 7 trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia. Có được kết quả này, là thời gian qua, huyện đã ban hành, xây dựng kế hoạch, xác định cụ thể tên trường nằm trong lộ trình đạt chuẩn Quốc gia để huy động nguồn lực đầu tư, nâng cấp. Với yêu cầu xây dựng trường chuẩn phải sát thực tiễn, hiệu quả, không chạy theo thành tích và gắn xây dựng Nông thôn mới nên việc giám sát, kiểm tra, đánh giá chất lượng được đặt lên hàng đầu. Một trường học công nhận đạt chuẩn Quốc gia hội tụ đủ 5 tiêu chuẩn: Tổ chức, quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; chất lượng giáo dục; tài chính, cơ sở vật chất và trang, thiết bị dạy học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định, nhưng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác xây dựng trường chuẩn đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Thầy giáo Nông Quốc Viễn, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS xã Nậm Khắt cho biết: Trường PTDTBT – THCS Nậm Khắt  tiền thân là trường PTCS xã Nậm Khắt với 2 cấp học được thành lập tháng 9 năm 2003 với 2 lớp, 74 học sinh và 5 thầy cô giáo vừa thực hiện nhiệm vụ dạy học vừa làm công tác vận động học sinh ra lớp đến năm học 2009 – 2010 được tách thành trường THCS Nậm Khắt đến tháng 7 năm 2011 được chuyển thành trường PTDTBT THCS Nậm Khắt. Trải qua 16 năm hình thành và phát triển, đến nay nhà trường có đội ngũ cán bộ giáo viên đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ, hệ thống cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, học sinh có nề nếp, chăm ngoan học giỏi. Toàn trường có 31 cán bộ giáo viên, 441 học sinh đang học tập tại 11 lớp, hàng năm có từ 260 – 280 em học sinh ở bán trú. Đặc biệt là sau khi nằm trong lộ trình trường chuẩn, đơn vị trường đã được đầu tư 8,6 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy và học của đơn vị, hàng năm tỷ lệ chuyên cần đạt từ 98 – 99%, học sinh chuyển lớp, chuyển cấp, tốt nghiệp đạt từ 98 – 100% và có nhiều em học sinh thi đạt giải tại các cuộc thi của huyện. Vừa qua, vào ngày 15/11/2019 nhà trường đã được UBND tỉnh Yên Bái công bố đạt trường chuẩn quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào để mỗi thầy, cô giáo và học sinh tiếp tục phấn đấu thi đua “Dạy tốt, học tốt”, thắp sáng tương lai cho các thế hệ học trò.

Không giấu được niềm vui, em Hảng A Phóng, lớp 9a phấn khởi cho biết: “Trường THCS Nậm Khắt được trang trí rất đẹp, có nhiều hoa, cây cảnh, bàn, ghế, góc thư viện ngoài trời giúp chúng em rèn luyện, học tập tốt hơn. Sau những giờ trên lớp, chúng em lại phân công nhau chăm sóc hoa, cây cảnh nên em rất thích”.

Còn em Nguyễn Thị Oanh, lớp 8A chia sẻ: “Nhà trường có phòng tin học, có máy tính cho học sinh thực hành; thầy, cô giáo thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đưa văn hóa truyền thống vào giảng dạy, làm cho các tiết học sôi nổi, phong phú hơn. Em sẽ cố gắng học tập tốt, không phụ lòng cha mẹ và thầy, cô”.

Là một trong những ngôi trường được đánh giá chất lượng giáo dục tốt trong hệ thống giáo dục của huyện, Trường TH & THCS thị trấn vừa được đón công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào đúng dịp khai giảng năm học mới 2019 - 2020. Hiện nay, toàn trường có 17 lớp với 579 học sinh và 38 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhiều giáo viên có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng, kinh nghiệm giảng dạy tốt đã có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Trong suốt  quá trình phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, trường TH&THCS thị trấn đã tích cực xây dựng kỷ cương, nề nếp, văn hóa học đường, làm cho nhà trường ngày càng gắn bó với gia đình và cộng đồng, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hàng năm nhà trường đều đạt và vượt các chỉ tiêu về chất lượng giáo dục toàn diện. Duy trì số lượng đạt 100% kế hoạch, tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt 98 - 99%. Tốt nghiệp THCS, hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100% và tỷ lệ học sinh được lên lớp đạt 99,6%. Tỷ lệ học sinh tham gia các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng nhiều, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường chuyên, trường Phổ thông dân tộc nội trú - THPT Miền Tây của tỉnh ngày càng cao.

Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải cho biết: “Năm 2019, huyện có 2 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Để có những thành tựu trên, quá trình xây dựng trường chuẩn đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cùng với những cải tiến về phương pháp dạy học, đổi mới nội dung, chương trình sách giáo khoa theo hướng phát huy tính độc lập, sáng tạo của học sinh, các em sẽ học tập thật tốt, xứng đáng với những ngôi trường mang tên chuẩn Quốc gia”.

Mạnh Cường

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 14/8/2020

Chương trình phát thanh 13/8/2020

Chương trình phát thanh 12/8/2020