• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải ngày hội vui xuân năm 2020
Ngày xuất bản: 28/01/2020 9:49:00 SA
Lượt đọc: 2310

 Hòa chung với không khí vui tết đón xuân của nhân dân trong cả nước, ngay trong những ngày đầu năm mới, tại thị trấn của huyện Mù Cang Chảicác xã trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa, tạo không khí vui tươi phấn khởi đoàn kết trong nhân dân. Sáng ngày 27/1/2020 (Tức ngày 3Tết) hòa cùng không khí vui Xuân với nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn chúng tôi được hòa mình vào không khí náo nhiệt mang đậm bản sắc dân tộc của bà con đồng bào nơi đây.

Trò chơi ném bóng vào chậu

Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động vui tết đón xuân ở huyện vùng cao Mù Cang Chải, ngay từ sáng sớm các chàng trai, cô gái với quần áo truyền thống sặc sỡ ở khắp các thôn bản đổ về trung tâm thị trấn huyện để tham gia các hoạt động vui xuân do thị trấn phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện tổ chức. Các hoạt động vui xuân năm nay chủ yếu là các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa dân tộc như: Đánh bóng chuyền hơi, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, ném còn, giã bánh dày, thi trình diễn trang phục các dân tộc và một số hoạt động vui chơi khác…; đã tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con nhân dân trong dịp tết nguyên đán Canh Tý năm 2020. Anh Hờ A Tình - ở bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cho biết: Đến với ngày hội xuân hôm nay mình thấy rất vui và tự hào, mình mong muốn trong năm tới và những năm tiếp theo cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tổ chức nhiều hoạt động như thế này để người dân được trải nghiệm và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm bản sắc văn hóa của quê hương mình.

Hoạt động giã bánh dày

Các hoạt động vui tết, đón xuân, các trò chơi dân gian ở Thị trấn Mù Cang Chải không chỉ được tổ chức ở trung tâm huyện, mà tất cả các xã trên địa bàn huyện đều tổ chức, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con sau một năm lao động vất vả, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất trong dịp đầu năm mới. Không khí của mùa xuân như lan tỏa khắp các thôn, bản trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải, những tiếng vỗ tay, tiếng cười nói của bà con như làm ấm lên tiết trời se lạnh giữa núi rừng. Chị Lù Thị Dí - ở bản Đề Chờ Chua B, xã Púng Luông tâm sự: Hôm nay được tham gia các hoạt động Ngày hội vui xuân năm 2020 của huyện em thấy rất vui, đây là dịp để chúng em được gặp gỡ mỗi dịp tết đến xuân về.

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo thị trấn tham quan hoạt động vui xuân

Ngày hội vui xuân Canh Tý ở huyện Mù Cang Chải năm nay, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan cũng như được hòa mình vào không gian văn hóa của ngày hội vui xuân của huyện vùng cao Mù Cang Chải và được tham gia vào các trò chơi truyền thống của đồng bào Mông nơi đây khiến cho nhiều du khách phấn khởi nhiều ấn tượng.  Anh Phan Quốc Hòa - du khách đến từ tỉnh Lai Châu chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi đến với mảnh đất nổi tiếng Mù Cang Chải nơi có những thửa ruộng bậc thang tôi thấy rất vui, đến với Mù Cang Chải đúng vào dịp tết và được chứng kiến nhiều hoạt động vui xuân thu hút nhiều đồng bào Mông đến chung vui. Tôi thấy đây là một hoạt động mang đậm nét văn hóa độc đáo cần phải phát huy và gìn giữ.

Thưởng thức hương vị bánh dày

Với đồng bào dân tộc thiểu số, giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc dường như không bao giờ phai nhạt trong tâm thức của họ. Những hoạt động văn hóa thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống luôn được bà con nhân dân các xã vùng cao của huyện vùng cao Mù Cang Chải bảo tồn, phát huy, khi mỗi độ tết đến xuân về. Đây là hoạt động văn hóa tinh thần chào năm mới vui tươi với đồng bào nhân dân các dân tộc ở huyện Mù Cang Chải chào đón một năm mới với nhiều thắng lợi mới. Bà Lý Thị Cung - Trưởng Ban tổ chức các hoạt động vui xuân dân tộc Mông cho biết: Thực hiện theo kế hoạch của huyện Mù Cang Chải về tổ chức các hoạt động vui xuân chào mừng tết Canh Tý năm 2020. Nằm trong chuỗi các hoạt động của UBND thị trấn những người tâm huyết như chúng tôi đứng ra để tổ chức các hoạt động vui chơi, nhằm quảng bá phát huy về các giá trị văn hóa dân tộc mình để tạo một sân chơi bổ ích cho thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện được hội tụ vui xuân”.

Thi trình diễn trang phục dân tộc

Thông qua các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân và vui đón tết Canh Tý năm 2020 là dịp để đoàn viên, thanh niên, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện được giao lưu học hỏi trong học tập, công tác cũng như trong cuộc sống. Đồng thời phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn, nhằm góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, gìn giữ bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải./.

Hồng Mỷ - Mạnh Cường 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 14/7/2020

chương trình 13.7.2020

Chương trình phát thanh 12/7/2020