• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải mở rộng diện tích ruộng bậc thang gắn với phát triển du lịch
Ngày xuất bản: 19/09/2019 4:03:00 CH
Lượt đọc: 4424

 Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích Danh thắng Quốc gia năm 2007, hiện đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chính phủ xếp hạng Danh thắng cấp Quốc gia đặc biệt. Việc bảo vệ, duy trì, bảo tồn và mở rộng diện tích ruộng bậc thang trên địa bàn huyện là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là để phát triển nông nghiệp mà còn gắn với việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong huyện, là nền tảng để phát triển du lịch, dịch vụ gắn với phát triển kinh tế của huyện. Đặc biệt là trong nhiều năm gần đây ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã trờ thành điểm đến du lịch thu hút hàng vạn khách du lịch mỗi năm.

 

Móng ngựa Sáng Nhù điểm đến của nhiều du khách.

Tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Yên Bái gắn với phát triển du lịch, hiện nay huyện Mù Cang Chải đã và đang rà soát các diện tích đất hoang hóa, bạc mầu, đất trồng ngô kém hiệu quả làm ruộng bậc thang, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của huyện trong thời gian tới. Chủ trương này đang được triển khai rộng rãi với sự đồng tình, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Những ngày này du khách đến với xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của những thửa ruộng bậc thang vàng óng ánh hay những mâm xôi huyền bí đang ngả màu vàng, mà còn được chứng kiến sự cần cù, hăng say lao động của những người dân đang thu hoạch lúa trên những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng. Ngoài ra là những dòng người nối tiếp và tiếng hò reo của người dân giúp nhau khai hoang thêm những thửa ruộng bậc thang ở lưng chừng núi, tạo nên không khí thi đua sôi nổi như những ngày khai hội đầu xuân. Lao Chải là một xã có địa bàn rộng nhất nhì của huyện với trên 8 nghìn nhân khẩu sống rải rác ở 14 thôn bản, trên 99% là đồng bào dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiến trên 60%. Để giúp nhân dân nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo ngoài việc tiếp nhận các chính sách hỗ trợ của nhà nước và các cấp cho người dân xã đã nhận khai hoang mới 60 ha ruộng bậc thang trong năm 2019. Đến nay UBND xã đã  xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo các bản rà soát, đăng ký diện tích và huy động nhân lực tiến hành khai hoang đảm bảo kế hoạch huyện giao. Nhờ có sự vào cuộc rộng rãi của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân, sau hơn một tuần triển khai xã đã khai hoang được trên 5 ha. Ông Giàng A Lử - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đến thời điểm này xã đã tập trung vận động các bản đăng ký số diện tích khai hoang đảm bảo, bên cạnh đó tận dụng lực lượng tại chỗ trong đó có lực lượng đoàn thanh niên làm nòng cốt đang tập trung giúp các bản khai hoang. Phấn đấu hoàn thành 50% kế hoạch trong đầu tháng 10 và 100% trong cuối tháng 11 để người dân có thêm diện tích canh tác”

 

Mù Cang Chải ra quân khai hoang ruộng bậc thang tại xã Lao Chải

Cao Phạ cũng như các xã khác của huyện Mù Cang Chải hàng năm tỷ lệ đói nghèo cao, các hộ nhận hỗ trợ gạo cứu đói trong thời gian đói giáp hạt cũng khá nhiều, hơn thế đây là xã cửa ngõ của huyện Mù Cang Chải và có thung lung Khau Phạ thu hút hàng vạn du khách đến thăm quan trong năm. Để kiệt tác ruộng bậc thang ngày càng được mở rộng và tạo ấn tượng trong lòng du khách, những năm gần đây xã đã tận dụng các khoảnh đất trống, hoang  hóa, trồng ngô kém hiệu quả khai hoang ruộng bậc thang giúp cho bộ mặt nông thôn mới của xã ngày càng thêm khởi sắc và tạo cho người dân có thêm đất sản xuất, gắn với phát triển du lịch thu hút khách đến thăm quan. Để hoàn thành chỉ tiêu khai hoang mới diện tích ruộng bậc thang hiện nay xã đang tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn xuống các thôn bản họp dân và phân khu các khoảnh đất trống có thể khai hoang được, sau đó quy hoạch tổng thể và vận động lực lượng tại chỗ khai hoang mới diện tích ruộng đảm bảo cho người dân sản xuất và phát triển du lịch ngay trên chính quê hương mình. Ông Vàng A Cháy – Chủ tịch UBND xã cho biết thêm. “Năm 2019 xã chúng tôi được giao khai hoang mới 8 ha ruộng bậc thang và để đảm bảo khai hoang đúng tiến độ, hiện nay xã đã chỉ đạo các ngành tập trung rà soát lại các diện tích đất vận động các lực lượng chuẩn bị khai hoang đảm bảo kế hoạch huyện giao”.

 

Đồi mâm xôi xã La Pán Tẩn điểm thu hút đông đảo du khách.

Nhằm khai thác, tận dụng triệt để diện tích đất nông nghiệp hoang hóa và chuyển đổi một phần đất trồng cây hằng năm khác (đất trồng ngô) để khai hoang thành ruộng bậc thang, giảm độ bạc màu, trôi đất trên nương nhằm đảm bảo cho người dân canh tác lâu dài. Giải quyết nhu cầu của nhân dân về đất sản xuất, đặc biệt là đất sản xuất lúa nước; làm nền tảng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, tạo tiền đề thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển du lịch. Tăng thu nhập, đảm bảo đời sống, ổn định an ninh lương thực, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Năm 2019 Huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các xã thực hiện khai hoang mới 181,7 ha. Trong đó: Tiếp tục triển khai thực hiện khai hoang 81,7 ha ruộng bậc thang theo kế hoạch khai hoang năm 2018. Riêng năm 2019 thực hiện khai hoang 100 ha theo kết quả khảo sát thực địa trên địa bàn huyện.

Để triển khai thực hiện đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch khai hoang ruộng bậc thang năm 2019, góp phần giúp nhân dân có thêm diện tích canh tác gắn với phát triển du lịch. Huyện Mù Cang Chải tiếp tục chỉ đạo các xã thị trấn trên địa bàn huyện tập trung rà soát lại diện tích đất hoang hóa, diện tích đất trồng cây kém hiện quả chuyển sang khai hoang ruộng. Đặc biệt là tại các khu vực gần đường Quốc lộ, đường liên xã. Đồng thời yêu cầu các xã tập trung khai hoang hoàn thành trước tháng 12/2019, bên cạnh đó yêu cu các ngành chức năng kịp thời hỗ trợ các hộ gia đình tự khai hoang về vốn, kinh phí để người dân khai hoang thêm các diện tích khác ngoài diện tích đã giao theo kế hoạch./.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 24.9.2020

chương trình phát thanh 23.9.2020

Chương trình phát thanh 22/9/2020