• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải kỷ niệm 60 năm thành lập ngành GD&ĐT Huyện và kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019
Ngày xuất bản: 19/11/2019 3:13:00 CH
Lượt đọc: 2450

 Sáng ngày 19/11/2019 ngành giáo dục và đào tạo huyện Mù Cang Chải đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành GD&ĐT huyện (1959 - 2019) và 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2019. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Yên Bái, nhà giáo Tô Thị Ánh – Phó Giám đốc Sở GD và ĐT tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Vũ Đình Lợi – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Tiến Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thường trực HĐND – UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, hiệu trưởng các trường học trong toàn huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo ngành giáo dục huyện qua các thời kỳ.

 

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tặng hoa chúc mừng ngành giáo dục huyện nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành.

Tại lễ kỷ niệm đồng chí Hoàng Văn Đồng, Trưởng phòng GD và ĐT huyện đã đọc diễn văn ôn lại kỷ niệm 60 năm thành lập ngành.

Tháng 9/1959 Phòng Giáo dục huyện Mù Cang Chải được thành lập. Trong những năm đầu hình thành vừa xây dựng mạng lưới trường lớp vừa dạy học, thành quả về giáo dục còn nhỏ bé song đã đánh dấu một sự khởi sắc làm nền móng vững chắc cho những năm tiếp theo. Tháng 11/1959 toàn huyện mở được 13 lớp vỡ lòng với 300 học sinh, 14 lớp BTVH với 350 học viên, về mạng lưới trường, lớp được chia làm 4 khu của 13 xã.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng ngành giáo dục nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập ngành.

Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, An ninh - Quốc phòng của huyện, quy mô giáo dục ngày càng được mở rộng về mạng lưới trường lớp và nội dung, phương pháp giáo dục cũng được cải tiến 1 bước. Tuy trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, trường lớp, đội ngũ giáo viên, song được sự cưu mang đùm bọc của các tầng lớp nhân dân, sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ chính quyền địa phương,  Ngành giáo dục đã vượt qua gian nan thử thách tiếp tục đi lên và khẳng định vị trí của mình. 

Trong hoàn cảnh chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, nhiều lớp học đã phải sơ tán vào các cánh rừng để bảo đảm an toàn cho thầy và trò, thầy trò đến trường phải đội mũ rơm, phải nguỵ trang để che mắt kẻ thù và tránh mảnh bom, song sức trẻ, lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ thầy cô giáo được thể hiện trong công tác cũng như trong cuộc sống, ban ngày các thầy cô giáo giúp dân làm nương rẫy, đi cắt tranh tre, nứa lá về dựng lớp, làm nhà ở, ban đêm đốt đuốc đi đến từng nhà dân để tuyên truyền vận động nhân dân, đưa con em đến lớp học và đưa các em về nhà sau giờ học. Nhờ có sự phối hợp tốt giữa nhà trường và các tổ chức đoàn thể và quần chúng nhân dân bất chấp chiến tranh và bom đạn của giặc Mỹ, các em học sinh vẫn cắp sách đến trường. 

Đến năm 1966, sau 7 năm thành lập và phát triển, quy mô mạng lưới trường lớp, học sinh của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã tăng đáng kể. Toàn ngành đã có 76 lớp phổ thông huy động 725 học sinh, 60 lớp vỡ lòng với 487 học sinh và đã thanh toán nạn mù chữ cho 1.287 người. Số lượng học sinh, học viên tăng gấp 4 lần so với năm 1959, trong đó có 97 Giáo viên tăng 5,7 lần so với năm 1959. Đặc biệt ở 4 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Kim Nọi, Mồ Dề đã hoàn thành nhiệm vụ XMC cho nhân dân trong độ tuổi và là những điểm sáng của phong trào giáo dục huyện Mù Cang Chải lúc bấy giờ. Trong giai đoạn này, thật tự hào Trường phổ thông cấp I xã La Pán Tẩn - là một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục được Nhà nước tặng bằng khen của chính phủ và Huân chương lao động hạng 3 của Chủ tịch nước.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ngành giáo dục huyện.

Sau chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 lịch sử, Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, đất nước được độc lập, chấm dứt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Trong niềm hân hoan đó, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải chỉ đạo nâng cao chất lượng các hoạt động dạy và học, hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường không những là mục tiêu mà còn là biện pháp tích cực thu hút học sinh đến trường và duy trì số lượng. Với lòng yêu nghề, mến trẻ các thầy cô thực hiện khẩu hiệu “ Tất cả Vì học sinh thân yêu”. Ngoài giờ học trên lớp các em được các thầy cô dạy hát, múa, các trò chơi và hướng dẫn các em tham gia các hoạt động tập thể, đồng thời các thầy cô học chữ, tiếng của đồng bào Mông thông qua các em, giành nhiều thời gian đến từng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn vận động, giúp dân đi làm ruộng làm nương, gặt lúa... Có thể nói, bằng tấm lòng yêu thương học sinh và những việc làm tình nghĩa, kết hợp với các phương pháp sư phạm các thầy cô giáo đã tạo được niềm tin và sức cuốn hút kỳ lạ để các em đến trường học tập ngày càng đông.

Đến năm 1978 mạng lưới trường, lớp phát triển mạnh, toàn huyện đã có 15 trường tiểu học 126 lớp với 1.835 học sinh, học viên tăng 3 lần so với năm 1975, về quy mô trường lớp các ngành học, bậc học tăng 9 lần (so với năm 1959).

 

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ - Nông Việt Yên tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho ngành giáo dục.

Trải qua những khó khăn thử thách ban đầu, được sự quan tâm lãnh đạo kịp thời của Đảng bộ, chính quyền các cấp, đất nước trong thời kỳ đổi mới đã tác động lớn đến nền giáo dục nói chung có ảnh hưởng đến Giáo dục Mù Cang Chải. Đổi mới sự nghiệp Giáo dục là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đặt lên vai các nhà giáo vừa phải đẩy mạnh các hoạt động dạy và học, duy trì số lượng vừa phải nâng cao chất lượng dạy và học. Trước tình hình đó, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI năm 1988 đã xác định: “Phải tiếp tục củng cố phát triển một cách toàn diện đồng bộ về cơ sở vật chất trường lớp, nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện về chế độ chính sách cho cán bộ giáo viên ... phát triển mang tính ổn định vững chắc để nâng cao chất lượng... đặc biệt tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền về vị trí vai trò của công tác giáo dục trong mọi tầng lớp nhân dân...

Năm học 1990 - 1991, ngành Giáo dục và Đào tạo đã được sự quan tâm chỉ đạo cụ thể của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự giúp đỡ của nhân dân cùng những cố gắng nỗ lực của toàn ngành, đã khắc phục được tình trạng xuống cấp về tư tưởng đội ngũ và mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất, về chỉ tiêu số lượng, chất lượng đã dần được củng cố. Toàn ngành có: 18 trường với 98 lớp và 1506 học sinh. Đội ngũ giáo viên đã có 160 Cán bộ giáo viên, tăng 64% so với năm 1966. Công tác chuyên môn đã được ngành quan tâm chỉ đạo, hội giảng cấp huyện đã được tổ chức thi lần đầu tiên có 4 giáo viên đã đạt giáo viên giỏi cấp huyện trong năm học.

 

Đồng chí Vũ Tiến Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc cống hiến cho ngành giáo dục 60 năm qua.

Nghị quyết TW4 khoá VII, Nghị quyết TW2 khóa VIII và chương trình hành động thực hiện nghị quyết TW2 của Huyện uỷ Mù Cang Chải, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIV đã mở đường định hướng cho sự nghiệp Giáo dục tiếp tục phát triển mạnh mẽ, công tác xã hội hoá Giáo dục đã được nhân lên diện rộng, tập chung vào công tác tuyền truyền huy động học sinh ra lớp. Trong giai đoạn này, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” ngày càng sôi nổi, hàng năm có từ 40-50 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện và dự thi cấp tỉnh, 150 cán bộ quản lý, giáo viên là chiến sỹ thi đua giáo viên giỏi các cấp từ cơ sở đến cấp tỉnh. Tính 5 năm học từ 1999 đến 2004 có 12 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, 18 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và đặc biệt năm học 2003-2004 có giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi Quốc gia bậc tiểu học. Nhiều năm liên tục các chi bộ, Đảng bộ của ngành được công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh. Sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo liên tục được UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen, nhiều cá nhân đạt chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cấp huyện, điều đó đã kịp thời động viên đội ngũ gắn bó với sự nghiệp vùng cao. Các tập thể điển hình trong các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt là các trường: Trường tiểu học Kim Đồng, trường phổ thông DTNT, trường THCS Võ Thị Sáu, Mầm non Hoa Lan, trường Tiểu học Chế Cu Nha.... nhiều năm liên tục đạt trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen và cờ thi đua. 

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển của ngành Giáo dục và đào tạo huyện nhà. Hiện nay, mạng lưới trường lớp được mở rộng có 38 trường học từ mầm non đến THPT và 1 trung tâm GDDN – GDTX trong đó, 19 trường phổ thông DTBT, hệ thống các trường mầm non phát triển mạnh đến các xã, thôn bản. Có thời điểm xây dựng 70 điểm lẻ mầm non, 69 điểm lẻ tiểu học để thu hút học sinh ra lớp. Năm học này có 623 nhóm, lớp với  21.146 học sinh, học viên trong toàn huyện. Về cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây dựng, hiện nay có 575 phòng học, 166 phòng hành chính quản trị, 60 phòng phục vụ học tập, 455 phòng ở bán trú nội trú, 132 phòng ở công vụ giáo viên, tỷ lệ kiên cố và bán kiên cố đạt 79%, đáp ứng cơ bản nhu cầu giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh. Quy mô mạng lưới trường lớp được mở rộng, trường học đã được mở ra ở 14 xã thị trấn với các cấp học từ Mầm non, Tiểu học, THCS đến THPT. Có 14 đơn vị xã thị trấn được công nhận đạt phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. 14/14 đơn vị được công nhận phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, 14/14 xã, thị trấn được công nhận phổ cập THCS trong đó có 1 đơn vị đạt phổ cập mức độ 3. Có 7 đơn vị đạt trường chuẩn quốc gia. Đội ngũ giáo viên, nhân viên không ngừng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Với 1.330 cán bộ, giáo viên trong toàn huyện, 100% đạt trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.

Trong 60 năm qua Ngành Giáo duc và Đào tạo huyện Mù Cang Chải đã đào tạo hàng chục ngàn lượt học sinh các cấp và nhiều học sinh đã trưởng thành và trở thành những đồng chí cán bộ lãnh đạo từ trung ương đến địa phương.

Ngành Giáo dục huyện đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, khen thưởng các danh hiệu thi đua trong thời kỳ đổi mới, trường phổ thông cấp I xã La Pán Tẩn, Phổ thông Dân tộc Nội trú và trường tiểu học Kim Đồng đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng 3. Các tập thể và các tổ chức: Đoàn, Hội, Đội, trong ngành và nhiều cá nhân được Đảng và Nhà nước, các Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh ghi nhận khen thưởng. Đã có trên 400 lượt cán bộ giáo viên, nhân viên được tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo. 2 Nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, 7  Huy chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn. Liên tục từ năm 1994 - 1995 đến năm học 2014 - 2015 đó có 26 lượt đơn vị đựơc UBND tỉnh  tặng bằng khen; 135 tập thể tiên tiến xuất sắc. Có trên 1.000 lượt cán bộ, giáo viên, công nhân viên được xét khen thưởng là giáo viên dạy giỏi và chiến sĩ thi đua các cấp. Trong đó có 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia; gần 800 lượt Chiến sĩ thi đua và giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 210 lượt giáo viên dạy giỏi và chiến sĩ thi đua cấp tỉnh... Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển ngành giáo dục và đào tạo huyện từng bước khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình. Các thế hệ thầy giáo cô giáo thật tự hào vì nghề dạy học là "Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý".

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện, nguyên lãnh đạo huyện các thời kỳ và Ngành giáo dục chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Lãnh đạo Sở Giáo dục và đào Đào tạo tỉnh và đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành giáo dục huyện MCC đã đạt được trong 60 năm qua, về một số nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục cần thực hiện trong thời gian tới đồng chí Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải nhấn mạnh: Ngành giáo dục huyện cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác giáo dục đào tạo, thực hiện tốt công cuộc đổi mới căn bản giáo dục theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá phù hợp với điều kiện thực tế địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết 15 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo giai đoạn 2016 – 2020 tầm nhìn đến năm 2025, tiếp tục sắp xếp tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng hiệu quả công bằng giáo dục, đồng thời khắc phục những bất cập với xu thế tổng thể, nhất là trong công tác quản lý cần tăng cường trách nhiệm nâng cao năng lực cán bộ quản lý, chất lượng giáo dục để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 ngày 05/15/5/2016 của Bộ chính về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo và phong trào xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, xây dựng con người Mù Cang Chải tự tin, cần cù sáng tạo, thân thiện, nghĩa tình ngày từ trên ghế nhà trường; chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài tăng cường công tác nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, giáo dục kỹ năng sống, duy trì nâng cao tính bền vững của phổ cập giáo dục các cấp, tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình tăng cường tiếng việt cho trẻ em mầm non, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2020 định hướng đến năm 2025 cũng như đề án giáo dục hướng nghiệp phân luồng cho học sinh giai đoạn 2018 – 2025, góp phần phát triển nhân lực cho phát triển huyện nhà, cầm quan tâm đến rèn luyện kỹ năng sống cho các em tự tin trở thành chủ thể trong việc xây dựng mô hình trường học hạnh phúc, môi trường du lịch, bên cạnh đó, mỗi thầy cô giáo phải thực sự là tấn gương cho các em học tập và noi theo, góp phần vào nâng cao sự nghiệp giáo dục huyện nhà về mọi mặt trong tương lai.

Để đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, tạo sự chuyển biến đồng bộ, vững chắc đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân nhằm xây dựng nền giáo dục "Chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa" tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước đưa huyện Mù Cang Chải thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn đòi hỏi các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và ngành giáo dục trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và toàn diện nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục của Đảng. Tăng cường sự lãnh chỉ đạo của Đảng trong việc phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đổi mới nâng cao công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý giáo dục. Tăng cường vai trò của các tổ chức cơ sở đảng trong nhà trường, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức nhà giáo cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới. Nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân, để sự nghiệp giáo dục - đào tạo huyện Mù Cang Chải ngày càng phát triển và đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu "Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài" góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới toàn diện trên các lĩnh vực chính trị kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của huyện Mù Cang Chải.

Ghi nhận những những kết quả mà ngành giáo dục huyện Mù Cang Chải và những cống hiến của các thế hệ thầy giáo, cô giáo cho ngành giáo dục trong thời gian qua. Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Sở GD và ĐT tỉnh, UBND huyện đã tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 60 năm xây dựng và phát triển sự nghiệp GD và ĐT huyện Mù Cang Chải./.

Mạnh Cường – A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 1.4.2020

Chương trình phát thanh ngày 31.3.2029

Chương trình phát thanh 30.3.2020