• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải triển khai nhiệm vụ tổ chức các lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ trên địa bàn huyện
Ngày xuất bản: 26/02/2020 2:06:00 CH
Lượt đọc: 3182

 Sáng ngày 25/2/2020, tại hội trường Phòng giáo dục và Đào tạo, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ tổ chức các lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ trên địa bàn huyện. Dự hội nghị về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đào Anh Tuấn - Phó giám đốc sở Giáo dục tỉnh; đồng chí Hà Thị Đóa - Phó chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác xóa mù chữ huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo công tác xóa mù chữ của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn.

 

Hội nghị triển khai mở các lớp xóa mù chữ năm 2020

Tại hội nghị đã thông qua kế hoạch số 95 của Ban Thường vụ Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái về tổ chức các lớp xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi trên địa bàn huyện Mù Cang Chải năm 2020; Thông qua, Quyết định của Phòng giáo dục và Đào tạo huyện về thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo. Việc tổ chức các lớp xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, nhằm từng bước nâng cao tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi, góp phần duy trì, nâng cao kết quả xóa mù chữ, thúc đẩy việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lớp xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông trong độ tuổi từ 15 đến 35 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2020 - 2022. Theo đó, năm 2020, huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức 8 lớp xóa mù chữ giai đoạn I cho 175 học viên là phụ nữ và trẻ em gái chưa biết chữ trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi dân tộc Mông tại các xã Nậm Có, Lao Chải, Khao Mang, Cao Phạ, La Pán Tẩn và Nậm Khắt với tổng số 3 lớp, mỗi lớp tổ chức học trong vòng 3 tháng. Thời gian bắt đầu khai giảng các lớp xóa mù chữ từ ngày 15/3/2020.

Tại hội nghị các đại biểu về dự đã có nhiều ý kiến phát biểu nêu lên những khó khăn trong công tác mở các lớp xóa mù chữ cụ thể như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác xóa mù chữ tại các bản còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Việc huy động học viên ra lớp không đảm bảo, nhiều hộ gia đình còn gây nhiều khó khăn, cản trở cho con em và người thân tham gia xóa mù chữ; một số cấp ủy, chính quyền xã chưa thật sự quan tâm và sát sao đến công tác xóa mù chữ tại địa phương mình. Đặc biệt là ý kiến phát biểu kết luận của đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo công tác xóa mù chữ  huyện Mù Cang Chải đã nhấn mạnh: Để công tác xóa mù chữ của huyện đạt hiệu quả và chất chất lượng, cấp ủy, chính quyền các xã cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động học viên ra lớp, nhất là các xã năm nay được giao mở các lớp xóa mù chữ; Làm tốt công tác nắm tư tưởng của gia đình học viên để tuyên truyền, vận động học viên ra lớp; chuẩn bị tốt cơ sở, vật chất để phục vụ lớp học. UBND các xã cần làm tốt công tác phối hợp với Hội phụ nữ và nhà trường có kế hoạch và phân rõ lịch học cụ thể để lớp học được đảm bảo theo nội dung đã đề ra. Đề nghị các nhà trường bố trí giáo viên dạy lớp xóa mù chữ phải phù hợp và đảm bảo chất lượng. Ngoài việc dạy học viên trên lớp cần lồng ghép các hoạt động vui chơi hấp dẫn bằng những hình ảnh sinh động trong mỗi tiết dạy. Đồng thời, lồng gắn các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt; dạy nghề, hỗ trợ các mô hình sinh kế…cho học viên tham gia các lớp xóa mù chữ./.

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 30.5.2020

Chương trình phát thanh 29.5.2020

Chương trình phát thanh 28/5/2020