• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải đồng loạt tổ chức các hoạt động Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019
Ngày xuất bản: 22/09/2019 4:11:00 CH
Lượt đọc: 3108

 Sáng ngày 22/9/2019, tại Trung tâm chợ phiên, huyện Mù Cang Chải đã đồng loạt tổ chức các hoạt động trong Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019 gồm các hoạt động như: Thi giã bánh dày, giã cốm, thi vẽ sắp ong và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, các hoạt động trò dân gian khác đã thu hút hàng nghìn du khách trong nước và Quốc tế cùng người dân địa phương đến xem và cổ vũ.

Toàn cảnh khu vực vui chơi tại phiên chợ

Mới sáng sớm, tại khu vực chợ phiên huyện Mù Cang Chải đã chật kín người để về xem, tham gia và cổ vũ các hoạt động tại Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019 để chứng kiến, bà con dân bản ở các xã Nậm Khắt, Púng Luông, Mồ Dề, Kim Nọi và Lao Chải cùng tham gia Hội thi trình diễn giã bánh dày được diễn ra tại trung tâm chợ phiên. Để những chiếc bánh dày làm ra phải trắng, mịn, dẻo và thơm ngon, các đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo yêu cầu của Hội thi và giới thiệu đến với du khách món ăn mang đậm bản sắc của dân tộc Mông. Sau Hội thi trình diễn giã bánh dày giữa các đội thi, người dân và du khách vô cùng háo hức với hoạt động trải nghiệm để làm được chiếc bánh dày đặc trưng của người dân vùng cao.

Các đội thi trình diễn giã bánh dày tại phiên chợ

Cũng tại các hoạt động của Lễ hội 12 thí sinh đại diện cho chị em phụ nữ đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng tham gia Hội thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên nền vải. Để có thể thực hiện được công đoạn vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải, chị em phụ nữ dân tộc Mông phải chuẩn bị bếp để đun nóng sáp ong, vải được lăn cho mịn. Sự tỉ mỉ, khéo léo tạo nên những đường nét hoa văn tinh tế với độ tinh xảo, hoa văn cân đối, hài hòa trên các sản phẩm do chính tay người phụ nữ Mông tạo nên khiến du khách vô cùng thích thú. Thi vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải không chỉ tạo cơ hội cho chị em phụ nữ Mông được giao lưu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm mà còn góp phần nâng cao tay nghề vẽ hoa văn, làm phong phú thêm các mặt hàng thổ cẩm của địa phương để giới thiệu với du khách. Kết thúc các Hội thi Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích cho các đội tham gia.

 

Hình ảnh vẽ sắp ong

 

Một số hình ảnh hoạt động tại Lễ hội

Cùng với các hoạt động trải nghiệm cùng bà con dân bản, lên với vùng cao Mù Cang Chải trong dịp Lễ hội khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn mang đậm bản sắc riêng có của miền sơn cước./.

Hồng Mỷ - Mạnh Cường

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 29.9.2020

Chương trình phát thanh 28/9/2020

Chương trình phát thanh 26.9.2020