• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải địa phương duy nhất trong tỉnh chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi
Ngày xuất bản: 05/06/2019 11:04:00 SA
Lượt đọc: 2134

Hiện nay, 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ông Lương Văn Thư - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện cho biết: Đến thời điểm này (05/6/2019), huyện Mù Cang Chải hiện là địa phương duy nhất trong tỉnh chưa bị bệnh dịch tả lợn châu Phi (BDTLCP) xâm nhiễm.

 

Lực lượng chức năng huyện Mù Cang Chải phun khử trùng các phương tiện giao thông qua chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên quốc lộ 32 địa phận bản Tà Chơ, xã Cao Phạ.

Nguy cơ bệnh dịch này xâm nhiễm vào địa bàn huyện Mù Cang Chải là rất cao vì có thể thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn; hoạt động vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến cũng có thể chứa vi rút BDTLCP.

Ngoài ra, bệnh dịch có thể lây lan thông qua vật chủ trung gian như chim di cư tiếp xúc với lợn chết chứa mầm bệnh; các hoạt động thương mại, du lịch của người dân khu vực đã và đang có dịch bệnh... Nếu không kiểm soát tốt, thì hoạt động chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện có thể bị thiệt hại rất lớn khi xảy ra dịch bệnh.

Để ngăn ngừa sự lây lan của BDTLCP xâm nhiễm vào địa bàn huyện; đồng thời, tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn lưu thông vào địa bàn, UBND huyện Mù Cang Chải đã thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên quốc lộ 32 và tỉnh lộ 175B; đó là: chốt tại bản Trống Là, xã Hồ Bốn giáp ranh với tỉnh Lai Châu; chốt trên quốc lộ 32 (tại km 257) thuộc địa phận bản Tà Chơ, xã Cao Phạ giáp ranh với xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn và chốt trên tỉnh lộ 175B tại bản Làng Sang, xã Nậm Khắt, để kiểm tra, kiểm soát, phun tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn vào và đi qua địa bàn huyện. Với lực lượng tham gia tại chốt kiểm dịch động vật tạm thời gồm Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện; Cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện; Tổ quản lý thị trường huyện Mù Cang Chải; UBND các xã Hồ Bốn và Cao Phạ.

Cùng với đó, cơ quan chuyên môn tổ chức 5 lớp tập huấn cho trên 200 học viên về công tác phòng, chống dịch cho đàn gia súc; phối hợp với Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh mở 1 lớp tập huấn về công tác chăn nuôi, thú y cho 50 học viên tham gia; chỉ đạo đội ngũ khuyến nông viên cơ sở tư vấn, hướng dẫn vệ sinh chăn nuôi thú y được trên 2.500 lượt hộ chăn nuôi.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành luôn trong tư thế chủ động sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Huyện đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các xã. Các cơ quan chuyên môn thường xuyên có mặt tại cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh. Các xã đều ban hành kế hoạch chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khả năng xâm nhiễm vào địa bàn bất cứ lúc nào nên ngành chuyên môn địa phương đã khuyến cáo người chăn nuôi và người tiêu dùng về mức độ nguy hiểm và cách xử lý khi BDTLCP xâm nhiễm.

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, người chăn nuôi tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch; không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh; không mua con giống không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín.

Khi phát hiện lợn bệnh, lợn nghi bệnh, người chăn nuôi không bán lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh... bất kỳ ai phát hiện lợn bệnh, nghi bệnh cần báo ngay cho chính quyền địa phương, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện qua các số điện thoại: 0967051333, 0832104034, 0946212667.

Trung tâm TT-VH

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 28/5/2020

Chương trình phát thanh 27.5.2020

Chương trình phát thanh 26.5.2020