• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải chủ động chăm sóc cho đàn gia súc
Ngày xuất bản: 18/10/2019 9:17:00 SA
Lượt đọc: 3869

 Mặc dù đang là những ngày cuối thu nhưng với khí hậu, thời tiết thất thường như hiện nay, đặc biệt là trong 2 ngày gần đây còn có hiện tượng mưa kèm theo gió lạnh, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nhất là việc thu hoạch vụ lúa mùa và công tác chăm lo cho đàn gia súc. Để đảm bảo tốt cho đàn gia súc huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân chuẩn bị chuồng trại, thức ăn cho đàn gia súc và có các biện pháp đảm bảo cho đàn gia súc của gia đình, nhằm giảm thiểu các thiệt hại thấp nhất cho đàn gia súc.

 

Đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh Uỷ cùng đoàn công tác của huyện kiểm tra công tác bảo vệ đàn gia súc tại xã La Pán Tẩn

Rút kinh nghiệm từ mùa đông của nhiều năm về trước, ngay từ đầu vụ mùa gia đình ông Lý Blà Dì  bản Trống Páo Sang xã La Pán Tẩn đã chuẩn bị đầy đủ các thức ăn tinh và thô cho đàn gia súc, nhất là trong thời gian thu hoạch lúa mùa, gia đình đã tập trung thu hoạch theo đúng phương châm thu hoạch đến đâu thì thu gom rơm rạ và các phụ phẩm nông nghiệp khác đến đó để làm thức ăn cho đàn gia súc của gia đình. Bên cạnh đó có các biện pháp phòng chống rét cho gia súc trong những ngày lạnh ngay tại nhà. Ông Lý Blà Dì bản Trống Páo Sang xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải nói.Những ngày này nhờ được xã tuyên truyền về không khí lạnh và hướng dẫn chăm sóc cho đàn gia súc, nên tôi và gia đình đã chủ động lùa đàn gia súc về chuồng để nuôi nhốt và che chắn cho gia súc. Cùng với đó còn vận động vợ con tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp và pha thêm các thức ăn có hàm lượng tinh bột cao cho đàn gia súc ăn, chuẩn bị thêm củi để sưởi ấm cho gia súc khi nhiệt độ xuống quá thấp để giảm thiểu các thiệt hại cho đàn gia súc khi trời lạnh hơn”.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – UVBTV Huyện uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng đoàn công tác kiểm tra công tác bảo vệ đàn gia súc tại xã Dế Xu Phình.

Bản Trống Páo Sang  xã La Pán Tẩn có trên 1.000 con gia súc, trong đó đàn trâu và bò có trên 200 con. Để hạn chế tình trạng gia súc chết do thiếu thức ăn và không đủ ấm trong mùa đông, ngay từ những ngày đầu vụ, cán bộ khuyến nông của huyện và cán bộ xã, trưởng bản đã chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tập trung tuyên truyền vận động nhân dân chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc. Lùa đàn gia súc về chuồng trại và che chắn chuồng trại cho đàn gia súc khi có không khí lạnh tăng cường. Ông Dương Phúc Khuê cán bộ khuyến nông và thú y phụ trách xã cho biết thêm. “Để đảm bảo cho đàn gia súc của xã, ngay từ những ngày đầu vụ mùa bản thân tôi cũng đã tham mưu với cấp uỷ chính quyền xây dựng kế hoạch vận động nhân dân chuẩn bị thức ăn và che chắn chuồng trại cẩn thận cho đàn gia súc, cùng với đó hướng dẫn nhân dân pha chế thức ăn đảm bảo đủ chất cho gia súc trong thời gian mùa đông, để đàn gia súc không bị nhiễm bệnh…”

Xã La Pán Tẩn có tổng đàn gần 2 nghìn con gia súc lớn và trên 2 nghìn con tiểu gia súc, đây là tài sản có giá trị của bà con nhân dân vùng đặc biệt khó khăn. Để đảm bảo cho đàn gia súc phát triển tốt trong mùa đông năm 2019, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hiện nay xã đã có nhiều giải pháp tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia chăm sóc và bảo vệ đàn gia súc, phối hợp với các cơ quan chuyên môn xuống các thôn bản hướng dẫn người dân chăm sóc đàn gia súc và theo dõi tình hình dịch bệnh trong mùa đông. Đồng thời kiên quyết xử lý theo hương ước, quy ước đối với những hộ gia đình không nuôi nhốt và chăm sóc đàn gia súc của gia đình hay thả rông gia súc…. Ông Hảng Xáy Chông – Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn huyện Mù Cang Chải cho biết: “năm 2019, nhân dân trên địa bàn thu hoạch lúa cũng thuận lợi nên việc thu gom rơm rạ cũng được nhân dân chủ động ngay từ đầu đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc trong những ngày mưa rét. Bên cạnh đó trong các buổi giao ban, xã đã triển khai công tác phòng chống rét đến bí thư chi bộ, trưởng bản và các ngành tham gia tuyên truyền tại các bản về vận động nhân dân chăm lo cho đàn gia súc cũng như chuẩn bị thức ăn cho gia súc đảm bảo, không để gia súc chết rét trên rừng, bên cạnh đó chỉ đạo và kiên quyết xử lý các trường hợp thả rông trên rừng”

 

Kiểm tra phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn tại Nậm Khắt.

Hiện nay huyện Mù Cang Chải có tổng đàn gia súc chính trên 63 nghìn con, trong đó đàn trâu trên 13 nghìn con còn lại là bò và các loại gia súc khác. Để giảm thiểu thiệt hại cho đàn gia súc, huyện Mù Cang Chải tập trung chỉ đạo các ngành đoàn thể, cấp ủy phụ trách xã và các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với các xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân trồng trên 200 ha cỏ voi, ngô đông xuân các loại, dự trữ từ 6  - 7 nghìn cây rơm, chủ động nuôi nhốt đàn gia súc và hướng dẫn pha chế thức ăn, tinh, thô cho đàn gia súc, thường xuyên kiểm tra tình hình dịch bệnh cho gia súc để kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Ngoài ra còn chủ động tiêm vắc xin cho đàn gia súc và lập các chốt kiểm dịch động vật, chủ động khống chế dịch bệnh nếu có, đồng thời phân phối thuốc tiêu độc khử trùng, vắc xin, chỉ đạo các xã chủ động tiêm phòng và phun tiêu độc khử trùng cho đàn gia súc. Đồng thời kiên quyết xử lý các hộ gia đình không chấp hành và thiếu ý thức trong công tác bảo vệ cho đàn gia súc.

                                                                            A Lù

Tin khác

 • Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại huyện Mù Cang Chải
 • Mù Cang Chải tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt và công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 • Mù Cang Chải công bố các quyết định về công tác cán bộ.
 • BCH Đảng bộ huyện Mù Cang Chải khoá XIX tổ chức hội nghị lần thứ 2 (mở rộng) quán triệt, triển khai Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị.
 • Mù Cang Chải tổng kết công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2011- 2020
 • Tỉnh đoàn Yên Bái và tỉnh đoàn Sơn La khởi công, công trình "Con đường em đến trường" tại xã Nậm Khắt.
 • Tổ chức Zaika Nhật bản và các công ty kiểm tra thiết bị chiếu sáng và khảo sát địa điểm trồng dược liệu nông nghiệp tại Mù Cang Chải.
 • PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH KIỂM TRA CÔNG TÁC CHUẨN BỊ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020 TẠI HUYỆN MÙ CANG CHẢI
 • Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2020 (mở rộng)
 • Đoàn kiểm tra tỉnh Yên Bái: Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại huyện Mù Cang Chải
 • 1-10 of 1534<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 5.8.2020

  Chương trình phát thanh 3.8.2020

  Mù Cang Chải Ngày Mới