• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải các mặt hàng nông sản và ẩm thực dân tộc thu hút nhiều du khách
Ngày xuất bản: 29/09/2019 11:49:00 SA
Lượt đọc: 3644

 Đến với Mù Cang Chải không chỉ có những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn mà du khách đến đây còn được thưởng thức những sản vật, món ăn truyền thống, các mặt hàng nông sản sạch do thiên nhiên băn tặng và chính người dân nơi đây làm ra, tạo cho Mù Cang Chải có thêm sức hấp dẫn hơn đối với du  khách. Chính các nhà hàng ẩm thực, mặt hàng nông sản đã trở thành nét đặc trưng và tô điểm thêm cho nét đẹp của huyện vùng cao này và cũng chính những sản phẩm này đã được đông đảo du khách lựa chọn để thưởng thức và mua làm quà cho người thân, bạn bè khi kết thúc chuyến hành trình đến với mảnh đất này.

 

Chợ phiên vùng cao Mù Cang Chải sáng sớm.

Đây là lần đầu tiên ông Đào Anh Tuấn đến với huyện vùng cao Mù Cang Chải nhưng bữa ăn của ông và những người bạn lại không phải là các nhà hàng hiện đại mà thay vào đó thì ông và bạn bè lại lựa chọn quán ẩm thực dân tộc Thái là bữa ăn chính cho bản thân. Việc lựa chọn và được thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào nơi đây đã để lại cho ông và bạn bè ấn tượng sâu sắc khi đến với mảnh đất này. Ông Đào Anh Tuấn du khách Hà Nội tâm sự. “Đã từ lâu nghe nói đến vẻ đẹp của Mù Cang Chải, vì vậy tôi và các bạn đã tranh thủ cuối tuần đến đây và thấy được vẻ đẹp của huyện vùng cao này. Đặc biệt khi đến đây thì các quán ăn ẩm thực ở đây đã rất thu hút chúng tôi và khi được thưởng thức rồi mới thấy được vị đặc trưng của các món ăn. Đúng là rất tuyệt vời và là một nơi đáng để đến trong tương lai”.

 

Du khách thưởng thức các món ăn ẩm thực người Thái.

Đã gần một tháng nay quán ăn dân tộc Thái của chị Loan và anh Chung luôn đông đúc khách, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần thì lượng khách lại tăng cao hơn ngày thường. Để phục vụ tốt nhu cầu của du khách và quảng bá các món ăn truyền thống của dân tộc đến du khách thập phương, vợ chồng anh chị phải lựa chọn những sản phẩm được chính người dân nơi đây làm ra và có xuất xứ rõ ràng như: Thịt lợn đen hun khói; lạp sườn; cơm lam; xôi ngũ sắc; cá pa pỉnh tộp; thịt nướng; thịt lợn sấy…. Bên cạnh đó thuê thêm nhân lực và nấu những món ăn truyền thống của dân tộc bán cho du khách. Theo anh chị, sau gần một tháng buôn bán các món ăn truyền thống cho du khách thập phương sạp hàng của anh chị đã thu lời trên 50 triệu đồng tạo cho gia đình có thêm nguồn thu.  Chị Lò Thị Loan – Bản thái Thị trấn Mù Cang Chải nói: “Những ngày này gia đình đang tập trung bán các đồ ăn mang đậm bản sắc và hương vị của dân tộc cho du khách, đây là cơ hội giúp gia đình có thêm nguồn thu và là dịp giới thiệu những sản phẩm đặc trưng truyền thống, món ăn đặc sản đến với du khách. Thời gian tới gia đình rất mong muốn các cấp tạo điều kiện về chỗ bán hàng làm sao gần đường thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm và thuận lợi nhất khi du khách đến thưởng thức các món ăn”.

 

Các món ăn truyền thống được chủ quán bày bán cho du khách

Du khách đến với Mù Cang Chải không chỉ được thưởng thức các món ăn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa mà mỗi du khách đều có thể lựa chọn cho mình những sản vật được người dân làm ra như rau cải Mông, gạo séng cù, măng ớt làm quà cho bạn bè và người thân khi kết thúc hành trình, đặc biệt là các sản phảm như rau cải Mông và măng ớt đã được nhiều du khách để mắt đến và lựa chọn mua về cho người thân. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Trọng Đức  -  Hà Nội cho biết thêm. “Đây là lần thứ 3 tôi đến với Mù Cang Chải và mỗi lần đến đây lại có một cảm xúc riêng. Đặc biệt là phiên chợ quê trên này có rất nhiều sản phẩm nông sản truyền thống do chính bàn tay người nông dân và thiên nhiên băn tặng mà dưới xuôi không có như: gạo séng cù; măng ớt, rau cải Mông và một số mặt hàng thổ cẩm khác nên lần nào lên đây tôi cũng mua những đồ này mang về Hà Nội cho người thân và bạn bè thưởng thức”.

 

 

Người dân bán măng ớt và rau cải Mông.

Biết được thị hếu của du khách bà con nhân dân trên khắp các bản làng cũng tranh thủ thời gian sáng sớm, chuẩn bị khá nhiều mặt hàng nông sản do gia đình làm ra như rau cải Mông, khoai sọ, và một số mặt hàng truyền thống khác, đặc biệt là tranh thủ thời gian đi hái thêm măng ớt để bán cho du khách tạo nguồn thu cho gia đình. Theo người dân cho biết trung bình mỗi một ngày bán các sản phẩm cho du khách mỗi người cũng thu lời từ 500 đến 600 nghìn đồng. Anh Hờ A Lồng xã Chế Cu Nha nói. “Hôm nay tôi và gia đình mang măng ớt xuống chợ bán cho khách du lịch, măng này tôi đã đi vào rừng hái từ hôm qua và sáng sớm nay đem bán cho khách, mặc dù mới xuống được một lúc nhưng cũng đã bán được 200 nghìn nếu có thời gian ngồi bán thì chắc chắn sẽ bán được nhiều hơn”.

 

Du khách mua các mặt hàng nông sản

Mặc dù những ngày chính hội đã kết thúc nhưng những ngày này Mù Cang Chải vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm, đặc biệt là các mặt hàng nông sản và các quán ăn ẩm thực dân tộc đã trở thành một điểm nhấn mỗi du khách khi đến với huyện vùng cao này.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 28.11.2020

Chương trình phát thanh 27.11.2020

chương trình phát thanh 26.11.2020