• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải: Tập huấn giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông trong các trường phổ thông năm 2019
Ngày xuất bản: 21/02/2019 10:22:00 SA
Lượt đọc: 701

Nhằm giúp cho cán bộ, giáo viên và học sinh ở các trường phổ thông dân tộc bán trú TH & THCS trên địa bàn huyện nhận thức rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong các trường học phổ thông. Sáng ngày 21/2/2019, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức lớp tập huấn gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông cho các trường học trên địa bàn huyện. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng giáo dục và Đào Tạo huyện và 46 học viên là giáo viên của các đơn vị trường TH & THCS trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tại lớp tập huấn các học viên đã được Trung tâm Truyền thông - Văn hóa và Phòng Văn hóa Thông tin huyện hướng dẫn một số nội dung cơ bản về múa dân gian dân tộc mang đậm truyền thống của dân tộc Mông; sự khác nhau giữa múa dân gian và múa hiện đại; một số động tác cơ bản của múa dân gian dân tộc và mối quan hệ giữa nghệ thuật múa và các loại hình nghệ thuật khác cho học sinh. Đặc biệt là nhạc, cách múa thể hiện phải gắn với đời sống dân tộc Mông. Đây là các điệu múa thay thế giờ tập thể dục giữa giờ đối với các trường học trên địa bàn huyện trước đây. Để đảm bảo về chất lượng và bảo tồn gìn giữ được các giá trị văn hóa của người Mông huyện Mù Cang Chải năm 2019 và những năm tiếp theo. Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các học viên tham gia tập huấn cần xác định đây là một nhiệm vụ lâu dài, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng tại các trường TH & THCS của huyện vùng cao; phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Mông, đặc biệt là các điệu nhảy, múa khèn Mông, các bản nhạc mang âm hưởng giai điệu Mông áp dụng trong các trường học để làm nhạc tập thể dục giữa giờ…Cùng với đó yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với 2 đơn vị Phòng văn hóa thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện quản lý chặt chẽ số lượng học viên của các đơn vị trường tham gia tập huấn đảm bảo theo kế hoạch.

Thông qua lớp tập huấn nhằm hình thành phong trào chung của các đơn vị trường học chăm lo phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam, mở rộng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí lành mạnh phù hợp với lứa tuổi và phong tục tập quán của dân tộc. Góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất và tạo thói quen tập luyện hàng ngày cho học sinh. Tạo không khí vui tươi, thoái mái để học tập, sinh hoạt ngoại khóa, nhằm thúc đẩy phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông trên địa bàn./.

Hồng Mỷ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình truyền thanh 24.5.2019

Chương trinh truyền thanh 23.5.2019

Chương trình phát thanh