• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải Sẵn sàng cho Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang 2019
Ngày xuất bản: 19/09/2019 11:51:00 CH
Lượt đọc: 4218

 Những ngày này lên với huyện vùng cao Mù Cang Chải, đâu đâu cũng bắt gặp một không khí náo nức chuẩn bị cho Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019. Với sự tham gia vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền các địa phương, Mù Cang Chải đang hướng tới một mùa lễ hội vui tươi lành mạnh an toàn tuyệt đối, hứa hẹn sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi du khách thập phương khi đến với mảnh đất này.

Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 được diễn ra xuyên suốt trong thời gian 1 tháng, ngay từ khi tổ chức Tết Độc lập 2/9 với nhiều hoạt động sôi nổi ý nghĩa. Đặc biệt để chuẩn bị cho Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải do tỉnh Yên Bái tổ chức. Nhiều ngày nay công tác chuẩn bị đã được các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện chuẩn bị thực hiện công phu, chu đáo với mục tiêu cao nhất.

 

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác chuẩn bị các mặt hàng trong tuần lễ hội.

Tại trung tâm Thị trấn Mù Cang Chải công tác chuẩn bị cho triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Lung linh sắc màu văn hóa – du lịch và ảnh đẹp Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang đã và đang được các đơn vị liên quan trưng bày. Những bức ảnh đẹp nhất về mảnh đất con người Mù Cang Chải đã được trang hoàng ở những vị trí đẹp nhất. Không chỉ có triển lãm ảnh mọi công tác chuẩn bị được người dân địa phương cùng tham gia thực hiện hết sức công phu chu đáo từ tất cả các khâu, băng zôn, khẩu hiệu, cờ hoa được trang hoàng rực rỡ tạo ra 1 khí thế sôi động, tạo cho du khách những ấn tượng tốt đẹp khi vừa đặt chân đến mảnh đất vùng cao này. Chị Phan Thị Hồng Nhung - Du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh vui vẻ nói. “Đây là lần đầu tiên tôi đến với huyện vùng cao Mù Cang Chải và trước mắt tôi là hình ảnh những người dân thân thiện, nhiệt tình giới thiệu cho tôi về cảnh quan, con người, phong tục tập quán. Đặc biệt là cảnh quan thì rất đẹp và cuốn hút tôi, tôi nhất định sẽ giới thiệu đến bạn bè để mọi người có cơ hội đến mảnh đất này”.

 

Nhân dân xã La Pán Tẩn chuẩn bị trang phục cho khách thuê.

Một trong những điểm thu hút lượng khách lớn của Mù Cang Chải dịp lễ hội này là khu vực đồi Mâm xôi xã La Pán Tẩn và nhiều ngày nay cấp ủy chính quyền đã lên phương án chi tiết cho việc đón tiếp hàng nghìn lượt du khách đến tham quan mỗi ngày. Năm nay cũng là lần đầu tiên xã La Pán Tẩn xây dựng được 5 gian hàng bán, giới thiệu sản phẩm độc đáo của đồng bào dân tộc Mông ngay trên khu vực đỉnh đồi mâm xôi, nhiều khu vực như bãi hoa, đường lên xuống khu vực tham quan cũng được sửa sang tạo điều kiện cho du khách đi lại thuận tiện, các hộ dân đã nắm bắt cơ hội trồng thêm nhiều vườn hoa tam giác mạch xen lẫn những thửa ruộng lúa chín đã tạo thêm cho khung cảnh nơi đây những nét văn hóa độc đáo. Công tác đảm bảo an ninh trật tự ATGT cũng được chú trọng, địa phương cũng thành lập 5 tổ đội xe ôm của 5 thôn bản chuyên đưa đón phục vụ du khách từ dưới chân núi đến khu vực tham quan an toàn: Ông Hảng Xáy Chông - Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn nói. “Để công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cũng như đảm bảo cho du khách đến thăm quan trong mùa du lịch năm nay. Sau khi có sự chỉ đạo của huyện xã đã thành lập Ban chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành,tổ chức thực hiện tại các điểm và thành lập các tổ xe ôm, đảm bảo an ninh trật tự nên đến thời điểm này công tác du lịch vẫn diễn ra an toàn”.

 

Công tác trang trí đã hoàn tất.

Tại các điểm tổ chức các sự kiện như Festival dù lượn "bay trên mùa vàng" hay ngắm cảnh đẹp Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang và các điểm vui chơi giải trí khác cũng đều được các đơn vị chức năng của huyện phối hợp cùng chính quyền các địa phương chuẩn bị chu đáo tạo điều kiện tốt nhất cho du khách khi tham quan trải nghiệm tại đây.

Năm nay huyện Mù Cang Chải cũng rất chú trọng công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức nhân dân cùng tham gia tích vào các hoạt động chuẩn bị cũng như đón tiếp du khách với phương châm tận tình, chu đáo, hiếu khách và thân thiện. Tất cả các con đường dọc thị trấn đến các bản làng ngõ xóm nhất là các điểm du lịch đều được người dân dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ từ trong nhà ra ngoài ngõ, người dân ai cũng háo hức để trở thành những tình nguyện viên tích cực nhất cho du khách. Chị Hờ Thị Mỷ - Xã La Pán Tẩn tâm sự. “Ngoài việc bán hàng ra bản thân tôi vừa giúp khách du lịch phiên dịch từ tiếng phổ thông sang tiếng địa phương và ngược lại để giúp du khách và người dân hiểu nhau, giao tiếp được với nhau thuận lợi hơn nên tôi rất vui ”.

Rất nhiều các hoạt động sôi nổi mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao cũng sẽ được diễn ra trong dịp này và cũng đã được chuẩn bị hết sức chu đáo như hoạt động chợ phiên vùng cao, các trò chơi dân gian, các cuộc thi vẽ hoa văn bằng sáp ong hay thi giã bánh dày, giã cốm, hội thi chọi dê, thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi… Qua việc tổ chức lễ hội huyện Mù Cang Chải mong muốn được quảng bá hình ảnh con người và quê hương vùng cao với bạn bè trong nước và quốc tế. Hoạt động này cũng là dịp để địa phương tôn vinh  Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang và các giá trị văn hóa dân tộc Mông, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc.

 

Nghệ nhân chuẩn bị khèn trưng bầy tại các gian hàng.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo công phu mà đến thời điểm này không khí lễ hội ở Mù Cang Chải đã rộn ràng khắp mọi nơi. Huyện cũng đã lên phương án chi tiết cụ thể cho công tác đảm bảo ANTT, ATGT, phân luồng giao thông…. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng,chu đáo hy vọng trong những ngày tới Mù Cang Chải sẽ là điểm đến du lịch để lại dấu ấn khó phai trong lòng mỗi du khách gần xa./.

A Lù

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 24.9.2020

chương trình phát thanh 23.9.2020

Chương trình phát thanh 22/9/2020