• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải: Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc lần thứ X năm 2019.
Ngày xuất bản: 27/05/2019 10:17:00 SA
Lượt đọc: 2116

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày thành lập huyện Mù Cang Chải, kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện di chúc của Bác. Trong hai ngày 25 và 26/5/2019, tại sân vận động trung tâm huyện, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc lần thứ X năm 2019. Dự buổi lễ khai mạc có đồng chí Lương Thị Xuyến - phó chủ tịch UBND - Trưởng ban tổ chức các ngày lễ lớn của huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của huyện.

 

Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc huyện Mù Cang Chải lần thứ X, năm 2019

Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc huyện Mù Cang Chải lần thứ X, năm 2019, có sự tham gia của 14 đoàn đến từ 14 xã, thị trấn của huyện, với sự quy tụ của 130 nghệ nhân, diễn viên. Theo định kỳ 2 năm tổ chức một lần, đây là một hoạt động văn hóa có quy mô lớn, là dịp để hội tụ tinh hoa văn hóa nghệ thuật quần chúng trên địa bàn huyện. Các nội dung trình diễn trang phục dân tộc gồm: Ca - Múa, nhạc; trích đoạn các lễ hội truyền thống...thể hiện dưới hình thức sâu khấu hóa, tập trung các chủ đề: Ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, những thành tựu của đất nước, quê hương Mù Cang Chải trên con đường xây dựng và phát triển, ca ngợi tình yêu đôi lứa và phản ánh các mặt trái của xã hội.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc huyện Mù Cang Chải với mục đích là để đánh giá về những kết quả xây dựng các phong trào văn hóa, văn hóa quần chúng ở cơ sở, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của huyện góp phần xây dựng phát triển, bảo tồn, gìn giữ và phát huy những tinh hoa truyền thống của dân tộc. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trung ương 5 khóa VIII của Đảng về xây dựng nn văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và Nghị quyết trung ương 9 khóa XI về xây dựng phát triển bền vững đất nước.

Sau 2 ngày tham gia, hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc huyện Mù Cang Chải lần thứ X năm 2019 đã thành công tốt đẹp, nhiều đoàn đã đem đến hội diễn các tiết mục hay và đặc sắc đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Là một trong những xã xa nhất của huyện Mù Cang Chải, xã Nậm Có đã đem đến hội diễn những tiết mục hay ấn tượng và thu hút người xem. Chị Sùng Thị Khua diễn viên đến từ xã Nậm Có chia sẻ. Đến với hội diễn này  bản tôi thấy rất vui và tự hào khi được đại diện cho các dân tộc trên địa bàn xã mình để trình diễn trang phục. Đây là cơ hội cho bản thân tôi được giao lưu học hỏi giữa các xã bạn về thêu thùa cũng như vẽ những nét hoa văn trên bộ trang phục của mình để tô thêm vẻ đẹp cũng như những nét văn hóa riêng biệt của dân tộc mình.

Một số hình ảnh về hội diễn

Kết thúc hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc huyện Mù Cang Chải, Ban Tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho xã La Pán Tẩn, nhì xã Mồ Dề, giải ba cho đoàn xã Khao Mang và đoàn xã Chế Cu Nha. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao các giải nhất, nhì, ba, cho các tiết mục ca, múa, nhạc hay và trích đoạn các lễ hội truyền thống cho các đoàn biểu diễn ấn tượng nêu được ý nghĩa về phong tục, tập quán của địa phương mình.

Cho biết thêm về các hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải trong những năm qua, đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo các ngày lễ lớn của huyện cho biết. “Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc huyện Mù Cang Chải lần thứ X, năm 2019 là một hoạt động văn hóa có quy mô lớn, là dịp hội tụ tinh hóa văn hóa nghệ thuật quần chúng các dân tộc trong huyện, mở ra cơ hội để các đoàn nghệ thuật quần chúng gặp gỡ, giao lưu và chứng tỏ thực lực hoạt động văn hóa nòng cốt xây dựng văn hóa tinh thần cho cộng đồng nhân dân, qua hội diễn phát hiện tài năng mới, những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn, để tuyển chọn các tiết mục ca, múa , nhạc và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Yên Bái lần thứ XV”.

Đánh giá và nhận xét về Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc huyện Mù Cang Chải lần thứ X, năm 2019, ông Hảng A Ký - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện - Trưởng ban giám khảo hội diễn cho biết: “Có thế nói hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc huyện Mù Cang Chải năm 2019 so với những năm trước thì  có nhiều đổi mới, nhiều đoàn đã đem đến hội diễn những tiết mục hay, ấn tượng và được giàn dựng tỉ mỉ và công phu, chất lượng hơn. Qua hội diễn này cũng phản ánh được đúng bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện và thông qua đó cũng là dịp để tôn vinh những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện”.

Thông qua hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc huyện Mù Cang Chải lần thứ X, năm 2019, nhằm phát hiện nhưng tài năng mới, những loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn, để tuyển chọn các tiết mục ca, múa, nhạc và trình diễn trang phục dân tộc tham gia hội diễn nghệ thuật quần chúng của tỉnh Yên Bái lần thứ XV. Đồng thời đánh giá vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện Nghị quyết trung của Đảng về xây dựng phát triển con người và nền văn hóa Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, củng cố phát triển xây dựng nền tảng văn hóa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ngày càng phát triển.

Hồng Mỷ - Mạnh Cường.

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình ngày 11.12.2019

chương trình ngày 10.12.2019

Chương trình phát thanh 9.12.2019