• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Lùng Cúng - Phình Ngài khắc phục hậu quả bão lũ.
Ngày xuất bản: 06/12/2018 3:58:00 CH
Lượt đọc: 1618

 Trận lũ lịch sử cuối tháng 7 vừa qua trên địa bàn xã Nậm Có, có trên 53 ha ruộng bị ảnh hưởng, trong đó hai bản Lùng Cúng, Phình Ngài có trên 30 ha bị thiệt hại. Hiện nay xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân tự khắc phục những diện tích có thể khắc phục được. Tuy nhiên, do lượng đất đá quá lớn nên công tác khắc phục của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự hỗ trợ về kinh phí của Nhà nước để bà con có điều kiện khắc phục những diện tích bị thiệt hại.

 

Nhân dân bản Phình Ngài xã Nậm Có đang tập trung khắc phục lại diện tích ruộng bị ảnh hưởng.

Chúng tôi có mặt tại diện tích ruộng của gia đình anh Chang A Sinh bản Phình Ngài, anh đang nhờ máy móc san gạt và làm lại ruộng của gia đình. Anh Sinh cho biết đây là ruộng được bố mẹ cho, hàng năm anh thu hoạch được trên 20 bao thóc, nhưng năm nay nước lũ đã cuốn trôi 90% diện tích, anh chỉ thu hoạch được 2 bao thóc và giờ đã ăn hết. Bây giờ anh tranh thủ thời tiết thuận lợi, nên đã thuê máy xúc san gạt, nhưng do lượng đất đá, cây cối quá nhiều gần như phải làm lại từ đầu. Anh cho biết thêm, gia đình thuộc hộ nghèo không có tài sản gì đáng giá ngoài mấy thửa ruộng được bố mẹ cho, nếu không sớm khắc phục, sang năm sẽ không có ruộng để trồng trọt nuôi sống gia đình.

Còn diện tích ruộng của gia đình ông Chang Cháng Chù bản Phình Ngài là cảnh cây cối, đất đá ngổn ngang. Do gia đình không có điều kiện khắc phục, nên hàng ngày hai vợ chồng ông Chù chỉ đi dọn cây cối và dọn những hòn đá nhỏ. Tâm sự với chúng tôi ông Chù không giấu nổi những giọt nước mắt cho biết: hàng năm số diện tích ruộng của gia đình cho thu hoạch được gần 80 bao thóc, nhưng năm nay do ảnh hưởng của bão lũ, ruộng của gia đình đã bị sạt lở và vùi lấp hoàn toàn, cả vụ mùa gia đình chỉ thu hoạch được 6 bao thóc và gia đình thuộc diện hộ nghèo với 8 nhân khẩu, tiền không có, duy nhất trong gia đình chỉ có 1 con trâu để làm sức kéo. Tôi đang rất cần sự hỗ trợ của nhà nước để có đất sản xuất cho vụ năm mùa nay và những năm tiếp theo để đảm bảo cuộc sống gia đình.

Cánh đồng của hai bản Lùng Cúng và Phình Ngài xã Nậm Có nằm trong thung lũng, hai bên là đồi núi cao, nên trận lũ lịch sử cuối tháng 7 vừa qua đã làm cho cả cánh đồng của hai bản trở thành một biển nước lũ, nhiều ruộng đất của nhân dân đã bị ngập sau 3 – 4 m, nhiều diện tích bị sạt lở, có nhiều nơi vùi lấp cao 3 – 4 m, cây cối, đất đá nằm ngổn ngang. Theo trưởng bản Phình Ngài cho biết: toàn bản có 55 hộ gia đình, thì có tới 42 hộ bị thiệt hại về hoa màu, trong đó 28 hộ bị thiệt hại 66%, 14 hộ bị thiệt hại 75% diện tích. Hiện nay, bà con nhân dân đang khắc phục những diện tích bị thiệt hại nhẹ. Anh Lù Sông Ninh – Trưởng bản Phình Ngài cho biết thêm: Để bà con có đất sản xuất trong vụ mùa năm nay và những năm tiếp theo, tôi đã cùng anh em trong các Chi hội tổ chức họp bản đi vận động nhân dân tập trung giúp đỡ để khắc phục những diện diện bị thiệt hại nhẹ. Tuy nhiên có nhiều diện tích bà con không thể khôi phục được rất cần sự hỗ trợ của nhà nước để khắc phục cho bà con có đất sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, hai bản Lùng Cúng, Phình Ngài của xã Nậm Có có khoảng 260 ha ruộng và do đặc thù trên thung lũng này khí hậu khắc nhiệt, nên bà con nơi đây chỉ sản xuất 1 vụ và có giống riêng của địa phương mới phù hợp với khí hậu tại vùng cao này. Ngoài ra, không có giống nào khác để gieo cấy thay thế. Theo xã Nậm Có cho biết, trận lũ lịch sử cuối tháng 7 vừa qua trên địa bàn xã có trên 53 ha diện tích ruộng bị ảnh hưởng, trong đó hai bản Lùng Cúng, Phình Ngài là trên 30 ha. Hiện nay xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân tự khắc phục những diện tích có thể tự khắc phục được. Anh Lò Ngọc Thắng- Chủ tịch UBND xã Nậm Có cho biết: xã đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể của xã tập trung tuyên truyền cho nhân dân, nhất là nhân dân hai bản Lùng Cúng, Phình Ngài khắc phục những diện tích bị thiệt hại. Cùng với đó mong muốn Đảng, Nhà nước cần sớm có chính sách hỗ trợ cho bà con nhân dân, ổn định cuộc sống.

Đất sản xuất là tài sản lớn nhất và đã gắn bó với đời sống của bà con nhân dân nhiều đời nay, nên rất cần sự hỗ trợ của Đảng Nhà nước giúp cho bà con nhân dân khắc phục số diện tích ruộng đã bị thiệt hại để họ có tư liệu sản xuất nhằm góp phần ổn định cuộc sống của bà con nhân dân sau này ./.

  A Cớ - A Lù Trung TTT-VH MCC

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 15.6/2019

Chương trình phát thanh 14.6.2019

Chương trình phát thanh 13.6.2019