• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Lễ ra quân Hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Ngày xuất bản: 23/05/2020 3:09:00 CH
Lượt đọc: 3745

Cùng với các địa phương khác trong cả nước, cũng như trên địa bàn tỉnh Yên Bái, sáng ngày 23/5/2020, BHXH huyện Mù Cang Chải phối hợp với Bưu Điện huyện tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Dự buổi lễ có đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện.

 

Lễ ra quân Hưởng ứng tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Lễ ra quân được tổ chức trực tuyến tại tất cả các điểm cầu các tỉnh, thành phố, huyện, thị trên cả nước. Với chủ đề “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH. Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của Người lao động và Nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

 

Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ ra quân.

Phát biểu tại Lễ ra quân tại điểm cầu của huyện, đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Năm 2019, trên địa bàn huyện có 246 người tham gia BHXH tự nguyện, so với lực lượng lao động trong độ tuổi (34.500 người) đạt 0.71%. Tuy nhiên, năm 2020 này là năm cả nước nói chúng và huyện Mù Cang Chải nói riêng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, nên việc duy trì và phát triển thêm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện gặp nhiều khó khăn, số lao động tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt số người tham gia BHXH tự nguyện giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019 giảm 48 người, xuống còn có 198 người = 0,57%. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện còn rất nhiều người nông dân thuộc đối tượng là người dân tộc thiểu số; nhiều người lao động khu vực phi chính thức, người tự kinh doanh, người tự tạo việc làm tại nhà chưa tham gia BHXH.

Để tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch Hành động số 97-KH/TU ngày 30/7/2018 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; Công văn số 2373/UBND-VX ngày 09/10/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại các địa phương. Trong đợt ra quân này với mục đích chính là cùng “Cả nước chung tay thực hiện bảo hiểm xã hội toàn dân” và thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh, của huyện đề ra. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Thị Xuyến đề nghị: ngành BHXH cần tích cực triển khai các giải pháp đột phá để thực hiện cải cách chính và tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục, hồ sơ để người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện (năm 2020 phấn đấu đạt chỉ tiêu hơn 420 người tham gia đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao). Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và mở rộng hệ thống các đại lý thu BHXH, BHYT, chủ động đào tạo nâng cao chất lượng nhân viên đại lý thu; nhân viên Đại lý thu phải bám sát cơ sở, “đi từng ngõ, gõ của từng nhà”, tận tình hướng dẫn, tư vấn để nâng cao nhận thức của nhân dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Đại lý thu BHXH, BHYT cần tăng cường lực lượng và nâng cao chất lượng nhân viên đại lý thu. Tăng cường bám sát địa bàn từng thôn bản để tư vấn, tuyên truyền phát triển cho được nhiều người tham gia BHXH tự nguyện.

 

Ngay sau lễ phát động, cán bộ, công chức của BHXH và Bưu điện huyện đã tổ chức tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính của huyện bằng xe ô tô, xe gắn máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH, đảm bảo thực hiện quy định phòng, chống Covid-19, đảm bảo an toàn giao thông.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 20.10.2020

Chương trình phát thanh 19.10.2020

chương trình phát thanh 18/10/2020