• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Huyện Mù Cang Chải đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona
Ngày xuất bản: 06/02/2020 10:00:00 SA
Lượt đọc: 4504

 Để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm cũng như nâng cao ý thức phòng bệnh của nhân dân trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, hiên nay huyện vùng cao Mù Cang Chải đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống cho người dân trên địa bàn huyện.

 

Đồng chí Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác chuẩn bị khu vực cách ly phòng dịch tại Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải

Mặc dù đã cho các em học sinh nghỉ học nhưng trường PTDTBT Tiểu học Vừ A Dính vẫn tận dụng thời gian các bậc phụ huynh đến đón các em về nhà để tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra và đã thu hút đông đủ các phụ huynh cũng như hơn 700 em học sinh của trường PTDTBT Tiểu học Vừ A Dính xã Nậm Có tham gia buổi tuyên truyền. Để cho phụ huynh và học sinh dễ nắm bắt và hiểu về dịch bệnh, nhà trường đã tuyên truyền bằng cả Tiếng Phổ thông và tiếng Mông. Nội dung truyền tập chung vào việc cập nhật diễn biến tình hình lây lan của dịch bệnh, số ca người mắc tại trong nước và số người tử vong  trên thế giới, cùng với đó các phụ huynh và học sinh cũng được tìm hiểu về những biểu hiện khi nhiễm bệnh do vi rút corona. Tuyên truyền cách phòng chống bệnh và những nội dung phụ huynh cần lưu ý trong phòng dịch khi đưa con em về nghỉ học tại gia đình. Phụ huynh Thào A Giàng ở Bản Tu San xã Nậm Có cho biết. “Qua buổi tuyên truyền hôm nay của Nhà trường và các phương tiện thông tin đại chúng bản thân tôi đã được tuyên truyền và biết thêm về mức độ nguy hiểm của bệnh cũng như cách phòng chống dịch bệnh này. Qua đó giúp phụ huynh chúng tôi nắm bắt được cách phòng tránh cho con em và gia đình, đặc biệt là khi đưa các cháu về nhà sẽ thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh này và các dịch bệnh khác tại thôn bản”.

  

Phun tiêu đôc khử trùng các trường Mầm Non

Năm học 2019 -2020 trường PTDTBT Tiểu học Vừ A Dính xã Nậm Có có 777 học sinh, xác định đời sống của gia đình các em còn khó khăn và tồn tại nhiều hủ tục trong cộng đồng, cộng với môi trường vệ sinh tại gia đình trong các thôn bản còn hạn chế là điều kiện để các dịch bệnh phát triển nên đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đã đẩy mạnh công tác giáo dục về cách ăn, ở, vệ sinh thường xuyên ngay tại trường cho học sinh. Riêng đối với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra đang có diễn biến phức tạp thì công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh này luôn được nhà trường coi trọng, để hạn chế lây lan dịch bệnh thì việc vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang cũng được đội ngũ nhân viên y tế của nhà trường hướng dẫn các em học sinh tỷ mỷ. Cô giáo Đinh Thị Kim Thúy - Phó hiệu trưởng trường PTDTBT Tiểu học Vừ A Dính cho biết thêm. “Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đơn vị trường đã hướng dẫn các em học sinh cách vệ sinh thân thể trong thời gian ở trường, đặc biệt là khi các em nghỉ học theo quy định để chống dịch đơn vị trường đã tuyên truyền cho các em. Tuy nhiên nhà trường còn gặp nhiều khó khăn nhất là kinh phí mua khẩu trang, xà phòng khi các em quay trở lại trường học, đây cũng là một trong những khó khăn lớn mà đơn vị trường đang rất băn khoăn”.

Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải là nơi chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh cho người dân trên địa bàn huyện, mặc dù đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng, cơ sở vật chất còn thiếu nhiều phương tiện, máy móc cũng như phòng điều trị cho các bệnh nhân. Xong đứng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trung tâm đã bố trí các phòng, khu vực cách ly để sẵn sàng nếu có bệnh nhân nghi nhiễm chủng mới vi rút nCoV. Ông Cứ A Hồng - Giám đốc trung tâm y tế huyện nói. “Mặc dù hiện nay đơn vị đang trong quá trình tu sửa và đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất nhưng ngay sau khi biết thông tin về dịch, Trung tâm y tế đã tham mưu với huyện thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, đồng thời chuẩn bị các phòng, khu vực cách lý để các trường hợp nghi bị lây nhiễm được điều trị”.

 

Phun tiêu độc khử trùng tại các trường trên địa bàn huyện.

Là huyện vùng cao có tuyến quốc lộ 32 chạy qua và lượng khách du lịch đến với huyện Mù Cang Chải thường xuyên, là 1 trong những nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra cũng như các dịch bệnh khác. Ngay sau khi có thông tin về tình hình dịch, huyện Mù Cang Chải đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến cơ sở các xã thị trấn và xác định tầm quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra. Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành xuống phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cũng như mức độ nguy hiểm của loại bệnh này với mạng sống con người, qua đó đã góp phần nâng cao hơn ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời huyện đã tiếp nhận gần 100kg dung dịch khử trùng clominb, tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử khuẩn tại các trường học, các khu vực có nguy cơ xảy ra dịch trên địa bàn huyện, tổ chức các đoàn đi kiểm tra, điều kiện, cơ sở vật chất cho công tác phòng dịch. Bà Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết thêm. “Hiện nay trên địa bàn huyện đã cho học sinh các trường nghỉ học và tổ chức phun tiêu độc khử trùng cho các trường, chuẩn bị các tờ rơi thông tin ngắn gọn đầy đủ để dán tại các thôn bản, nhà văn hoá giúp người dân nắm bắt kịp thời biểu hiện, tình hình và mức độ nguy hiểm của dịch, chỉ đạo các cơ quan, phòng chuyên môn nắm số đối tượng đi ra và vào địa bàn nhất là từ Trung Quốc để có biện pháp cách ly, chủ động cách ly các trường hợp là người lao động Trung Quốc đang làm việc trên địa bàn. Đặc biệt là hiện nay cả hệ thống chính trị, người dân đang quyết liệt vào cuộc trong công tác phòng chống dịch để đảm bảo phòng dịch hiệu quả nhất, bên cạnh đó làm tốt công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai lệch về tình hình dịch tránh để người dân hoang mang”.

Với diễn biến phức tạp của chủng mới vi rút corona như hiện nay, huyện Mù Cang Chải đã và đang có nhiều giải pháp tích cực phòng chống, trong đó tập trung làm tốt công tác chỉ đạo các xã thị trấn, các ngành chuyên môn tuyên truyền về biểu hiện, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch đến người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi họp thôn bản, tiếp tục cho học sing nghỉ học theo đúng sự chỉ đạo của trên để đảm bảo cho sức khoẻ người dân cũng như phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó chỉ đạo đội ngũ y bác sĩ từ huyện đến cơ sở theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình dịch, để có biện pháp phòng ngừa và tuyên truyền cho người dân, tập trung phun tiêu độc khử trùng và cách ly những người bị nghi lây nhiễm để đảm bảo phòng chống dịch có hiệu quả nhất.

A Lù 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 8.7.2020

Chương trình phát thanh 7.7.2020

Chương trình phát thanh 6.7.2020