• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Huyện Mù Cang Chải đánh giá kết quả tổ chức các hoạt động Tết độc lập 2/9 và tiến độ chuẩn bị Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019
Ngày xuất bản: 10/09/2019 9:05:00 SA
Lượt đọc: 3667

 Chiều ngày 9/9/2019, tại hội trường thường trực UBND huyện, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả tổ chức các hoạt động dịp Tết độc lập 2/9 và tiến độ chuẩn bị Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Trưởng, Phó các cơ quan ban ngành của huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao về sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành của huyện trong việc tổ chức các hoạt động Tết độc lập 2/9, đã thu hút được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và tạo được không khí vui tươi,  phấn khởi trong nhân dân, góp phần thúc đẩy việc tích cực lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Đối với công tác chuẩn bị cho Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành của huyện cần làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội. Bởi Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm nay sẽ được tổ chức với quy mô lớn kết hợp cùng với lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới sẽ chính thức được tổ chức vào tối ngày 20/9/2019 và sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh- Truyền hình Yên Bái và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc.  Tại huyện Mù Cang Chải sẽ diễn ra các hoạt động Triển lãm ảnh nghệ thuật "Lung linh sắc màu văn hóa - du lịch và ảnh đẹp Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”; Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng". Cùng với đó là các hoạt động phụ trợ như: Phiên chợ vùng cao; hội thi vẽ bằng sáp ong; thi giã bánh dày; hội thi chọi dê; thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp. Theo đó yêu cầu các ngành có liên quan cần xây dựng nội dung kịch bản cụ thể tại các điểm du lịch như: Đồi mâm xôi của xã La Pán Tẩn, địa điểm nhảy dù và khu vực hạ cánh tại đèo Khau Phạ sao cho phù hợp. Tại các khu vực du lịch cần bố trí các nhà vệ sinh công cộng cho du khách và người dân thăm quan, cần trưng bày các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương như: Thảo quả, sơn tra, mật ong; gạo nếp tan và các loại rau củ, quả do người dân làm ra. Bên cạnh các sản phẩm đặc trưng đó, tại các gian hàng được trưng bày cần có đầy đủ các loại mặt hàng để cho du khách xem và lựa chọn.

Nhân dân đi chơi chợ phiên

Tại hội nghị các đại biểu về dự đã có nhiều ý kiến tham gia nêu lên những tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức các hoạt động Tết độc lập như: Đối với chợ phiên Mù Cang Chải các xã chuẩn bị số lượng mặt hàng còn ít, chưa phong phú; nhiều sản phẩm chưa đảm bảo mẫu mã; Việc đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại khu chợ phiên còn lộn xộn; việc tổ chức các trò chơi dân gian chưa có sự đổi mới và chưa thu hút được đông đảo người dân và du khách tham gia…Bên cạnh đó, một số cơ quan đã tham gia nhiều ý kiến tập trung vào các nội dung tiến độ chuẩn bị Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019; Theo kế hoạch của huyện giao, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa đã tiến hành lựa chọn được 50 diễn viên tham gia chương trình diễu diễn đường phố tại Thị xã Nghĩa Lộ gồm 30 học của trường phổ thông DTNT - THCS huyện và 20 nghệ nhân múa khèn (trong đó xã Khao Mang 10 và Lao Chải 10 nghệ nhân). Hiện nay mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất và sẵn sàng chờ ngày khai mạc lễ hội.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận về công tác chuẩn bị của các cơ quan ban, ngành và các xã, thị trấn. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc tổ chức sự kiện Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải và màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới lần này có quy mô lớn mang tầm vóc quốc tế. Đây cũng là dịp để huyện Mù Cang Chải quảng bá về truyền thống lịch sử mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc của huyện Mù Cang Chải nói chung và tỉnh Yên Bái nói riêng tới bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Do vậy, các cơ quan, ban, ngành của huyện; các xã, thị trấn cần làm tốt công tác tuyên truyền nội dung này tới cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện khi tham gia sự kiện, xác định đây là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm cao.

Việc tổ chức sự kiện cần thể hiện sự độc đáo và tạo dấu ấn khác biệt nhằm để lại ấn tượng, sự lan tỏa sâu sắc tới bạn bè du khách trong nước, quốc tế về mảnh đất và con người ở vùng cao Mù Cang Chải tự tôn, tự trọng, tự hào, thân thiện và mến khách./.

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 30.5.2020

Chương trình phát thanh 29.5.2020

Chương trình phát thanh 28/5/2020