• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Hội thảo khoa học “Đánh giá các giá trị của Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đề nghị công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt”
Ngày xuất bản: 23/09/2019 1:23:00 CH
Lượt đọc: 4012

 Dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sáng 23/9/2029, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá các giá trị Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đề nghị công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt” tại huyện Mù Cang Chải. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; các nhà khoa học của Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh; về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Giàng A Vừ - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các ngành liên quan và 6 xã có ruộng bậc thang đề nghị lập hồ sơ công nhận Di sản đặc biệt.

 

Toàn cảnh hội nghị, hội thảo.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Danh thắng Quốc gia năm 2007. Những năm qua, công tác bảo vệ và phát huy di tích luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Yên Bái quan tâm chỉ đạo từ việc đầu tư nguồn lực đến hoạt động thông tin, tuyên truyền, quảng bá gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch. Ngày 5/6/2019, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND về lập hồ sơ Di tích Ruộng bậc thang Mù Cang Chải trình Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. 

Đến nay, hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt đối với Di tích Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã hoàn thành giai đoạn 1. 

Để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, các đại biểu đã tham gia thảo luận, tư vấn, đề xuất nhiều biện pháp bảo tồn, phát huy, quảng bá giá trị của Danh thắng ruộng bậc thang gắn với phát triển du lịch. Theo đó, hồ sơ nên nhấn mạnh thêm giá trị về mặt di sản của ruộng bậc thang Mù Cang Chải; cần xem xét định danh tên gọi của khu Di sản; xây dựng và thực hiện quy chế quản lý khu Danh thắng Quốc gia. Đồng thời, có những nghiên cứu, đánh giá việc giữ gìn nguồn nước, áp dụng giống lúa mới; vấn đề bảo vệ môi trường. Để Di sản phát triển bền vững, địa phương cần quan tâm đến công tác tuyên truyền để giúp người dân hiểu được giá trị của Di sản; việc tái sáng tạo, tạo ra những giá trị gia tăng của di sản cần được vận dụng linh hoạt để bảo vệ, bảo tồn và phát huy di sản đến muôn đời sau; Tỉnh Yên Bái cần có chiến lược về quảng bá, tuyên truyền về giá trị của Di sản. Cùng với đó, hồ sơ phải chỉ ra được những khó khăn và thách thức trong việc bảo vệ Di sản; trình bày được định hướng chiến lược phát triển của tỉnh đối với Di sản cùng với những kế hoạch có liên quan và chương trình bảo tồn Di sản. Vai trò và sự tham gia của cộng đồng cần được diễn giải và chứng minh một cách rõ ràng trong hồ sơ….

 

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Vũ Tiến Đức phát biểu tại hội nghị

Tại hội thảo, đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải Vũ Tiến Đức đề nghị cục di sản sớm công nhận Di tích ruộng bậc thang Mù Cang Chải thành Di tích cấp Quốc gia đặc biệt; Chính phủ và Tỉnh cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ bảo tồn ruộng bậc thang, cơ chế riêng cho vùng di tích để trồng rừng và bảo vệ rừng, xây dựng hệ thống thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho ruộng bậc thang; Nghiên cứu giống lúa cho diện tích ruộng phù hợp để kéo dài thời gian du lịch; Bên cạnh đó mong muốn các nhà khoa học tạo mọi điều kiện cho huyện phát triển và bảo tồn di tích ruộng bậc thang Mù Cang Chải trong thời gian tới.

 

Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh bế mạc hội thảo

Tiếp thu và cảm ơn những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Dương Văn Tiến khẳng định: Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực cũng như những đề xuất các biện pháp của đại biểu về tiếp tục bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, những lợi thế, tiềm năng của Danh thắng và thúc đẩy các hoạt động du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mù Cang Chải nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung để từ đó tạo thêm những tiếng nói đồng thuận từ người dân, chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, chuyên gia đối với việc lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt trong thời gian tới.

Trước đó chiều ngày 22/9/2019, đoàn công tác Cục di sản của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đến thăm quan một số điểm ruộng bậc thang đẹp của huyện Mù Cang Chải như; Đồi mâm xôi xã La Pán Tẩn và ruộng bậc thang tại xã Chế Cu Nha.

A Lù

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 29.9.2020

Chương trình phát thanh 28/9/2020

Chương trình phát thanh 26.9.2020