• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
HĐND huyện Mù Cang Chải khoá XX, Nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 10
Ngày xuất bản: 16/07/2019 11:08:00 SA
Lượt đọc: 2342

 Ngày 15/7/2019 HĐND huyện Mù Cang Chải khoá XX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 10. Dự kỳ họp có đồng chí Nông Việt Yên – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Vũ Đình Lợi – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, đồng chí Vũ Tiến Đức – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND – UBND huyện, đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND huyện, trưởng phó các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Tại kỳ họp thứ 10 khóa XX HĐND  huyện đã thông qua 14 báo cáo, 3 tờ trình của HĐND – UBND huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2019. 

Với tinh thần “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả, về đích sớm”, phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị gắn với nêu cao tinh thần “Đoàn kết, thống nhất, dân chủ, đồng thuận, đồng tình, đồng ý, đồng chí, đồng lòng”, các lĩnh vực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn huyện thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể: giá trị sản xuất nông lâm nghiệp thuỷ sản đạt 98 tỷ đồng, thành lập mới 02 doanh nghiệp, 06 hợp tác xã và 239 tổ hợp tác; giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN gần 186,5 tỷ đồng, đạt 58,3% so với nghị quyết; giá trị sản xuất xây dựng đạt 162 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt 6 tháng đầu năm đạt 9.288 tấn; tổng đàn gia súc chính đạt gần 66 nghìn con; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu tiêu dùng đạt trên 130 tỷ đồng. Tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn huyện đạt 30,7 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 843 lao động; giảm 8% hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều; có 481 hộ đủ điều kiện thoát nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều; tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành giáo dục mầm non và học sinh hoàn thành các cấp học đều đạt từ 88 – 99,8% đạt 100% nghị quyết đề ra. 77% số hộ dân trên địa bàn được dùng điện lưới quốc gia; 90% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 67%. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm, huyện Mù Cang Chải đã cụ thể hoá Chương trình hành động số 144 của Tỉnh uỷ bằng việc quyết liệt triển khai Kế hoạch số 170 và Kế hoạch số 183 của Huyện uỷ đến từng ngành, từng địa phương, thực hiện phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị. Đến nay đã có 7 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 14 chỉ tiêu đạt từ 50% trở lên; 8 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch, các chỉ tiêu còn lại tổ chức đánh giá trong quý IV/2019. 

Cũng trong 6 tháng đầu năm HĐND huyện Mù Cang Chải đã tổ chức, tiến hành nhiều cuộc giám sát thường xuyên và giám sát chuyên đề về kết quả quả sản xuất vụ động xuân, PCCCR, công tác xây dựng nông thôn mới, tình hình an ninh chính trị, tình hình tôn giáo … qua giám sát HĐND huyện nhận thấy người dân đã có ý thức tự giác trong phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri được quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để tồn đọng, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. HĐND huyện cũng đã làm tốt công tác tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp của HĐND. Kịp thời phản ánh nhưng tâm tư nguyện vọng của cử tri tới các cấp, các ngành.

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Huyện ủy, phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp HĐND huyện lần thứ 10 khóa XX,                   nhiệm kỳ  2016 - 2021

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nông Việt Yên đã ghi nhận những kết quả mà HĐND huyện đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh: Tại kỳ họp này HĐND huyện sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2019, xem xét điều chỉnh bổ xung một số chỉ tiêu và những chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm về phát triển KT-XH năm 2019, bàn các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó sẽ quyết định nhiều chủ trương, nhiệm vụ quan trọng của địa phương theo thẩm quyền của HĐND huyện. Thay mặt BCH Đảng bộ huyện, tôi có một số ý kiến về những nội dung quan trọng, để các vị đại biểu HĐND huyện, các đại biểu dự kỳ họp có thêm cơ sở thảo luận và quyết nghị.

Vấn đề lớn thứ nhất: Về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, có thể khẳng định, các địa phương, các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong huyện đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện các chỉ tiêu theo Kế hoạch số 170, Kế hoạch số 183 của Huyện ủy và Nghị quyết kỳ họp thứ 7 HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Nhất là cụ thể hóa phương châm hành động của Tỉnh ủy, đó là: “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả, về đích sớm” góp phần quan trọng vào những kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện trong 6 tháng đầu năm 2019. Dù còn có những khó khăn nhất định, song các chỉ tiêu KT-XH đã đề ra cơ bản vượt và tăng so với cùng kỳ năm trước, hoạt động của cấp ủy các cấp và hệ thống chính trị trong toàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Điều rất đáng mừng đó là các chi bộ bản, các bản, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị của chúng ta sau khi hợp nhất, sáp nhập theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19 của BCH Trung ương Đảng, khóa XII, cơ bản đều hoạt động hiệu quả, vai trò của các bí thư, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố, thủ trưởng các cơ quan đơn vị, ngày càng được thể hiện rõ nét. Công tác giảm nghèo với chỉ tiêu được xác định rất cao nhưng bước đầu đã thu được kết quả thiết thực, gần 50km đường giao thông nông thôn được nhân dân đóng góp và kiên cố, nhiều tuyến đường được thắp sáng, được làm đẹp theo mô hình “Thắp sáng đường quê”, nhiều con đường hoa đã được các đoàn viên, hội viên của các đoàn thể được nhân dân trồng và chăm sóc. Đặc biệt mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”, dù mới được phát động, nhưng đã tạo được dấu ấn và những kết quả ban đầu rất tích cực. Đóng góp vào những kết quả quan trọng trên có vai trò quan trọng của HĐND và các vị đại biểu HĐND huyện. HĐND huyện với hoạt động có nhiều đổi mới, chất lượng hiệu quả trên tất cả các mặt công tác, nhất là chất lượng hoạt động giám sát, những phát sinh được giải quyết kịp thời, đảm bảo đúng quy định, đáp ứng được các mục tiêu, phát triển của huyện đề ra. Thay mặt BCH Đảng bộ huyện tôi ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là nhân dân và cử tri trong huyện đã phấn đấu đạt được trong 6 tháng vừa qua.

Về những nhiệm vụ trong tâm 6 tháng cuối năm 2019, đây là quãng thời gian hết sức quan trọng, đối với kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 cũng như cả nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo tinh thần nghị quyết Đại hội XVIII của Đảng bộ huyện. Bên cạnh các nhiệm vụ giải pháp đã nêu trong các báo cáo, tôi đề nghị HĐND huyện, các vị đại biểu HĐND huyện, các địa phương, các cơ quan đơn vị trong toàn huyện cần tập trung chỉ đạo, lãnh đạo và triển khai thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là: tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành vượt mức cao nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019 đã đề ra, trong đó chỉ đạo rà soát, xây dựng phương án sản xuất, để đảm bảo giá trị sản xuất, nông lâm nghiệp thủy sản, đạt trên 500 tỷ đồng; giá trị sản xuất CN-TTCN đạt trên 360 tỷ đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 42.500 tấn; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt trên 250 tỷ đồng.

Hai là: Tiếp tục đẩy mạnh, thu hút đầu tư và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, đôn đốc tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các Đề án, chính sách hỗ trợ phát triển nông lâm nghiệp, dịch vụ du lịch, tiểu thủ công nghiệp, chương trình mỗi xã một sản phẩm, để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ để tái cơ cấu nông nghiệp, tập trung rà soát, thực hiện các cơ chế chính sách đảm bảo 100% các xã hoàn thành nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới, nhất là đối với hai bản điểm về xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch.

Ba là: tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ hợp tác. Quan tâm chỉ đạo, phát huy hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, tổ hợp tác sản xuất cung ứng thực phẩm để cung ứng thực phẩm cho các học sinh các trường nội trú, bán trú trên địa bàn huyện. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời thúc đẩy sản xuất, giúp nhân dân tạo đầu ra ổn định.

Bốn là: Đôn đốc đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư, gắn với quản lý chặt chẽ đầu tư công trung hạn của huyện theo quy định. Để phát huy hiệu quả sử dụng, tránh dàn trải, lãng phí nguồn lực. Tiếp tục rà soát đánh giá kỹ cơ cấu thu ngân sách, để có giải pháp tăng cường quản lý nuôi dưỡng nguồn thu, chống thất thu, đảm bảo tăng thu bền vững.

Năm là: Tập chung chỉ đạo tốt công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”. Tuyên truyền vận động các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm di dời đến nơi an toàn, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân. Hạn chế thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Sáu là: Tập trung chỉ đạo các hoạt động văn hóa gắn với phát triển du lịch nhất là Tuần văn hóa, khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang năm 2019, gắn với các hoạt động Tết độc lập mùng 2/9 làm sao để mỗi du khách, mỗi một người đến với Mù Cang Chải của chúng ta phải khát khao được đến và được sống ở mảnh đất này.

Bảy là: Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục đào tạo, quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo kịp thời đúng đối tượng. Hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2019. Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiêm vắc xin cho trẻ để hoàn thành vượt mức kế hoạch đã đề ra.

Tám là: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt mô hình “ngày cuối tuần cùng dân”, đẩy mạnh CCTTHC, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công chức công vụ, tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp theo các quy định của Trung ương. Thực hiện tốt nhiệm vụ QP – AN, giữ vững ổn định chính trị, trật tự ATXH, nâng cao trách nhiệm của các cấp các ngành trong công tác tiếp công dân và giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo, các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Chín là: Các ngành, các cấp, cần nghiêm túc triển khai công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Cũng tại kỳ họp đồng chí Vũ Tiến Đức – Chủ tịch UBND huyện đã giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của UBND huyện.

Trong thời gian tới huyện Mù Cang Chải tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch số 170 của Huyện uỷ về triển khai thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh uỷ, Kế hoạch số 183 của Huyện uỷ về thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững năm 2019. Thực hiện quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, du lịch, tiểu thủ công nghiệp, chương trình OCOP các dự án phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Tập trung chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch nhanh gọn vụ đông xuân, hoàn thành gieo cấy vụ mùa, chỉ đạo tốt việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ngô tại địa bàn một số xã. Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Chỉ đạo quyết liệt để có những chuyển biến rõ nét đối với 2 bản/xã được chọn làm điểm trong xây dựng nông thôn mới. Định hướng các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cơ bản. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp tăng thu ngân sách, không để thất thoát các nguồn thu. Làm tốt công tác PCTT – TKCN theo phương châm 4 tại chỗ, rà soát, tổ chức di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Làm tốt công tác an sinh xã hội, chi trả kịp thời các chế độ cho các đối tượng bảo trợ xã hội và người có công trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức Tuần văn hoá khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang năm 2019 gắn với các hoạt động Tết độc lập 2/9. Thực hiện hoàn thành các mục tiêu giảm nghèo năm 2019. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “ngày cuối tuần cùng dân”. Các chi, đảng bộ chuẩn bị tốt công tác cán bộ, chuẩn bị nhân sự đại hội đảm bảo đúng Điều lệ, quy định, quy chế của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ gắn với các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 10 – HĐND huyện khoá XX, Nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp, các đại biểu về dự đã biểu quyết và nhất trí cao với các mục tiêu nhiệm vụ cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2019.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình ngày 11.12.2019

chương trình ngày 10.12.2019

Chương trình phát thanh 9.12.2019