• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Giữ gìn bản sắc văn hóa Mông gắn với bảo vệ và phát triển Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 23/09/2019 8:56:00 SA
Lượt đọc: 2234

 Mù Cang Chải được ví như thiên đường của những thửa ruộng bậc thang nối tới chân mây. Vẻ đẹp của "Những nấc thang vàng" cùng cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ đã giúp Mù Cang Chải  trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Việc gìn giữ và phát huy giá trị của Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang gắn với bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của đồng bào Mông đang được huyện Mù Cang Chải đặc biệt quan tâm để phát triển du lịch bền vững.

 

Ruộng bậc thang tại đồi móng ngựa ở bản Sáng Nhù, xã Mồ Dề

Khu vực Đồi mâm Xôi, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải những ngày này luôn nườm nượp những đoàn khách đến thăm quan và trải nghiệm. Trong quần thể danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải,  đồi Mâm Xôi được xem là biểu tượng đặc trưng của huyện vùng cao Mù Cang Chải, là sản phẩm hội tụ các giá trị văn hóa truyền thống của của người Mông, tạo được dấu ấn đối với du khách vì tính độc đáo, hấp dẫn. Chị VERONIEK IRIS - Du khách đến từ nước Bỉ chia sẻ:Đây là lần đầu tiên tôi đến với Mù Cang Chải, tôi thực sự rất bất ngờ với cảnh sắc nơi đây, quá tuyệt vời, quá đẹp. Tôi hy vọng sẽ được khám phá nhiều hơn về mảnh đất cũng như con người ở vùng đất xinh đẹp này”

Còn đối với Chị EVELINE BETTY - Du khách đến từ Bỉ thì đây là lần dầu tiên đến với huyện vùng cao Mù Cang Chải, chị tâm sự.  “Tôi đã được xem những hình ảnh về Mù Cang Chải trên những trang tạp chí về Du lịch, nhưng khi đến đây, tôi thực sự choáng ngợp trước sự kỳ vĩ của những thửa ruộng bậc thang. Thật không thể tin kiệt tác này lại được làm từ chính những người nông dân ở đây. Rất là thú vị và hấp dẫn”

Với địa hình nhiều dãy núi bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn nối tiếp nhau theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, huyện Mù Cang Chải có trên 5.000 ha ruộng bậc thang, trong đó năm 2007 hơn 500 ha ở 3 xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Su Phình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích Danh thắng cấp Quốc gia. Trong năm 2019, huyện Mù Cang Chải và tỉnh Yên Bái đã họp, phê duyệt, thống nhất bản đồ quy hoạch và lập hồ sơ để trình Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang với trên 700 ha tại 5 xã: La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu nha, Mồ Dề và Lao Chải.

Những thửa ruộng bậc thang đã trở thành biểu tượng cho sự cần cù, sáng tạo bền bỉ của người Mông nơi đây. Từ một vùng đất khô cằn hoang hóa, bằng sự cần cù, sáng tạo, đồng bào Mông đã biến từng luống đất, vạt đồi thành những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ. Danh thắng này được du khách và các tạp chí nước ngoài đánh giá là hệ thống ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam, có giá trị cao về văn hóa cũng như cảnh quan thiên nhiên. Không chỉ là điểm du lịch hấp dẫn du khách, những thửa ruộng bậc thang này còn đem lại những mùa vàng ấm no cho đồng bào Mông nơi non cao Mù Cang Chải. Bà Lù Thị Lỳ ở bản Tà Chí Lừ, xã La Pán Tẩn huyện Mù Cang Chải nói. “Chúng tôi cùng canh tác những giống lúa tốt trên ruộng bậc thang nên lúa của chúng tôi luôn cho năng suất cao. Thêm vào đó, chúng tôi cũng được huyện chỉ dẫn trồng đúng thời vụ để lúa được chín đều đúng vào dịp lễ hội cho du khách đến chiêm ngưỡng. Không chỉ có lúa gạo, những năm gần đây, chúng tôi còn có thêm thu nhập từ những hoạt động du lịch ruộng bậc thang, vì thế, chúng tôi sẽ giữ gìn và chăm sóc những thửa ruộng bậc thang này thật tốt”

Du khách đến thăm quan và chụp ảnh tại đồi mâm xôi, xã La Pán Tẩn

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải từ lâu đã trở thành một trong những điểm nhấn của tuyến du lịch Tây Bắc. Mỗi mùa lễ hội, Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách. Do vậy, việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Mông gắn với bảo vệ Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải luôn được chính quyền địa phương quan tâm chú trọng. Ông Giàng Sú Rùa - Phó Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cho biết. “La Pán Tẩn là một trong những xã có địa điểm đẹp, vì vậy trong thời gian diễn ra Lễ hội, xã La Pán Tẩn đã thu hút nhiều du khách trong nước và Quốc tế đến tham quan và chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang của địa phương. Theo đó, chúng tôi đã thường xuyên tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức trong việc gìn giữ và bảo tồn những giá trị văn hóa của mình. Đồng thời vận động nhân dân trên địa bàn xã giữ gìn vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch nhất là ở những khu vực có ruộng bậc thang để tạo cảnh quan môi trường xanh, xạch, đẹp và thu hút lượng khách du lịch đến với xã La Pán Tẩn nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chung ngày càng đông hơn và tạo ấn tượng tốt đẹp khi đến với mảnh đất Mù Cang Chải.”

Vẻ đẹp của ruộng bậc thang có nhiều cung bậc khác nhau. Để khai thác tốt các cung bậc này, nhiều năm trở lại đây, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức các mùa lễ hội chính gắn với những khung thời vụ của ruộng bậc thang. Vào mùa nước đổ, huyện Mù Cang Chải tổ chức Fesival “Bay trên mùa nước đổ” với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Còn vào mùa lúa chín, tầm cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm sẽ diễn ra lễ hội chính với Tuần Văn hóa- Du lịch Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng các sự kiện đặc sắc mang đậm văn hóa Mông, như: Phiên chợ vùng cao, triển lãm ảnh ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, biểu diễn khèn Mông, thi chọi dê... và các môn thể thao dân tộc như: Ném pao, đánh quay, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy. Đặc biệt, Festival “Bay trên mùa vàng”  được tổ chức ở đỉnh đèo Khau Phạ luôn là sự kiện được nhiều du khách quan tâm, trải nghiệm. Điểm đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải cũng được đánh giá là điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam.

Hình ảnh bay dù ở Đèo Khau Phạ

Việc tổ chức Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải không chỉ  tôn vinh vẻ đẹp của Danh thắng Quốc gia nổi tiếng của Yên Bái mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Mông. Các lễ hội đã thực sự trở thành “thương hiệu”, thành điểm hẹn lý tưởng cho những du khách gần xa muốn khám phá cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ cùng các phong tục tập quán đầy bản sắc của người Mông nơi đỉnh trời Mù Cang Chải./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 27.1.2020

Chương trình ca nhạc sáng 27.01.2020

Chương trình phát thanh 26/01/2020