• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải)
Ngày xuất bản: 22/05/2020 10:45:00 CH
Lượt đọc: 4666

 Ngày 22/5, đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra việc công tác chống thiên tai trên địa bàn xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải). Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Lao động – Thương binh và Xã hội, sở Y tế, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Lê Trọng Khang - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các ngành thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện và xã Nậm Khắt.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các hộ dân bị thiết hại tại xã Nậm Khắt.

Tại hội nghị xã Nậm Khắt đã báo cáo nhanh về tình hình phát triển kinh tế xã hội và công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn xã. Đồng thời Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện báo cáo thêm về tình hình thiệt hại do mưa gió gây nên trên toàn huyện và công tác phát triển nông lâm nghiệp, kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Theo đó từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 đợt thiên tai. Mưa lớn kèm theo mưa đá, tố, lốc, sấm sét và gió giật mạnh làm thiệt hại về người, tài sản hoa màu của nhân dân và các công trình công cộng.  Cụ thể, mưa to đã làm 1 người chết, 6 người bị thương do sét đánh; 339 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn, trong đó chủ yếu là nhà bị tốc mái. Mưa to cũng đã làm thiệt hại 170 ha ngô Xuân Hè; 17 ha hoa hồng và 100 ha sơn tra (với khoảng 130 tấn quả), 7 ha mận, 1.156 ha cây thông bị gẫy đổ…Ước thiệt hại do 2 trận mưa to khoảng 2,88 tỷ đồng. Đối với xã Nậm Khắt, 2 trận mưa lớn đã làm ảnh hưởng tới nhà ở của 76 hộ dân và 1,5 ha hoa màu trên địa bàn xã. 

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các lực lượng cơ bản khắc phục hậu ủa, thống kê mức độ thiệt hại. Tổ chức di dời 2 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao; thăm hỏi động viên các gia đình có người chết và bị thương; hỗ trợ 400 kg ngô giống để người dân gieo trồng bổ sung diện tích bị thiệt hại… Đến nay, các hộ dân bị thiệt hị do thiên tai đã ổn định cuộc sống và sản xuất.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện có tổng số 116 hộ có nguy cơ sạt lở cao, trong 5 tháng đầu năm 2020 huyện đã vận động di dời được được 9 hộ đến nơi ở an toàn.

 

Đoàn công tác của tỉnh và huyện kiểm tra lúa vụ hè thu tại xã Nậm Khắt.

Căn cứ vào đặc điểm địa hình, diễn biến mưa lũ hàng năm trên các khe suối, huyện Mù Cang Chải chia ra các vùng để chủ động trong công tác chỉ huy, ứng cứu và triển khai các phương án phòng, chống khi mưa, lũ xảy ra. Cùng với đó là thực hiện tốt phương “châm 4” tại chỗ trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, đoàn công tác đã đi thăm hộ gia đình anh Giàng A Khua và Giàng Giảng Chư ở bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt. Đây là 2 trong số 86 hộ gia đình trong xã bị tốc mái do ảnh hưởng của cơn lốc ngày 8/5/2020 và thăm mô hình hoa hồng trên địa bàn xã.

Làm việc với UBND huyện Mù Cang Chải và xã Nậm Khắt về việc triển khai công tác phòng chống thiên tai và nhiệm vụ sản xuất nông, lâm nghiệp từ đầu năm đến nay, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của huyện Mù Cang Chải đặc biệt là công tác phòng, chống cháy rừng trong mùa khô hanh vừa qua.

 

Đoàn công tác của tỉnh và huyện kiểm tra mô hình hoa hồng xã Nậm Khắt

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện chỉ đạo các xã kiện toàn ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp và người dân về phòng, chống thiên tai; theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, khí hậu để đề ra các phương án phòng, chống thiên tai có hiệu quả; kiểm tra, rà soát để tiếp tục công tác di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm; đôn đốc các chủ đầu tư, dự án triển khai đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án có liên quan đến phòng chống thiên tai. Đặc biệt quan tâm đến việc triển khai và vận dụng phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai…Kịp thời hỗ trợ cho người dân ổn định cuộc sống sau thiên tai. Tuyên truyền đến người dân các biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. 

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh đề nghị lãnh đạo huyện Mù Cang Chải đôn đốc các phòng, ban của huyện được giao nhiệm vụ giúp đỡ xã Nậm Khắt hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; xây dựng lộ trình cụ thể cho việc hoàn thành 7 tiêu chí còn lại; để đến năm 2021, xã Nậm Khắt được công nhận là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Mù Cang Chải.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 20.10.2020

Chương trình phát thanh 19.10.2020

chương trình phát thanh 18/10/2020