• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Lâm Trường Púng Luông, huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 19/06/2020 4:21:00 CH
Lượt đọc: 3440

 Sáng ngày 19/6/2020 Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Lâm Trường Púng Luông. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đồng chí Nguyễn Phúc Cường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, về phía huyện có đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Trọng Khang - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, lãnh đạo các xã, thị trấn và đông đảo cán bộ, viên chức ban quản lý rừng phòng hộ qua các thời kỳ.

 

Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Lâm Trường Púng Luông

Cách đây đúng 50 năm, ngày 19/6/1970 Uỷ ban hành chính tỉnh Nghĩa Lộ cũ có Quyết định số 328/QĐ về việc thành lập lâm Trường Púng Luông thuộc Ty Lâm nghiệp Nghĩa Lộ sau này đổi tên thành Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển đến nay Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải đã từng bước khẳng định được vai trò của mình trên lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ đầu nguồn. Đội ngũ cán bộ công nhân viên Lâm Trường Púng Luông trước đây nay là Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải qua các thời kỳ đã cùng với nhân dân toàn huyện đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao với các chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện năm sau luôn cao hơn năm trước. Đã xây dựng được một hệ thống rừng phòng hộ bền vững, trải dài từ Nậm Có, Cao Phạ xuống Khao Mang, Hồ Bốn theo Quốc lộ 32 vào sâu các xã Nậm Khắt, Chế Tạo. Bên cạnh đó, đã làm thay đổi những tập quán lạc hậu của đồng bào Mông từ người chuyên phát, đốt rừng làm nương rẫy thành người công nhân và thợ làm rừng chuyên nghiệp, thành thạo các công việc gieo ươm, trồng rừng, chăm sóc và bảo vệ rừng và họ cũng đã có thu nhập từ rừng với tỷ trọng khá. Kết quả sau 50 năm xây dựng và phát triển rừng, đến nay hàng năm Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải đã triển khai ký giao khoán bảo vệ trên 357 nghìn ha rừng với 71.253 lượt hộ với số tiền chi trả là hơn 355 tỷ đồng. Trồng mới được 23.307,57 ha các loại, Nâng độ che phủ của rừng đến năm 2020 đạt trên 67%, tăng 48 lần so với năm 1970. Hàng chục ngàn hộ dân vùng cao Mù Cang Chải được thụ hưởng từ nguồn giao khoán bảo vệ rừng, trồng bổ sung làm giàu rừng, tận thu lâm sản phụ từ rừng như: Sơn tra, Thảo quả, nhựa thông, tỉa thưa gỗ rừng trồng và một số dược liệu khác. Với những thành tích đạt được Lâm trường Púng Luông nay là Ban quản lý rừng phòng hộ đã được Đảng và Nhà Nước xét tặng 4 Huân chương lao động. Trong đó, có một Huân chương cho liệt sỹ Phạm Thị Tiến và một Bằng khen của Chính Phủ, cùng nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, các ngành xét khen thưởng cho các tập thể, cá nhân trong 50 năm qua.

Đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, phát biểu và tặng hoa chúc mừng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Rừng của Mù Cang Chải có được như ngày hôm nay là công lao to lớn của các thế hệ cán bộ, công nhân Lâm trường Púng Luông, nay là Ban quản lý rừng phòng hộ và bà con các nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên, người lao động của Lâm trường Púng Luông qua các thời kỳ đã nỗ lực không mệt mỏi, tâm huyết, khắc phục và vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cống hiến cả tuổi xuân, nhiều người đã vĩnh viễn mất một phần cơ thể hoặc hy sinh tính mạng của mình để trồng, bảo vệ hàng ngàn ha rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc đưa tỷ lệ che phủ rừng lên đến 67,07% cao nhất toàn tỉnh. Mù Cang Chải hiện có trên 82.000 ha rừng, trong đó trên 62.000 ha rừng tự nhiên và gần 20.000 ha rừng trồng, vùng Sơn tra trên 4 ngàn ha, vùng Thảo quả trên 2 ngàn ha; Rừng Mù Cang Chải đang là nơi dự trữ nguồn nước cung cấp cho hệ thống sông suối: Sông Đà, Sông Nậm Mu, Nậm Kim, Ngòi Hút, Nậm Tha...nơi đặt nhiều nhà máy thủy điện công suất lớn: Hòa Bình, Sơn La, Huổi Quảng, Nậm Kim, Khao Mang Thượng, Khao Mang Hạ, Hồ Bốn, Hút I, Hút II, Nậm Chiến (Sơn La)... Nhờ có rừng giữ nước phục vụ sinh hoạt của Nhân dân và cung cấp nước tưới cho trên 4.500 ha diện tích ruộng nước, trong đó có trên 1.800 ha diện tích ruộng trồng lúa 2 vụ, góp phần đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

Với truyền thống vẻ vang đó, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Vũ Tiến Đức tin tưởng rằng tập thể cán bộ công nhân viên chức của Ban QLRPH huyện sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống đoàn kết và những thành tựu, kinh nghiệm có được, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, xây dựng Ban quản lý rừng phòng hộ ngày càng vững mạnh và thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, huyện đã đề ra, trọng tâm là nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải và huyện Văn Chấn. Làm tốt công tác tuyên truyền luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp quy có liên quan, nhằm nâng cao nhận thức và hành động của nhân dân, cộng đồng dân cư trên địa bàn trong việc bảo vệ, phát triển rừng. Duy trì và phát triển sinh kế cho đồng bào địa phương thông qua hưởng lợi từ khoán bảo vệ rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng và tăng thu nhập cho người dân thông qua các sản phẩm phụ từ rừng, trồng cây Sơn tra, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, trồng xen cây nông nghiệp trong rừng và phát triển du lịch gắn với sinh thái rừng.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng hoa và khen thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo vệ và phát triển rừng.

Đồng chí Nguyễn Phúc Cường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng hoa chúc mừng tập thể Ban quản lý rừng phòng hộ huyện.

Đồng chí Lê Trọng Khang - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tặng hoa chúc mừng Ban quản lý rừng phòng hộ huyện

Nhân dịp này UBND tỉnh Yên Bái khen thưởng cho 3 tập thể và 5 cá nhân; Bộ nông nghiệp tặng bằng khen cho 4 tập thể, 15 cá nhân và 68 kỷ niệm chương. Sở Nông nghiệp tặng 24 giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 50 năm xây dựng và phát triển.

Mạnh Cường

Tin khác

 • HĐND huyện Mù Cang Chải khóa XX, Nhiệm kỳ 2016-2020 tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, thời gian kỳ họp thường lệ cuối năm 2020.
 • Mù Cang Chải khai mạc hội chợ tại xã Nậm Khắt.
 • Hội chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn tại xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải.
 • Mù Cang Chải triển khai chương trình hành động số 01 của Huyện ủy về thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX.
 • Đồng chí Giàng A Vừ Kiểm tra công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi.
 • Mù Cang Chải gặp mặt kỷ niệm 63 năm thành lập huyện 18/10/1957-18/10/2020, 90 năm ngày thành lập các ban, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam.
 • Huyện Mù Cang Chải triển khai công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021
 • Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại Mù Cang Chải.
 • Gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam
 • MTTQ tỉnh phối hợp với huyện Mù Cang Chải trao bò và tổ ong cho các 15 hộ nghèo.
 • 1-10 of 1609<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 21.10.2020

  Chương trình phát thanh 20.10.2020

  Chương trình phát thanh 19.10.2020