• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 10/08/2019 7:46:00 CH
Lượt đọc: 1970

 Chiều ngày 10/8/2019 đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Mù Cang Chải về tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm theo Chương trình hành động số 144 và Kế hoạch số 131 của Tỉnh ủy; giải pháp cho phát huy tiềm năng trong phát triển du lịch, cũng như các giải pháp cho phát triển kinh tế của huyện. Cùng dự có đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh, về phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Vũ Đình Lợi – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Vũ Tiến Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Thường trực HĐND – UBND, Ủy viên BTV Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Quán triệt phương châm “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả, về đích sớm”, từ đầu năm 2019 đến nay, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn. Huyện đã tập trung chỉ đạo; khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; đẩy mạnh phát triển du lịch; thực hiện quyết liệt cải cách hành chính. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Kế hoạch khắc phục các khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị; triển khai thực hiện Chương trình hành động số 144-CTr/TU, ngày 15/02/2019, Kế hoạch số 131 của Tỉnh ủy về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2019; triển khai mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”.

Tập trung chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu  kinh tế - xã hội trong năm 2019; trong đó đã cụ thể hóa, giao nhiệm vụ cho các xã, thị trấn, các phòng ban chuyên môn để thực hiện; đến nay đã có 67/131 chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt và vượt so với kế hoạch. Đối với chỉ tiêu giảm nghèo được giao, huyện phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh được giao phụ trách các xã, tuyên truyền, vận động giúp đỡ, quyết tâm giảm thêm số hộ nghèo, dự kiến thoát nghèo trong năm sẽ giảm khoảng 1.400 hộ, bằng 11,72%. Nhiều chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII, dự kiến đến hết năm 2019, phấn đấu hoàn thành, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Chương trình hành động số 144 và Kế hoạch số 131 của Tỉnh ủy, trong đó có 13 chỉ tiêu đạt và vượt, 6 chỉ tiêu đạt từ 90% trở lên tiếp tục thực hiện trong năm 2020.

 

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh

Tuy nhiên, là huyện vùng cao tỷ lệ đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 91%, quy mô nền kinh tế nhỏ, trình độ dân trí không đồng đều, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ ỷ lại; hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội còn nghèo nàn, diện tích rộng, địa hình phức tạp, độ dốc lớn, hệ thống giao thông đi lại khó khăn; hằng năm, chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai bất thường, gây thiệt hại và ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của huyện và đời sống của nhân dân. Trong phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, hoạt động du lịch tuy được quan tâm nhưng chưa tạo được sự đột phá. Về nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ chưa rõ nét, nhỏ lẻ, manh mún không bền vững; chất lượng, hiệu quả trên một số lĩnh vực văn hóa - xã hội còn hạn chế.

Trên cơ sở đó, tại buổi làm việc, huyện Mù Cang Chải kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác cán bộ xây dựng "Đề án tạo nguồn cán bộ người địa phương từ sinh viên tốt nghiệp Đại học giai đoạn 2020 - 2030"; quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, trong đó sớm triển khai quy hoạch phát triển du lịch chung của tỉnh trong đó có huyện Mù Cang Chải để làm cơ sở kêu gọi đầu tư; cho chủ trương để huyện Mù Cang Chải lập Dự án điều chỉnh Quy hoạch mở rộng thị trấn Mù Cang Chải để phục vụ phát triển du lịch và phát triển kinh tế-xã hội; đầu tư hạ tầng cơ sở. Ngoài ra, kiến nghị về những giải pháp phát huy tiềm năng du lịch, mở rộng và phát triển các dịch vụ du lịch, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tiến hành tái cơ cấu lại nông, lâm nghiệp dựa trên lợi thế tiềm năng về đất rừng, nâng cao giá trị những cây con đặc sản; tiếp tục mở rộng diện tích ruộng bậc thang, khí hậu, thổ nhưỡng, gắn với phát triển du lịch, xây dựng Nông thôn mới phát triển bền vững. Trồng rừng, phát triển rừng, làm giầu rừng, từng bước bảo tồn trở thành vùng dự trữ sinh quyển của vùng miền núi phía bắc. Phát huy các giá trị văn hóa và bài trừ các hủ tục lạc hậu, chăm lo phát triển văn hóa con người trong những năm tới, để gắn phát triển kinh tế - xã hội với phát triển du lịch sinh thái, biến tiềm năng của huyện thành những sản phẩm du lịch, đưa huyện Mù Cang Chải trở thành một địa chỉ du lịch độc đáo của tỉnh Yên Bái.

 

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh: huyện Mù Cang Chải đã triển khai Chương trình hành động số 144 và  Kế hoạch 131 của Tỉnh ủy đầy trách nhiệm, nghiêm túc, chi tiết, trong đó có nhiều chỉ tiêu về đích và vượt kế hoạch, tạo được khí thế và khơi dậy được tinh thần trong nhân dân. Huyện đã có nhiều tiến bộ trong phát triển du lịch, dịch vụ, coi trọng các sản phẩm chủ lực mà tỉnh giao. Công tác bảo vệ rừng được chú trọng. Giáo dục và đào tạo có nhiều tiến bộ, quốc phòng an ninh được giữ vững; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng trên mọi lĩnh vực.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Phát triển kinh tế trên một số lĩnh vực chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; việc đẩy mạnh thực hiện ba khâu đột phá xác định trong năm 2019 còn chậm; hoạt động du lịch chưa tạo được sự đột phá trong phát triển.

Về nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà để nghị huyện Mù Cang Chải tiếp tục bám sát vào Chương trình hành động số 144 và Kế hoạch 131 của Tỉnh ủy để phấn đấu đạt và hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Tiếp tục lấy dân làm cốt lõi trong mọi hoạt động, vì vậy huyện tiếp tục làm tốt công tác vận động, khích lệ nhân dân cùng chung tay trong xây dựng nông thôn mới, theo hướng thiết thực, hiệu quả, khắc phục tình trạng trông chờ ỷ lại trong nhân dân. Khống chế bằng được dịch tả lợn Châu Phi không để lan rộng; phấn đấu thu ngân sách đạt chỉ tiêu giao, giải ngân kịp thời các công trình trọng điểm.

Tiếp đó, huyện cần toàn tâm, toàn ý để lãnh đạo, chỉ đạo trong phát triển du lịch dịch vụ gắn với Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang; tỉnh, huyện sẽ có cơ chế hỗ trợ cho nhân dân trong việc khai hoang ruộng bậc thang; chú trọng phát triển nông nghiệp hàng hóa, phấn đấu mỗi xã một sản phẩm; cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đặc biệt dựa trên tiềm năng lợi thế, huyện Mù Cang Chải cần phải phát triển mạnh mẽ về du lịch dịch vụ một cách có bài bản, hiệu quả. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Mù Cang Chải cần chuẩn bị chu đáo cho Tuần Văn hóa - Du lịch được diễn ra vào trung tuần tháng 9/2019; thay đổi phương pháp quản lý trật tự đô thị; quản lý đất đai, trong đó rà soát lại đất đai trên bàn huyện để phân loại từng loại đất cho phù hợp trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Quan tâm đến công tác an sinh xã hội; làm tốt công tác an ninh quốc phòng; quan tâm công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; trước mắt chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là về công tác nhân sự. Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất cho năm học mới 2019 – 2020. Tuyên truyền cho người dân không xây dựng các công trình nằm trong di tích, Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Nâng cao chất lượng nuôi dạy học sinh hướng tới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Về một số kiến nghị đề xuất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho các Sở, Ngành nghiên cứu, xem xét và giải quyết trong thời gian tới.

 

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 21/01/2020

Chương trình phát thanh 20/01/2020

Chương trình phát thanh 18/01/2020