• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra việc phát triển du lịch tại huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 10/08/2019 6:32:00 SA
Lượt đọc: 2063

 Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại một số huyện phía Tây của tỉnh về kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ chính trị 7 tháng đầu năm 2019 theo Chương trình hành động 144, chiều ngày 9/8/2019, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra xây dựng một số hạ tầng và dự án phát triển du lịch tại đèo Khau Phạ, thị sát khu vực trung tâm xã Nậm Khắt và thăm một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ - Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác đã đi thăm và kiểm tra vị trí xin chủ trương nghiên cứu đầu tư Dự án Mù Cang Chải Resort và Spa xã Cao Phạ.

Những năm gần đây, địa danh đèo Khau Phạ, của huyện Mù Cang Chải được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến như một điểm du lịch hấp dẫn, ngắm ruộng bậc thang vào mùa nước đổ, mùa lúa chín, cũng như trải nghiệm với cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Thái. Chính vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và văn hóa độc đáo này được khơi dậy và phát huy.  Không những vậy, huyện Mù Cang Chải còn biến nơi đây thành điểm nhẩy dù độc đáo vào hai mùa nước đổ và mùa lúa chín; tổ chức lễ hội nhẩy dù, thu hút hàng trăm phi công trong và ngoài nước đến đây.

Với mục tiêu đưa địa điểm này trở thành khu du lịch quốc tế, với sản phẩm du lịch chính là Dù lượn, qua khảo sát địa điểm du lịch này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Thị Thanh Trà  đề nghị cần quy hoạch tổng thể để đầu tư xây dựng các hạng mục cần thiết, hỗ trợ mở rộng diện tích ruộng bậc thang ở khu vực đèo, nhưng không được phá vỡ cảnh quan điểm du lịch này. Về một số dự án khu du lịch nghỉ dưỡng được các chủ đầu tư đề nghị cho phép khảo sát đầu tư tại đây, với diện tích trên 240 ha,  đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị không được phép phá vỡ cảnh quan, tôn trọng những quy định trong quy hoạch danh thắng Quốc gia. Xem sét dự án mở rộng điểm nhẩy dù; cần điều chỉnh xây dựng một số hạng mục, để tạo mặt bằng, điểm tham quan, ngắm cảnh cũng như thuận lợi trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa du lịch tại đây.

Khảo sát công tác quy hoạch phát triển du lịch xã Nậm Khắt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho sở Xây Dựng và Sở Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu giúp địa phương về công tác quy hoạch vùng của toàn huyện Mù Cang Chải, hướng tới quy du lịch có các phân khu chức năng trong đó lấy xã Nậm Khắt làm trung tâm, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng; đồng ý với chủ trương cho phép doanh nghiệp khảo sát đầu tư một dự án du lịch sinh thái, nhưng cần giữ hiện trạng tự nhiên, khai thác tốt tiềm năng về khí hậu, điều kiện tự nhiên, không gian văn hóa trở thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn; trong đó hiện tại đã và đang có một số mô hình du lịch sinh thái được đầu tư xây dựng đã mang lại hiệu quả.

Tới thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Thào A Phổng, Bí thư Chi bộ bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, một trong những hộ gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế; anh Phổng đã tiên phong trong áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa giống cây, con mới vào sản xuất; đưa vào trồng 140 gốc Hồng không hạt đặc sản, đến nay đã cho thu nhập; đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn rừng, chỉ sau hai năm đã nhân đàn lợn lên 60 con, có đầu ra ổn định. Đánh giá sự nỗ lực của bản thân và gia đình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, gia đình cần phát huy những kết quả đạt được, đồng thời phổ biến, nhân rộng cho bà con trong thôn bản học tập để xóa đói giảm nghèo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ - Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác tới thăm gia đình anh Thào A Phổng, Bí thư Chi bộ bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, một trong những hộ gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ - Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác tới thăm HTX Xây dựng và dịch vụ  Nông nghiệp Mù Cang Chải, ở xã Dế Xu Phình

Thăm HTX Dây dựng và dịch vụ  Nông nghiệp Mù Cang Chải, ở xã Dế Xu Phình, tại đây đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao cách làm của HTX trong nuôi ong lấy mật với quy mô hàng hóa, trung bình mỗi năm HTX sản xuất được khoảng 10.000 lít mật, với thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Không chỉ có vậy, HTX đang thực hiện việc sản xuất theo chuỗi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại  đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, HTX tiếp tục hoàn thiện sản phẩm theo chuỗi và xây dựng thương hiệu theo chuỗi, đề nghị huyện Mù Cang Chải và các Sở, ngành liên quan hỗ trợ giúp đỡ HTX trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, tìm kiếm thị trường có như vậy sản phẩm mật ong mang đặc trưng của Mù Cang Chải mới tạo ra được giá trị.

 

Mạnh Cường (Trung tâm TT-VH MCC)

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát tahnh 17.2.2020

Chương trình phát thanh 15.2.2020

Chương trình phát thanh 14/02/2020