• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Đoàn công tác của huyện tham quan, học tập kinh nghiệm trồng cây sâm Ngọc Linh tại tỉnh Quảng Nam
Ngày xuất bản: 03/10/2019 3:35:00 CH
Lượt đọc: 4138

 Vừa qua, trong thời gian 4 ngày từ 27 – 30/9/2019,  Đoàn công tác của huyện Mù Cang Chải do đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ làm trưởng đoàn đã đi tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình phát triển cây Sâm Ngọc Linh tại tỉnh Quảng Nam. Cùng đi còn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

 

Đoàn công tác của huyện Mù Cang Chải tham quan mô hình phát triển cây Sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Tại tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác của huyện Mù Cang Chải đã được nghe báo cáo và đi thực tế tại Trạm dược liệu Trà Linh.

Về đặc tính của cây Sâm Ngọc Linh thuộc họ nhân sâm, là loài thực vật quý hiếm rất có giá trị về mặt y dược và là loài sâm có giá trị kinh tế rất cao. Độ cao khu vực trồng sâm từ 1.500 – 2.200 m trở lên. Cây sâm đặc biệt ưa ẩm và ưa bóng, mọc tự nhiên dưới tán rừng ẩm, đặc biệt là tán che rừng già nguyên sinh, độ che phủ 70 – 90%, có lớp mùn phủ dày 30 – 50cm. Nhiệt độ trung bình khu vực trồng sâm Ngọc Linh khoảng 18 - 250C; độ ẩm không khí 75- 95%. Cây thường mọc đơn lẻ hoặc thành từng đám nhỏ, gồm nhiều cá thể ở các lứa tuổi khác nhau.

Cây Sâm sau 03 năm thì bắt đầu cho ra hoa, quả và sau 05 năm bắt đầu cho thu hoạch; hiện tại giá giống cây con 01 năm tuổi là 300 nghìn đồng/cây, giá 01 hạt giống là 100 nghìn đồng/hạt và 01kg lá giao động từ 13-15 triệu đồng/kg; giá 01 kg củ Sâm có tuổi từ 07-10 năm với khối lượng 30 củ/kg giá bán từ 180-190 triệu đồng/kg, loại trên 10 năm thì giá rất cao. Mật độ trồng cây Sâm trên 01ha là 23-25 nghìn cây, chi phí giống hết khoảng 9 tỷ đồng/ha sau 10 năm giá trị hiện tại 01ha sâm Ngọc Linh mang lại khoảng 45-50 tỷ đồng/ha; Trồng Sâm Ngọc Linh chỉ mất tiền giống, tiền công bảo vệ, không mất chi phí phân bón. Cây Sâm Ngọc Linh đã giúp cho nhiều hộ nhanh chóng xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

Cây Sâm Ngọc Linh

So sánh với các đặc điểm về điều kiện sinh thái, khí hậu các khu vực trồng Sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và đặc tính của cây Sâm Ngọc Linh với huyện Mù Cang Chải cho thấy: Tại huyện Mù Cang Chải có một số xã như Nậm Có, Cao Phạ, La Pán Tẩn, Púng Luông, Chế Tạo có điều kiện tương đồng với xã Trà Linh của huyện Nam Trà My, có thể trồng được Sâm Ngọc Linh. Đặc biệt là khu rừng nguyên sinh tại xã Chế Tạo có độ che phủ cao, tầng mùn dưới các thảm mục dày, độ ẩm cao, nhiệt độ đảm bảo phù hợp với các điều kiện sinh trưởng và phát triển cây Sâm Ngọc Linh.

Qua thực tế một số loài cây khác trong khu vực trồng Sâm Ngọc Linh của huyện Nam Trà My có đặc tính giống Mù Cang Chải. Mặt khác trên địa bàn huyện Mù Cang Chải cũng có một loại cây được người dân gọi là Tam Thất Rừng có hình thái giống cây Sâm Ngọc Linh, trước đây tại huyện Mù Cang Chải tháng 5 năm 2007 đã trồng thử cây Sâm Ngọc Linh tại khu vực Kháo Nhà giáp ranh giữa xã Cao Phạ và xã La Pán Tẩn, đến tháng 7 năm 2015 đã kiểm tra cây sinh trưởng và phát triển tốt, ra hoa, đậu quả, hạt rơi xuống tái sinh cây con tự nhiên, củ dài nhất được gần 13cm. Tuy nhiên, việc trồng là nhỏ lẻ, mang tính cá nhân, không bảo vệ nên thất thoát chưa kịp xét nghiệm các thành phần trong củ Sâm.

Với đặc điểm sinh thái có nét khá tương đồng với vùng Ngọc Linh của huyện Nam Trà My, có thể khẳng định điều kiện một số vùng của huyện Mù Cang Chải phù hợp với sinh trưởng và phát triển của cây Sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, về thành phần hoạt chất Saponin và các hoạt chất khác thì phải sau khi thu hoạch mới có thể đánh giá.

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Sau chuyến tham quan thực tế lần này, huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục khảo sát địa hình, nghiên cứu thổ nhưỡng và đề nghị Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, xem xét, hỗ trợ cho huyện Mù Cang Chải trồng thử nghiệm cây Sâm Ngọc Linh với diện tích khoảng 01 ha tại khu vực rừng nguyên sinh (Nả Đở) giáp ranh giữa xã Kim Nọi và xã Chế Tạo. Vì điều kiện sinh trưởng phát triển đặc biệt của cây Sâm, sống dưới tán rừng có độ che phủ và độ ẩm cao nên việc trồng Sâm Ngọc Linh đem lại lợi ích kép là vừa có giá trị kinh tế cao, vừa góp phần to lớn trong việc giữ rừng, bảo vệ rừng. Nếu cây Sâm phù hợp với thổ nhưỡng, sinh thái khu vực rừng nguyên sinh Nả Đở sẽ mở ra một triển vọng kinh tế mới cho nhân dân huyện Mù Cang Chải.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 28.11.2020

Chương trình phát thanh 27.11.2020

chương trình phát thanh 26.11.2020