• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Đoàn Thanh niên Mù Cang Chải phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác
Ngày xuất bản: 24/10/2019 8:33:00 SA
Lượt đọc: 4050

Những năm qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn đã làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều đoàn viên trên địa bàn đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, thoát nghèo.

Từ khi được NHCSXH ủy thác cho vay, Đoàn thanh niên các cấp đã tiếp nhận và triển khai cho ĐVTN hộ nghèo, cận nghèo và chính sách có điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay thông qua Đoàn thanh niên quản lý là 56 tỷ 467 triệu đồng với 45 tổ tiết kiệm và vay vốn, có hơn 1.700 lượt hộ vay, trong đó: dư nợ cho vay hộ nghèo là 41 tỷ 269,5 triệu đồng; cho học sinh, sinh viên vay trên 261 triệu đồng; cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn là trên 3 tỷ 368 triệu đồng; hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 54 của Chính Phủ là 576 triệu đồng; cho vay đối với hộ mới thoát nghèo là 3 tỷ 332 triệu đồng và cho vay đối với hộ cận nghèo theo Quyết định số 15 của Chính Phủ là gần 4,9 tỷ đồng.

 

Lãnh đạo Huyện đoàn và Ngân hàng CSXH huyện Mù Cang Chải kiểm tra công tác ủy thác tại tổ tiết kiêm và vay vốn.

Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Huyện Đoàn thường xuyên phối hợp với NHCSXH chỉ đạo cán bộ đoàn các cấp quản lý chặt chẽ số hộ, đối tượng vay vốn và mục đích sử dụng nguồn vốn vay. Việc cho vay ủy thác đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn của nhiều đoàn viên đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Đồng thời, thông qua hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn của NHCSXH, cán bộ đoàn cũng nắm bắt sâu sát hơn tâm tư, nguyện vọng của thanh niên từ cơ sở. Thanh niên có nhu cầu vay vốn được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ. Qua đó, tạo được sự gắn kết giữa tổ chức đoàn với thanh niên, nhất là trên địa bàn nông thôn. Nhờ đó, hầu hết những trường hợp được vay vốn ủy thác đều xây dựng mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng địa phương như: phát triển mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh dịch vụ.

Một trong những ĐVTN sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn là anh Hảng A Thái bản Háng Cuốn Rùa - xã Dế Xu Phình anh cho biết: "Năm 2018 gia đình tôi được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, tôi đã dùng số tiền này mua được 1 con trâu cái sinh sản nay đã đẻ được 1 con nghé và làm được nhà cửa khang trang. Năm 2019 này, gia đình tôi xin thoát nghèo".

Anh Lý A Tủa – Bí thư xã đoàn Púng Luông cũng là một trong những điển hình vươn lên làm giàu thành công nhờ nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn. Anh Tủa cho biết: "Năm 2017, nhờ có chương trình tín dụng vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện gia đình tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng, để thực hiện phát triển mô hình chăn nuôi của gia đình. Từ nguồn vốn được vay gia đình tôi đã đầu tư mua được 5 con dê sinh sản. Đến nay, đàn dê đã sinh trưởng và phát triển được 30 con, ngoài ra gia đình tôi còn có 3 con trâu, 8 con bò và khoảng gần 300 con gia cầm các loại".

 

Anh Lý A Tủa chăm sóc đàn dê của gia đình

Để phát huy được hiệu quả vốn vay ủy thác, từ đầu năm đến nay, Huyện đoàn phối hợp với ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ ủy thác cho 100% các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, 100% lãnh đạo tổ chức hội cấp xã về nghiệp vụ công tác quản lý vốn vay nhằm trang bị thêm kiến thức về công tác ủy thác cho cán bộ tổ chức hội, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Qua đó giúp hội viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa… từ đó vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế.

 

Ngân hàng CSXH huyện tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn

Đồng chí Phạm Đức Thịnh – Bí thư Huyện đoàn cho biết thêm: “Trong thời gian tới, huyện đoàn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất; tiếp tục củng cố, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động yếu kém, trung bình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đối với đoàn viên thanh niên để đoàn viên thanh niên hiểu rõ quyền lợi vay vốn ưu đãi, nghĩa vụ trả nợ của hộ vay; đồng thời, phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ hội, đoàn cơ sở và các tổ tiết kiệm và vay vốn để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác”

Có thể khẳng định, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, vốn vay từ NHCSXH ủy thác thông qua Huyện đoàn quản lý đã giúp nhiều đoàn viên và người dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng; góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội ở địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Mạnh Cường

Tin khác

 • Púng Luông ra mắt hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp chuyên sản xuất chè, chế biến chè san tuyết
 • Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại huyện Mù Cang Chải
 • Mù Cang Chải tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt và công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 • Mù Cang Chải công bố các quyết định về công tác cán bộ.
 • BCH Đảng bộ huyện Mù Cang Chải khoá XIX tổ chức hội nghị lần thứ 2 (mở rộng) quán triệt, triển khai Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị.
 • Mù Cang Chải tổng kết công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2011- 2020
 • Tỉnh đoàn Yên Bái và tỉnh đoàn Sơn La khởi công, công trình "Con đường em đến trường" tại xã Nậm Khắt.
 • Tổ chức Zaika Nhật bản và các công ty kiểm tra thiết bị chiếu sáng và khảo sát địa điểm trồng dược liệu nông nghiệp tại Mù Cang Chải.
 • PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH KIỂM TRA CÔNG TÁC CHUẨN BỊ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020 TẠI HUYỆN MÙ CANG CHẢI
 • Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2020 (mở rộng)
 • 1-10 of 1535<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  CTTM ngày 8.8.2020

  CTPT ngày 7.8.2020

  Chương trình phát thanh 6.8.2020