• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Đảng bộ huyện Mù Cang Chải nhiệm kỳ 2020 - 2025: Tập trung thực hiện 3 khâu đột phá, 4 chương trình trọng điểm
Ngày xuất bản: 14/07/2020 1:45:00 CH
Lượt đọc: 1028

Sau 5 năm (2015 - 2020) thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huyện Mù Cang Chải đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đây là nền tảng để Mù Cang Chải quyết tâm thực hiện mục tiêu cơ bản thoát nghèo trong nhiệm kỳ tới. Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hoá huyện Mù Cang Chải đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy huyện Mù Cang Chải về các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh – xã hội trong nhiệm kỳ tới.

 

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Mù Cang Chải

PV: Mù Cang Chải là một trong 62 huyện nghèo đặc biệt khó khăn của cả nước, đồng bào các dân tộc trên địa bàn sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhìn vào báo cáo chính trị cho thấy trong nhiệm kỳ qua kinh tế xã hội huyện có sự chuyển đổi mạnh mẽ, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết, thưa đồng chí?

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ: Huyện Mù Cang Chải cách trung tâm thành phố Yên Bái gần 200 km, toàn huyện có 13 xã và 01 thị trấn với 12 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 90%, hầu hết người dân Mù Cang Chải đều dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Những năm qua huyện Mù Cang Chải đã được Đảng, nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là lĩnh vực giao thông, nông thôn tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội tại địa phương. Qua 5 năm qua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII với tinh thân đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, cùng với sự cố gắng nỗ lực của cán bộ đảng viên và nhân dân, công đồng doanh nghiệp. Mù Cang Chải có 19/19 chỉ tiêu đạt và vượt so với mục tiêu, nghị quyết đề ra, kinh tế phát triển đúng hướng và có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 20,4 triệu đồng/người/ năm,tỉ lệ giảm nghèo bình quân đạt 8,4%/năm. Riêng năm 2019, huyện Mù Cang Chải đã giảm được 11,04% hộ nghèo, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, nhiều người dân đã biết làm dịch vụ du lịch homestay và thoát nghèo.

PV: Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mù Cang Chải nhiệm kỳ 2020 – 2025 sắp diễn ra, một trong những nhân tố quyết định Đại hội thành công hay không là công tác chuẩn bị, nhất là vấn đề nhận sự. Với đặc thù là huyện đặc biệt khó khăn của cả nước, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện đến thời điểm này đã được thực hiện như thế nào để lựa chọn được những người xứng đáng bầu vào Ban chấp hành nhiệm kỳ mới đảm bảo quy định của Trung ương, thưa đồng chí?

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ:

 Thực hiện Chỉ thị số 35 ­- CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 145 của Tỉnh uỷ Yên Bái về thực hiện Chỉ thị số 35 ­- CT/TW của Bộ Chính trị tổ chức Đại hội các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Huyện uỷ Mù Cang Chải đã ban hành Hướng dẫn số 22-HD/HU, ngày 5/8/2019 về công tác nhân sự cấp ủy tại Đại hội Đảng bộ, chi bộ cơ sở, cùng với đó chỉ đạo các Chi, Đảng bộ xây dựng kế hoạch và tiến hành tổ chức Đại hội đảm bảo đúng theo Điều lệ Đảng. Đến nay, 32/32 chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã tổ chức xong Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trước khi tổ chức Đại, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thẩm đinh, phê duyệt đề án nhân sự cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo đúng quy định, đảm bảo về cơ cấu, chất lượng, chuẩn hóa về trình độ, trẻ hóa về độ tuổi. Đối Đảng bộ huyện, một trong những nội dung quan trọng của Đại hội Đảng bộ huyện Mù Cang Chải lần thứ XIX là công tác chuẩn bị nhân sự ứng cử vào Ban chấp hành khóa mới. Huyện ủy Mù Cang Chải đã tổ chức các hội nghị cán bộ chủ chốt, hội nghị ban chấp hành, ban thường vụ quán triệt tầm quan trọng của quy trình giới thiệu nhân sự cho Đại hội Đảng bộ huyện khóa XIX. Qua đó, Huyện ủy Mù Cang Chải đã thực hiện đúng 5 quy trình để gioiwa thiệu ban chấp khoá mới, đồng thời làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ và rà soát những vẫn đề liên quan đến cán bộ để đảm bảo chất lượng, cơ cấu hợp lý, trong đó chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cán bộ nữ và cán bộ người dân tộc thiểu số, đồng thời vừa đảm bảo tính ổn định và kế thừa. Theo đó 100% số nhân sự được giới thiệu đều có trình độ chuyên môn Đại học, trình độ lý luận chính trị và cao cấp và tương đương, có bản lĩnh chính trị, đạo đức tốt. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất và sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

PV: Thưa đồng chí được biết, Nghị quyết Đại hội đặt ra trong nhiệm kỳ tới phấn đấu Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, Mù Cang Chải vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vẫn chiếm tỷ lệ cao. Vậy, Đảng bộ huyện đề ra những giải pháp gì để trở thành huyện du lịch và cơ bản thoát nghèo,?

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ: Huyện Mù Cang Chải có sẵn tiềm năng, thế mạnh về du lịch, nhất là Danh lang thắng cảnh Ruộng bậc thang của huyện Mù Cang Chải. Nhờ đó trong những năm qua, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh, mảnh đất và con người, các giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc, nhất là dân tộc Mông của Mù Cang Chải đến với du khách trong và ngoài nước; tuyên truyền cho nhân dân bảo tồn và tôn tạo, giữ gìn cảnh quan Ruộng bậc thang, không được phã vỡ cảnh quan môi trường. Cùng với đó, hàng năm tổ chức có hiệu quả các mùa du lịch, Festival dù lượn "Bay trên mùa nước đổ, và bay trên mùa vàng gắn với tuần văn hoá khám phá Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Nhờ đó đã hút hàng 100 nghìn lượt du khách mỗi năm, riêng năm 2019 đã thu hút 250 nghìn lượt khách đến với Mù Cang Chải tạo việc lamfg cho thu nhập ổn định cho nhiều người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, do nhận thức một bộ phận người dân còn hạn chế, chưa nhận thức sâu sắc về du lịch, một số xã chưa triển khai, khai thác hết tiềm năng thế mạnh của địa phương về phát triển du lịch.

Trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức về giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá, truyền thống dân tộc gắn với phát triển du lịch; làm tốt công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh thiên nhiên, văn hoá con người Mù Cang Chải đến với du khách trong và ngoài nước, chú trọng bảo tồn, tôn tạo, nâng tầm Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải; đẩy mạnh, phát triển các mô hình Du lịch cộng đồng theo phát triển xanh; tạo mọi điều kiện, mời gọi thu hút đầu cho lĩnh vực du lịch; đề xuất các chính sách hỗ trợ người dân làm du lịch. Và dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện tới này chúng tôi xác định là xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch  là một điểm đến Bản sắc, An toàn và thân thiện. Trên cơ sở đó, huyện cũng sẽ làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để nâng cao đời sống cũng như tạo thu nhập ổn định cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

PV: Là người đứng đầu cấp uỷ ông sẽ ưu tiên tập trung những đột phá gì để Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện “bén rễ” ngay vào cuộc sống?

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ: Nghị quyết mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX sẽ xác định 3 khâu đột phá và 4 chương trình trọng điểm của nhiệm kỳ tới, gồm:

1. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các thành phần kinh tế. 

2. Phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là nâng cao chất lượng nhân lực khu vực nông nghiệp, dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, có khát vọng vươn lên, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển. 

3. Huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông, hạ tầng phát triển du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển.

Huyện cũng sẽ triển khai 4 chương trình trọng điểm, gồm: Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Chương trình Phát triển du lịch "Xanh, bản sắc, an toàn, thân thiện".  Chương trình phát triển nguồn nhân lực khu vực nông nghiệp, dịch vụ và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn. Chương trình bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch.

Tuy nhiên, tôi cho rằng yếu tố con người là rất quan trọng vì các mục tiêu đều liên quan đến con người. Phát triển nguồn nhân lực ở đây có  cả việc đào tạo, bồi dưỡng để có một đội ngũ cán bộ có chất lượng, có khát vọng vươn lên, tận tuỵ, tâm huyết, dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển của quê hương và cuộc sống ấm no của nhân dân./.

  PV:  Xin chân thành cảm ơn đồng chí! 

Thực hiện: A Cớ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 29.10.2020

Chương trình phát thanh 28/10/2020

chương trình phát thanh27.10.2020