• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Đảng bộ huyện Mù Cang Chải chú trọng công tác phát triển đảng viên
Ngày xuất bản: 01/10/2019 8:24:00 SA
Lượt đọc: 5826

 Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Chính vì vậy, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Mù Cang Chải  đã tích cực chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng chú trọng công tác phát triển đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện.

 

9 tháng đầu năm Đảng bộ huyện đã kết nạp được 674 đảng viên mới, đạt 89,86% nghị quyết

Đảng bộ huyện Mù Cang Chải hiện nay có 31 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với trên 2.720 đảng viên, gồm 19 Đảng bộ, 12 Chi bộ trực thuộc và 157 Chi bộ cơ sở.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Mù Cang Chải  đã chú trọng chỉ đạo các cấp ủy đẩy mạnh công tác tạo nguồn phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng.

Đặc biệt, Đảng bộ huyện đã tăng cường xem xét kết nạp những đảng viên trẻ, đảng viên nữ, đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và ở những nơi có ít đảng viên.

Nhờ vậy, công tác kết nạp đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện đã có chuyển biến đáng kể, số lượng, chất lượng đảng viên mới ngày càng được nâng cao hơn. Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn Đảng bộ huyện kết nạp 121 đảng viên mới, đạt 71,2% kế hoạch năm; đặc biệt, trong đó có những đảng bộ xã vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên, tiêu biểu như: Đảng bộ xã Mồ Dề đạt 160% kế hoạch năm, Đảng bộ Thị trấn 125%, Đảng bộ Nậm Khắt 117%, Đảng bộ Trung tâm y tế đạt 233%.

Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên ở Đảng bộ xã Mồ Dề gặp phải không ít khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do hạn chế trong việc tạo nguồn. Bởi, Mồ Dề là một xã vùng sâu, vùng xa với gần 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức của người dân còn hạn chế, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn…

Cho biết về những khó khăn, giải pháp khắc phục để thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Mồ Dề, đồng chí Mùa A Giờ - Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: "Trong những nhiệm kỳ trước, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nguyên nhân là do nhận thức về Đảng của quần chúng còn nhiều hạn chế. Xác định được điều đó, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ chúng tôi đã tập trung tuyên truyền cho quần chúng nhân dân hiểu sâu về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhờ đó mà quần chúng nhân dân đã nhận thức rõ hơn về Đảng và luôn tu dưỡng, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhiều đảng viên mới được kết nạp đã phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao về đời sống tinh thần và vất chất cho đảng viên và nhân dân. qua đó đã góp phần cho Đảng bộ xã Mồ Dề ngày càng phát triển và trong sạch vững mạnh".

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã cũng đã tăng cường phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tham gia sinh hoạt chi bộ bản theo địa bàn cư trú, nhằm nắm bắt và có giải pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển đảng viên.

Nhờ vậy, công tác kết nạp đảng viên có chuyển biến đáng kể. Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ xã kết nạp được 16 đảng viên, đạt 160% kế hoạch, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 163 đồng chí, trong đó có trên 100 đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Tại Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện, việc tạo nguồn kết nạp đảng viên luôn được Đảng bộ đặc biệt quan tâm. Đảng bộ đã chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng là đoàn viên, thanh niên trong đơn vị, để Đảng bộ xem xét kết nạp. Đảng bộ Trung tâm Y tế cũng đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên tham gia sinh hoạt; qua đó, phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu cho Đảng.

Nhờ đó, từ đầu năm 2019 đến nay, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện đã kết nạp được 7 đảng viên mới, đạt 233% chỉ tiêu huyện giao; nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 61 đảng viên”.

 Đồng chí Cứ A Hồng - Phó Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chia sẻ: Công tác phát triển đảng là một yếu tố mang tầm quan trọng đối với Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, do đó trong thời gian qua, Đảng bộ đã tập trung thực hiện các chỉ tiêu về phát đảng viên, Đảng bộ đã giao cho các Chi bộ trực thuộc làm tốt công tác tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên, đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn nhận thức tốt về Đảng. Đặc biệt các đối tượng mà Đảng bộ chúng tôi quan tâm để xem xét kết nạp vào Đảng phải là những người có trình độ, có thâm niên công tác từ 3 năm trở lên, luôn tu dưỡng rèn luyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó Đảng bộ cũng thường xuyên tuyên truyền tới quần chúng trong đơn vị về mục đích tôn chỉ của Đảng, để quần chúng nhận thức rõ mà phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Không chỉ chú trọng số lượng mà chất lượng đảng viên mới được kết nạp của Đảng bộ huyện Mù Cang Chải ngày càng được nâng lên. Năm 2015, đảng viên mới được kết nạp có trình độ học vấn bậc tiểu học và THCS là 25 người, đến nay, đảng viên mới có trình độ bậc THCS là 5 người. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đảng viên cũng được tăng lên, cụ thể: năm 2015 đảng viên có mới có trình độ Đại học là 22 người thì năm 2019 có 34 người. Đảng viên có trình độ lý luận chính trị cũng ngày càng tăng. Đảng viên mới đã phát huy tính tiền phong, gương mẫu, có lập trường chính trị kiên định vững vàng, tuyệt đối tin tưởng, trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, Tổ quốc và nhân dân; gương mẫu trong công tác, trong rèn luyện đạo đức cách mạng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Có thể nói, bằng nhiều hình thức, phương pháp linh hoạt, sáng tạo phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Mù Cang Chải thời gian qua đã tạo được sự thống nhất về nhận thức và quyết tâm chính trị cao. Qua đó, không những góp phần xây dựng TCCSĐ trong sạch vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên mà còn tạo niềm tin, động lực thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Có thể nhận thấy rằng một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ huyện Mù Cang Chải thời gian tới là tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, gắn với công tác phát triển đảng viên. Trong đó, sẽ tiếp tục phấn đấu kết nạp 150 đảng viên hàng năm.

Để đạt chỉ tiêu trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Mù Cang Chải  tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để quần chúng có nhận thức đầy đủ, sâu sắc về Đảng, hiểu rõ ý nghĩa, mục đích khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, từ đó, có động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng.

Đồng thời, làm tốt công tác tạo nguồn và xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên sát với tình hình thực tế, coi trọng cả số lượng và chất lượng. Trong đó, đặc biệt chú trọng phát triển đảng viên ở các chi bộ ít đảng viên, ở nông thôn, vùng dân tộc, thiểu số…

 

Đồng chí Phạm Văn Quynh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Mù Cang Chải

Đồng chí Phạm Văn Quynh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thủ trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Mù Cang Chải cho biết: Trong những năm qua, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải luôn xác định công tác phát triển đảng viên là một nhiệm thường xuyên, rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm củng cố, xây dựng, nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo, của Đảng. Mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đảng bộ huyện Mù Cang Chải kết nạp 750 đảng viên mới (mỗi năm kết nạp 150 đảng viên trở lên), đến thời điểm hiện tại đã kết nạp được 674 đảng viên mới, đạt 89,86% nghị quyết.

Để tiếp tục làm tốt công tác phát triển đảng viên trong thời gian tới của Đảng bộ huyện Mù Cang Chải, đồng chí Phạm Văn Quynh cho rằng: Việc phát triển đảng viên là nhiệm vụ của toàn Đảng bộ huyện, song trách nhiệm chính thuộc về các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trong việc rà soát, tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên mới. Phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục về lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời tổ chức các phong trào thi đua gắn với việc "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" để phát hiện các quần chúng ưu tú, xem xét, bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Đẩy mạnh phát triển đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân, các doanh nghiệp trên địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 33 - CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân, và Đề án số 04-ĐA/TU, ngày 21/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2020”.

Cũng theo đồng chí Phạm Văn Quynh, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 135 - KH/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 28-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đảng bộ huyện phấn đấu trong năm 2019, hoàn thành về đích sớm mục tiêu phát triển đảng mà Đại hội XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Trong thời gian tới Đảng bộ huyện Mù Cang Chải tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tăng cường công tác phát triển đảng, nâng cao chất lượng đảng viên, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ với việc "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh toàn diện, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra./.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 28.11.2020

Chương trình phát thanh 27.11.2020

chương trình phát thanh 26.11.2020