• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy đi vào đời sống.
Ngày xuất bản: 14/06/2019 9:37:00 SA
Lượt đọc: 2585

 Để thực hiện chương trình hành động số144 của tỉnh ủy Yên Bái có hiệu quả, ngày 1/3/2019 Huyện ủy Mù Cang Chải đã xây dựng Kế hoạch số 170  và giao các chỉ tiêu cụ thể thực hiện trong năm 2019, trong đó đưa ra các chỉ tiêu về thành lập các hợp tác xã, mô hình kinh tế do các Tổ chức hội làm chủ. Qua một thời gian triển khai thực hiện các cấp hội từ huyện đến cơ sở đã tích cực ra mắt các mô hình, tổ hợp tác xã và đã có một số hợp tác xã, mô hình được hình thành, đang cho thu nhập cho các tổ viên, tạo công ăn việc làm cho người lao động và hội viên như: Mô hình Hợp tác xã Hội nông dân thị trấn Mù Cang Chải là một điển hình.

 

Các tổ viên đang thu hoạch sản phẩm đậu đũa.

Những ngày này các tổ viên của hợp tác xã Hội nông dân thị trấn Mù Cang Chải đang tập trung thu hái sản phẩm đậu đũa cao sản, của hợp tác xã bán ra thị trường. Đây là giống đậu đũa cao sản số 5, được hợp tác xã Hội nông dân thị trấn Mù Cang Chải đưa vào trồng thử nghiệm tại tổ 5 thị trấn, với tổng diện tích gần 1 ha, sau hơn 2 tháng chăm sóc hiện nay diện tích đậu đũa của hợp tác xã đã được bán ra thị trường, với giá bình quân từ 10 – 15 nghìn đồng 1kg. Theo đánh giá ban đầu của hợp tác xã thì đây là giống đỗ phù hợp với thực tế địa phương và mỗi ngày hợp tác xã đã bán ra thị trường từ 200 – 300kg cho người dân, ngoài ra còn mở rộng thị trường đến các huyện lân cận. ông Hảng A Sùng – Phó Giám đốc hợp tác xã Hội nông dân thị trấn Mù Cang Chải cho biết thêm. “Sau khi nhận được chủ trương của huyện về thành lập các hợp tác xã, bản thân tôi đã tập hợp những hội viên trẻ chưa có việc làm ổn định như tôi và thành lập hợp tác xã Hội nông dân thị trấn Mù Cang Chải. Với mục đích sản xuất rau, củ, quả sạch và phân hữu cơ. Sau khi thành lập chúng tôi đã thuê đất và mua giống đỗ để trồng thử nghiệm và hiện nay đang cho thu hoạch với năng suất khá cao”.

 

Sản phẩm được tổ viên chuẩn bị đem ra thị trường.

Hợp tác xã Hội nông dân thị trấn Mù Cang Chải được thành lập sau khi huyện Mù Cang Chải triển khai Kế hoạch số 170 của Huyện ủy và Kế hoạch số 37 của UBND huyện về việc thực hiện chương trình hành động số 144 của tỉnh ủy Yên Bái. Theo đó, hợp tác xã được thành lập theo luật hợp tác xã và hiện có 7 thành viên là các hội viên sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn thị trấn. Mục đính hợp tác xã sau khi thành lập là sản xuất các sản phẩm rau, củ, quả sạch và phân hữu cơ bán cho người dân trên địa bàn huyện. Mặc dù mới thành lập, đi vào hoạt động được vài tháng nhưng ngay sau khi thành lập hợp tác xã đã trồng gần 1 ha đậu đũa cao sản và tạo việc làm cho một số lao động phổ thông là con em hội viên nông dân, theo thời vụ. Từ đó giúp nhiều con em hội viên và thanh niên mới ra trường có hướng đi mới trong công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho gia đình và bản thân. Anh Giàng A Minh - Thị trấn Mù Cang Chải nói “Tôi thấy đây là mô hình rất hay để giúp thanh niên mới ra trường như chúng tôi có hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình và tôi mong muốn thời gian tới những hợp tác xã hiệu quả như thế này sẽ ngày càng nhiều để thanh niên chúng tôi có công ăn việc làm tăng thêm thu nhập cho gia đình”.

Để hợp tác xã của thị trấn đi vào hoạt động ổn định, ngay sau khi được thành lập, các thành viên trong tổ đã tự đóng góp vốn và xây dựng quỹ cho hợp tác xã với tổng số vốn 1,4 tỷ đồng. Đồng thời tổ chức thuê đất, và trồng gần 1 ha đậu đũa cao sản sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng với đó hợp tác xã còn xây dựng kế hoạch trồng các loại rau, củ quả khác theo từng mùa, sản xuất phân hữu cơ để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trên địa bàn huyện, cũng như ra bên ngoài. Tuy nhiên việc sản xuất gần 1 ha đậu đũa cao sản của hợp tác xã Hội nông dân Thị trấn Mù Cang Chải cũng gặp không ít khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm ngay từ những ngày đầu và rất cần có sự vào cuộc, ủng hộ của các cấp, trong việc tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã trong thời gian tới. Ông Hảng A Sùng – Phó Giám đốc hợp tác xã Hội nông dân thị trấn Mù Cang Chải chia sẻ thêm “Do hợp tác xã mới đi vào hoạt động, thị trường tiêu thụ còn chưa có nên trong thời gian tới, tôi rất mong các cấp tạo mọi điều kiện về thị trường, vốn để hợp tác xã có điều kiện phát triển hơn nữa và tạo công ăn việc làm cho con em hội viên nông dân cũng như thanh niên”.

 

Lựa chọn kỹ càng sản phẩm bán ra thị trường của tổ viên.

Hiện nay, huyện Mù cang Chải cũng như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức hội, đoàn viên thanh niên tham gia khởi nghiệp và thành lập các mô hình, hợp tác xã để giúp cho thế hệ trẻ làm chủ kinh tế gia đình. Việc thành lập hợp tác xã hội nông dân thị trấn Mù Cang Chải là tiền đề giúp huyện Mù Cang Chải tiếp tục thưc hiện có hiệu quả chương trình hành động số 144 của tỉnh ủy Yên bái và Kế hoạch số 170 của Huyện ủy, Kế hoạch số 37 của UBND huyện Mù Cang Chải, cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra. Đây là một trong những cơ sở của các hợp tác xã trên địa bàn huyện tạo mỗi liên kết sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ người tiêu dùng và giúp các hội viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau về giống, vốn, khoa học kỹ thuật tạo thu nhập và ổn định đời sống trong thời thời gian tới.

 

A Lù

Tin khác

 • Mù Cang Chải tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt và công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 • Mù Cang Chải công bố các quyết định về công tác cán bộ.
 • BCH Đảng bộ huyện Mù Cang Chải khoá XIX tổ chức hội nghị lần thứ 2 (mở rộng) quán triệt, triển khai Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị.
 • Mù Cang Chải tổng kết công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2011- 2020
 • Tỉnh đoàn Yên Bái và tỉnh đoàn Sơn La khởi công, công trình "Con đường em đến trường" tại xã Nậm Khắt.
 • Tổ chức Zaika Nhật bản và các công ty kiểm tra thiết bị chiếu sáng và khảo sát địa điểm trồng dược liệu nông nghiệp tại Mù Cang Chải.
 • PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH KIỂM TRA CÔNG TÁC CHUẨN BỊ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020 TẠI HUYỆN MÙ CANG CHẢI
 • Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2020 (mở rộng)
 • Đoàn kiểm tra tỉnh Yên Bái: Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại huyện Mù Cang Chải
 • Đảng bộ Quân sự huyện ra Nghị quyết thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng 6 tháng cuối năm 2020.
 • 81-90 of 1613<  ...  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 23.10.2020

  Chương trình phát thanh 22.10.2020

  Chương trình phát thanh 21.10.2020