• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Chung kết Hội thi chọi dê Mù Cang Chải năm 2019
Ngày xuất bản: 22/09/2019 3:49:00 CH
Lượt đọc: 3089

  

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019. Ngày 22/9/2019, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức chung kết hội thi chọi dê năm 2019 với sự tham gia của 9 đấu sỹ dê đến từ 5 xã và Thị trấn của huyện.

 

Các đấu sĩ dê tranh tài

Vòng chung kết Hội thi chọi dê năm 2019 lần này, có 9 đấu sỹ dê thi đấu ở 3 hạng cân từ  25 - 30 kg; 31-35 kg, 36 - 40 kg. Đây là những cặp dê xuất sắc nhất, đại diện cho gần 100 đấu sỹ dê đã được lựa chọn qua vòng loại của các xã, thị trấn. Mỗi trận đấu các cập đôi được thi đấu tối đa 15 phút, mỗi miếng đánh đối phương được tính 1 điểm. Những trận đấu của các đấu sỹ dê không quá mạnh mẽ như những cuộc trọi trâu, quyết liệt như những trận đấu ngựa; chọi dê có vẻ nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn. Những chiến thuật khéo léo, những pha ra đòn đẹp mắt nhưng cũng không kém phần hiểm hóc nhằm thẳng vào đối phương, khiến người xem không thể dời mắt mà tập trung theo dõi tới giây phút cuối cùng.

Cũng giống như các trò chơi khác được tổ chức trong các lễ hội, chọi dê không chỉ mang tính giải trí mà còn là lễ hội truyền thống mang ý nghĩa tâm linh nhằm mang lại may mắn cho những người chăn nuôi. Những chú dê sau khi thi đấu dù thắng hay thua vẫn tiếp tục về đàn sinh sống, điều này đã khuyến khích tinh thần trách nhiệm bảo vệ vật nuôi của bà con, giúp họ thấy được những vật nuôi không chỉ cho họ lợi ích kinh tế mà còn có thể giải trí, thỏa mãn đời sống tâm linh. Qua hơn 3 tiếng đồng hồ diễn ra Hội thi chọi dê, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì và ba ở các hạng cân thi đấu cho những đấu sỹ dê đạt điểm cao và có những pha đánh đẹp mắt. Trong đó giải nhất ở hạng cân 25 – 30 được trao cho chủ dê Giàng A Chua đến từ xã Chế Cu Nha; giải nhì anh Lý A Thành đến từ xã Cao Phạ và giải ba trao cho chủ dê Lý A Chơ xã Khao Mang. Đối với hạng cân 31 – 35, giải nhất được trao cho chủ dê Nguyễn Vinh Quang thị trấn; giải nhì Chang Sống Mùa xã Kim Nọi và ở hạng cân 36 - 40 trao cho chủ dê Lý A Vàng xã La Pán Tẩn; giải nhì Lò Văn Thiết xã Khao Mang và giải ba thuộc về chủ dê Lý A Chứ xã Khao Mang.

 

Những pha ra đòn của đấu sỹ dê

Thông qua Hội thi chọi dê nhằm tiếp tục phát huy vốn văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao văn hóa tinh thần cho người dân và khuyến khích bà con phát triển chăn nuôi dê, xóa đói giảm nghèo./.

 

Hồng Mỷ - Mạnh Cường 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 29.9.2020

Chương trình phát thanh 28/9/2020

Chương trình phát thanh 26.9.2020