• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Ban Dân vận, Phòng Tư pháp, Trung tâm y tế huyện tổ chức hội nghị chuyên đề bàn giải pháp tuyên truyền, vận động giảm thiểu các cặp tảo hôn trên địa bàn huyện.
Ngày xuất bản: 08/04/2019 9:46:00 SA
Lượt đọc: 1409

Chiều ngày 5/4/2019 vừa qua, Ban Dân Vận, Phòng tư pháp và Trung tâm y tế huyện phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề bàn giải pháp tuyên truyền, vận động giảm thiểu các cặp tảo hôn trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Đình Lợi - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Giàng A Vừ - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, bí thư, phó bí thư, chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc, chủ tịch Hội phụ nữ, đoàn thanh niên các xã, thị trấn.

Hội nghị đã thông qua báo cáo thực trạng về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Tại hội nghị đã thông qua báo cáo thực trạng về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Theo đó, tình trạng tảo hôn của các xã trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, cho thấy tình trạng trẻ em từ 13 đến 17 tuổi bị lạm dụng tình dục và nạn tảo hôn đang diễn ra phức tạp, khó kiểm soát. Cụ thể năm 2016 có 83 cặp tảo hôn, 2 cặp cận huyết, năm 2017 có 102 cặp, năm 2018 có 108 cặp và 3 tháng đầu năm 2019 báo cáo sơ bộ có 112 cặp. Hiện nay, các cặp vợ chồng có dấu hiệu tảo hôn, hai bên gia đình vẫn chưa tổ chức đám cưới, chưa đăng ký kết hôn. Do đó đã gây ra không ít khó khăn trong công tác truyên truyền, vận động của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội huyện, xã. Hậu quả của nạn tảo hôn sẽ dẫn đến suy giảm chất lượng giống nòi, tương lai của đứa trẻ được sinh ra, khi người mẹ mang thai chưa đủ tuổi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi là những nguyên nhân chính dẫn đến gây tử vong mẹ và trẻ sơ sinh và những gia đình tảo hôn thường có cuộc sống rất khó khăn.

Nguyên nhân của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là do trình độ của người dân các huyện vùng cao còn hạn chế; ảnh hưởng của những quan niệm, phong tục, tập quán lạc hậu, ăn sâu vào nhận thức của người dân, chi phối trong đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại hội nghị chuyên đề các đại biểu đã dành thời gian trao đổi, thảo luận đề xuất các giải pháp để giảm thiểu, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn như; Tăng cường sự quản lý Nhà nước về công tác hôn nhân và gia đình; Chính quyền các cấp thực hiện nghiêm về việc xử lý các trường hợp vi phạm về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống theo quy định của pháp luật, kết hợp với xử lý theo quy ước, hương ước; phát huy vai trò của người có uy tín, gương người tốt việc tốt trong công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung nguồn lực, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng ký thuật, tạo cơ sở vật chất cho vùng nông thôn nhằm phát triển bền vững vùng dân tộc và miền núi, cấp ủy chính quyền, các đoàn thể cùng chung tay ngăn chặn đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, vị thành niên, học sinh thực hiện công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chương trình dự án, chính sách dân tộc của Nhà nước, phát động các phong trào thi đua phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Nhằm đắp ứng nhu cầu ngày càng cao về đời sống, vật chất tinh thần của người dân.

 

 A Đảng

Tin khác

 • Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà dự sinh hoạt chi bộ, kiểm tra tiến độ xây dựng một số công trình tại huyện Mù Cang Chải.
 • Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra việc phát triển du lịch tại huyện Mù Cang Chải
 • HĐND tỉnh Yên Bái giám sát kết quả thực hiện lộ trình xây dựng Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn 2017 - 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 tại huyện Mù Cang Chải
 • Ban ATGT tỉnh phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tập huấn tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho hội viên nông dân Mù Cang Chải.
 • Đoàn công tác của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái làm việc tại huyện Mù Cang Chải về công tác giảm nghèo
 • Mù Cang Chải sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 – 2019
 • Huyện Mù Cang Chải công bố các Quyết định lãnh đạo, quản lý các đơn vị trường học
 • Mù Cang Chải họp thống nhất bản đồ quy hoạch ruộng bậc thang trình Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt
 • UBND huyện Mù Cang Chải phiên họp thành viên thường kỳ tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8/20219
 • UBND huyện Mù Cang Chải phối hợp với Tập đoàn BE GROUP trao tặng mũ bảo hiểm cho nhân dân hai xã Púng Luông và Dế Xu Phình
 • 31-40 of 1082<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 24.8.2019

  Chương trình phát thanh 23.8.2019

  Chương trình phát thanh 22.8.2019