• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Ban Dân vận, Phòng Tư pháp, Trung tâm y tế huyện tổ chức hội nghị chuyên đề bàn giải pháp tuyên truyền, vận động giảm thiểu các cặp tảo hôn trên địa bàn huyện.
Ngày xuất bản: 08/04/2019 9:46:00 SA
Lượt đọc: 2921

Chiều ngày 5/4/2019 vừa qua, Ban Dân Vận, Phòng tư pháp và Trung tâm y tế huyện phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề bàn giải pháp tuyên truyền, vận động giảm thiểu các cặp tảo hôn trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Đình Lợi - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Giàng A Vừ - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, bí thư, phó bí thư, chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc, chủ tịch Hội phụ nữ, đoàn thanh niên các xã, thị trấn.

Hội nghị đã thông qua báo cáo thực trạng về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Tại hội nghị đã thông qua báo cáo thực trạng về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Theo đó, tình trạng tảo hôn của các xã trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, cho thấy tình trạng trẻ em từ 13 đến 17 tuổi bị lạm dụng tình dục và nạn tảo hôn đang diễn ra phức tạp, khó kiểm soát. Cụ thể năm 2016 có 83 cặp tảo hôn, 2 cặp cận huyết, năm 2017 có 102 cặp, năm 2018 có 108 cặp và 3 tháng đầu năm 2019 báo cáo sơ bộ có 112 cặp. Hiện nay, các cặp vợ chồng có dấu hiệu tảo hôn, hai bên gia đình vẫn chưa tổ chức đám cưới, chưa đăng ký kết hôn. Do đó đã gây ra không ít khó khăn trong công tác truyên truyền, vận động của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội huyện, xã. Hậu quả của nạn tảo hôn sẽ dẫn đến suy giảm chất lượng giống nòi, tương lai của đứa trẻ được sinh ra, khi người mẹ mang thai chưa đủ tuổi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi là những nguyên nhân chính dẫn đến gây tử vong mẹ và trẻ sơ sinh và những gia đình tảo hôn thường có cuộc sống rất khó khăn.

Nguyên nhân của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là do trình độ của người dân các huyện vùng cao còn hạn chế; ảnh hưởng của những quan niệm, phong tục, tập quán lạc hậu, ăn sâu vào nhận thức của người dân, chi phối trong đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại hội nghị chuyên đề các đại biểu đã dành thời gian trao đổi, thảo luận đề xuất các giải pháp để giảm thiểu, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn như; Tăng cường sự quản lý Nhà nước về công tác hôn nhân và gia đình; Chính quyền các cấp thực hiện nghiêm về việc xử lý các trường hợp vi phạm về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống theo quy định của pháp luật, kết hợp với xử lý theo quy ước, hương ước; phát huy vai trò của người có uy tín, gương người tốt việc tốt trong công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tập trung nguồn lực, ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng ký thuật, tạo cơ sở vật chất cho vùng nông thôn nhằm phát triển bền vững vùng dân tộc và miền núi, cấp ủy chính quyền, các đoàn thể cùng chung tay ngăn chặn đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, vị thành niên, học sinh thực hiện công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chương trình dự án, chính sách dân tộc của Nhà nước, phát động các phong trào thi đua phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Nhằm đắp ứng nhu cầu ngày càng cao về đời sống, vật chất tinh thần của người dân.

 

 A Đảng

Tin khác

 • Mù Cang Chải họp chuẩn bị công tác Đại hội chi bộ cấp cơ sở
 • Mù Cang Chải hỗ trợ thiết bị nghe nhìn cho 55 hộ nghèo trên địa bàn huyện
 • Huyện uỷ Mù Cang Chải khai giảng lớp bồi dưỡng chuyên đề dành cho cấp uỷ, cán bộ lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở năm 2019.
 • Ban Nội chính Tỉnh uỷ phối hợp với huyện Mù Cang Chải bồi dưỡng kiến thức phòng chống tham nhũng.
 • Mù Cang Chải triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ đông xuân và chương trình OCOP giai đoạn 2019-2020.
 • Huyện đoàn Mù Cang Chải khởi công các công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
 • Trường PTDTNT, THCS huyện điểm sáng trong việc gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc Mông.
 • Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy kiểm tra cơ sở vật chất các hộ thoát nghèo xã Mồ Dề.
 • Mù Cang Chải kiểm tra việc thực hiện kế hoạch 170 và 183 của Huyện ủy công tác chuẩn bị cho dại hội Đảng các cấp tại xã Mồ Dề.
 • Đồng chí Lê Trọng Khang – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch số 170 và Kế hoạch 183 của Huyện uỷ và các kết luận của thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ tại xã Nậm Khắt.
 • 91-100 of 1306<  ...  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 18/01/2020

  Chương trình phát thanh 17/01/2020

  Chương trình phát thanh 16/01/2020