Xã Hồ Bốn chủ động các biện pháp phòng chống dịch trên đàn gia cầm

 Hồ Bốn là 1 trong những xã nằm giáp ranh với các huyện bạn và là địa phương có nguy cơ  dễ lây nhiễm các dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên người cũng như trên đàn gia súc, gia cầm, xã Hồ Bốn đang tích cực chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh nhất là dịch cúm A H5N1. Quyết tâm giữ vững chăn nuôi ổn định, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

 

Nhân dân xã Hồ Bốn thường xuyên phun thuốc tiêu độc chuồng trại

Gia đình ông Vừ A Say ở bản Háng Đề Chu, xã Hồ Bốn hiện nuôi hơn trên 10 con lợn và gần 100 con gà, vịt các loại. Số lượng gia cầm chưa phải lớn nhưng đây là nguồn thu nhập chính của gia đình ông. Những ngày này, qua các phương tiện truyền thông, ông biết được dịch cúm gia cầm đã và đang xảy ra tại một số huyện trong tỉnh nên ông khá lo lắng, phần vì lo thiệt hại kinh tế, phần lo dịch bệnh có thể lây nhiễm sang người. Để phòng ngừa dịch bệnh, gia đình ông đã tăng cường phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại 1 lần/tuần. Chuồng trại chăn nuôi được gia đình ông vệ sinh nền thường xuyên. Ngoài tiêm các loại vắc-xin định kỳ cho đàn gia cầm, trong đợt này, gia đình ông cũng tăng cường mua vắc-xin, định kỳ 1 lần/tháng cho đàn gia cầm của gia đình. Ông Say chia sẻTrong thời gian này, được cán bộ xã đến tuyên truyền, hướng dẫn cách phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại nuôi nhốt gia súc.  Do vậy, gia đình tôi đã thực hiện phun thuốc mỗi tuần 1 lần để phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của gia đình để không bị chết vì dịch bệnh gây ra.

Hiện nay, xã Hồ Bốn có trên 5.000 con gia cầm các loại, trong đó các hộ dân chủ yếu chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, hộ gia đình. Trước tình hình diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên người cũng như trên đàn gia súc, gia cầm hiện nay, ngay sau khi nhận được kế hoạch của UBND huyện, xã Hồ Bốn đã xây kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tránh tư tưởng chủ quan của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm nhất là cúm A - H5N1. Ngoài ra vận động người chăn nuôi thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chuồng nuôi, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho đàn gia cầm. Phối hợp với các đơn vị chức năng giám sát chặt chẽ hoạt động buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn xã. Đồng thời khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm gia cầm ốm, bệnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh mắc các loại bệnh nguy hiểm cũng như lây lan dịch bệnh.

Theo ông Sùng A Bình - Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn cho biết: xã đã thành lập các tổ phòng chống dịch cúm gia cầm, cử cán bộ xuống bản, tập chung tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân. Đồng thời qua hệ thống loa phát thanh, xã cũng tuyên truyền để người dân nắm rõ được tình hình dịch bệnh cũng như biết được các biện pháp phòng dịch. Thời điểm này đang chỉ đạo phun thuốc tiêu độc khử trùng theo quy định. Trong trường hợp có dịch sẽ phun khử trùng toàn bộ các khu vực trên địa bàn xã. Cho biết thêm về những biện pháp để phòng, chống dịch cúm gia cầm trong thời điểm này, ông Sùng A Bình - Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn cho biết: Để hạn chế đến mức thấp nhất thiện hại do dịch bệnh gây ra, xã Hồ Bốn đã thành lập các tổ phòng chống dịch cúm gia cầm, cử cán bộ xuống bản, tập chung tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân. Đồng thời qua hệ thống loa phát thanh, xã cũng tuyên truyền để người dân nắm rõ được tình hình dịch bệnh cũng như biết được các biện pháp phòng dịch. Thời điểm này xã đang chỉ đạo phun thuốc tiêu độc khử trùng theo quy định. Trong trường hợp có dịch, sẽ phun khử trùng toàn bộ các khu vực trên địa bàn xã” .

Thú y viên cơ sở hướng dẫn người dân cách pha thuốc phun tiêu độc khử trùng

Với việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tổ chức phun tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại, bãi chăn thả gia cầm, tiêm văc xin phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phát động người dân tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng làm sạch môi trường, tin rằng xã Hồ Bốn  sẽ không để dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên địa bàn xã, nhằm góp phần vào việc phát triển kinh tế trên địa bàn./.

Hồng Mỷ

Các tin khác:

1-5 of 1656<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết